10 mẹo tiết kiệm điện hiệu quả cho gia đình

ProNexus Team

6 min read
06-10-2021 | Tiết kiệm

Tiết kiệm điện là cách hiệu quả để giúp gia đình bạn hạn chế lãng phí tiền bạc, và tăng tuổi thọ của các thiệt bị điện

1. Rút phích cắm ngay khi không sử dụng thiết bị 

Nhiều người lầm tưởng rằng khi không sử dụng, dù cắm thiết bị vào ổ điện cũng sẽ không hao tổn điện năng.

Tuy nhiên, sạc điện thoại, lò vi sóng, tivi, loa,... những đồ dùng này dù không sử dụng hoặc đã tắt, nhưng nếu vẫn cắm tại ổ điện thì đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí năng lượng và tiền bạc. 

Nếu không muốn hóa đơn tiền điện của mình liên tục tăng, hãy rút hết phích cắm các thiết bị bạn không sử dụng ra để tránh tiêu tốn điện không cần thiết nhé.

2. Tiết kiệm điện bằng cách sử dụng ánh sáng và gió tự nhiên

Vào buổi sáng, hãy mở cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. Khi ánh nắng gay gắt hơn, bạn có thể sử dụng rèm mỏng để giảm bớt độ chói mắt, trong khi vẫn thu được đủ ánh sáng phục vụ sinh hoạt.

Vào buổi chiều và đêm, hãy quan sát xem hướng gió tới từ đâu và mở cửa sổ tương ứng để đón gió. Việc này giúp căn nhà thông thoáng hơn và tiết kiệm tiền quạt, điều hòa.

Xem thêm: 7 bí quyết lối sống tối giản giúp bạn tiết kiệm tiền

3. Sử dụng đèn LED hoặc đèn huỳnh quang thay cho các thiết bị chiếu sáng 

Hai loại bóng đèn chiếu sáng huỳnh quang (CFL) và bóng đèn LED có ưu điểm là tiêu thụ năng lượng hiệu quả. Ngoài ra, tuổi thọ sử dụng dài và thân thiện với môi trường hơn so với các loại bóng đèn thông thường.

Bạn chỉ mất một lần để thay các thiết bị chiếu sáng thông thường sang một trong hai loại bóng đèn này thôi. Hóa đơn tiền điện của bạn sẽ giảm đều trong nhiều tháng sau đó.

4. Sử dụng vòi sen và vặn nhỏ vòi nước sẽ giúp tiết kiệm điện

Nhu cầu sử dụng nước thường tăng cao vào các mùa nắng nóng. Trong khi đó, sử dụng nước nhiều đồng nghĩa với tiền điện tăng lên do máy bơm phải hoạt động nhiều hơn.

Cách tiết kiệm nước hiệu quả nhất là tắm vòi sen thay cho tắm bồn và chú ý vặn nhỏ vòi nước mỗi khi sử dụng. Điều này không những giúp tiết kiệm tiền điện mà còn tiết kiệm được cả tiền nước hàng tháng cho gia đình bạn.

5. Tránh sử dụng điện trong giờ cao điểm 

9h30, 11h30, 17h, 20h là các khung giờ cao điểm trong ngày. Đây là các khung giờ nhiều gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện một lúc. 

Nếu muốn tiết kiệm điện, bạn nên sắp xếp thời gian sinh hoạt sao cho tránh sử dụng nhiều thiết bị điện trong các khung giờ trên. 

6. Thay thế các thiết bị điện đã cũ

Các thiết bị điện như tủ lạnh, máy giặt, ấm nước, nồi cơm điện,.. nếu đã cũ kỹ và được sử dụng trong thời gian dài thì nên được thay mới. 

Các thiết bị điện mới sản xuất không chỉ có tính năng vượt trội hơn, độ bền cao hơn mà khả năng tiết kiệm điện cũng tốt hơn khi so với các thiết bị cũ.

7. Tối đa hóa hiệu năng của máy giặt

Hãy để ý xem tối đa máy giặt của bạn có thể giặt bao nhiêu kg quần áo một lần. Để mỗi khi giặt quần áo, hãy cho vào lượng quần áo tối đa tương ứng. 

Điều này đơn giản và giúp giảm tần suất sử dụng máy giặt của gia đình bạn. Ngoài ra, nó cũng giúp tận dụng hết hiệu năng của chiếc máy giặt.

Xem thêm: 11 cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình có thể bạn chưa biết

8. Dùng quạt trần thay thế cho điều hòa, máy lạnh 

Quạt trần đủ khả năng làm mát không khí và thân nhiệt cơ thể. Quan trọng hơn, nó chỉ tiêu tốn 10% lượng điện năng so với điều hòa. Thêm vào đó, nó cũng khắc phục được các yếu điểm của điều hòa, như làm da khô và dễ gây sốc nhiệt nếu sử dụng không cẩn thận.

9. Sử dụng các thiết bị có công nghệ tiết kiệm điện Inverter

Hiện nay trên thị trường có nhiều thiết bị tiết kiệm điện khi áp dụng công nghệ Inverter. Công nghệ này được chứng minh giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả cho các hộ gia đình. 

Khi lựa chọn các thiết bị tiêu thụ điện như máy giặt, lò vi sóng, điều hòa,.. Hãy chú ý lựa chọn các sản phẩm có nhãn áp dụng công nghệ Inverter . 

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài