11 nguyên tắc đáng nhớ để tiết kiệm tiền dài hạn

ProNexus

10 min read
02-12-2020 | Tiết kiệm

Mỗi người có những mục tiêu sống không giống nhau, do đó kế hoạch tiết kiệm tiền dài hạn cũng khác biệt. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc có ích với hầu như tất cả mọi người.

Ngay cả khi đang cố gắng tiết kiệm tiền vì những mục tiêu trước mắt, bạn vẫn có thể đạt được nhiều hơn khi lên kế hoạch tiết kiệm tiền dài hạn. Thêm vào đó, ghi nhớ các nguyên tắc giúp bạn thành công tích lũy hay thậm chí là tạo thêm thu nhập. Dưới đây là 11 điều bạn có thể tham khảo.

1. Lập ngân sách tiết kiệm tiền dài hạn

Bước đầu tiên khi tiết kiệm tiền là đánh giá xem bạn thực sự có bao nhiêu và số tiền đó nên được sử dụng thế nào. Hãy cân nhắc sử dụng quy tắc 50/20/30, với 50% thu nhập nên dành cho các khoản thiết yếu như tiền thuê nhà và thực phẩm, 20% cho tiết kiệm và 30% cho các chi phí linh hoạt như giải trí, làm đẹp, hỗ trợ người thân, bạn bè, làm từ thiện hoặc các chi phí khẩn cấp khác.

Bạn cần lên kế hoạch chi tiêu cụ thể trong khoản thu nhập có được. Ngay cả người có thu nhập cao nếu chi tiêu thiếu kế hoạch cũng khó tiết kiệm được. Hãy đảm bảo rằng mình luôn lên kế hoạch cho mọi chi tiêu, đặc biệt là trong dài hạn.

2. Luôn tiết kiệm tiền một cách tự động

Nếu phải chuyển tiền vào tài khoản bằng cách giao dịch trực tiếp, bạn có nhiều khả năng bỏ quên việc tiết kiệm. Thay vào đó, hãy để một phần tiền lương tự động gửi vào tài khoản tiết kiệm. Việc này giúp bạn luôn tích lũy đúng mục tiêu.

Thực tế, bạn sẽ rất khó tiết kiệm nếu không để riêng khoản tiền này ra khỏi tiền sinh hoạt. Mỗi tháng, thay vì để tiền trong tài khoản, hãy chuyển một phần thu nhập sang tài khoản tiết kiệm, dù đó là một khoản nhỏ nhưng nếu tuân thủ kế hoạch, theo thời gian có thể "tích tiểu thành đại".

3. Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp

Một số chuyên gia cho lời khuyên nên dành ra khoảng 6 tháng chi phí sinh hoạt cho quỹ khẩn cấp. Điều này giúp bạn tránh lâm vào cảnh nợ nần nếu bị mất việc hoặc phải trả các chi phí y tế không lường trước.

Quỹ dự phòng cũng đem lại cảm giác an tâm hơn, giảm lo lắng về tài chính cho bạn trong bất kỳ tình huống nào. Do đó, khi lập kế hoạch chi tiêu, hãy luôn dành ra một khoản cho quỹ dự phòng khẩn cấp.

4. Luôn theo dõi chi tiêu

Hãy ghi lại những gì bạn chi tiêu để xem các khoản nhỏ cộng lại sẽ như thế nào. Bạn có thể không nghĩ rằng việc thỉnh thoảng uống cà phê lại làm giảm khoản tiết kiệm, nhưng khi nhìn thấy tổng số tiền đã chi trả, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ. Nhiều người chen lấn để mua hàng giảm giá, nhưng sau đó đôi khi lại không dùng đến và trở thành lãng phí.

Bởi thế cần có một danh sách ghi lại chi tiêu mỗi ngày và xem xét, rút kinh nghiệm. Hãy luôn nhớ rằng những chi tiêu nhỏ hàng ngày có thể không đáng kể nhưng cả tháng sẽ tích lũy thành một khoản lớn.

5. Hạn chế tối đa các khoản nợ

Hãy cố gắng trả hết nợ hàng tháng để giữ cho bản thân không rơi vào tình huống nợ chồng chất. Nếu có thể, ngay từ đầu hãy tránh vay nợ bằng cách chi tiêu trong giới hạn đặt ra và nói không với các khoản nợ tín dụng.

Biết cách chi tiêu thông minh và không quên dành một khoản cho quỹ dự phòng cũng là phương pháp giảm thiểu khả năng vay nợ. Với một khoản tiết kiệm tích cóp được, bạn sẽ không phải đối mặt với những áp lực tài chính bất ngờ.

6. Đặt ra các mục tiêu tiết kiệm tiền dài hạn

Bạn nên chia mục tiêu dài hạn của mình thành các cột mốc nhỏ hơn, dễ quản lý hơn trong tháng và năm. Với danh sách những việc cần làm trong ngắn hạn, bạn có thể lập kế hoạch tiết kiệm bao nhiêu và đặt giới hạn phù hợp cho ngân sách.

Giả sử trong tháng tới bạn cần làm gì? Với khoản chi tiêu bao nhiêu? Trong năm phải làm gì? Bạn đã có đủ tiền chưa? Kế hoạch tiết kiệm của bạn cho những việc này như thế nào? Mục tiêu dài hạn của bạn sẽ đạt được khi bạn biết chia nhỏ các mốc để thực hiện.

7. Tiết kiệm tiền dài hạn cho nghỉ hưu

Không phải ai cũng có khoản trợ cấp xã hội khi về hưu. Nếu bạn là lao động tự do, không tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì khi đến tuổi nghỉ hưu, bạn không có khoản trợ cấp nào cả. Một số chuyên gia khuyên rằng nên tiết kiệm 15% thu nhập mỗi năm cho hưu trí. Hãy xác định số tiền bạn cần và chia nhỏ số tiền đó theo nhiều giai đoạn để đảm bảo bạn đạt được mục tiêu.

Ngoài ra, bạn có thể mua các gói bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm xã hội tự nguyện khác. Khi  có một khoản tiết kiệm, một quỹ dự phòng đủ lớn, bạn có thể nghỉ hưu bất cứ lúc nào, đi du lịch bất cứ đâu hoặc làm những điều mà bạn mong muốn.

8. Tiết kiệm tiền cho bảo dưỡng nhà và xe 

Hãy luôn giữ cho ngôi nhà của bạn trong tình trạng tốt và thực hiện bảo dưỡng xe thường xuyên. Việc này nhằm giảm thiểu hao mòn giá trị tài sản. Các chi phí định kỳ cũng tiêu tốn một khoản không nhỏ, nhưng về dài hạn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều khi ít gặp các vấn đề lớn phát sinh với nhà hoặc xe.

Một số công việc đơn giản mà tiết kiệm được đề xuất bao gồm: sơn sửa nhà để bảo dưỡng bên ngoài, kiểm tra nền móng xem có dấu hiệu nứt hay không, làm sạch các rãnh nước....

9. Đầu tư vào chất lượng thay vì số lượng

Mặc dù có thể bạn không đủ giàu để mua hàng hiệu xa xỉ nhưng hãy suy nghĩ về việc đầu tư nhiều hơn một chút cho những thứ bạn sẽ sử dụng lâu dài. Ví dụ, bạn có thể mua một số quần áo chất lượng cao (ngoại trừ quần áo cho trẻ đang lớn).

Việc này tiết kiệm hơn vì bạn sẽ không phải mua quần áo mới trong một thời gian dài. Bất kể đồ vật gì, bạn cũng nên suy nghĩ liệu có thật sự cần thiết không trước khi quyết định mua. Hãy luôn nhớ chất lượng quan trọng hơn số lượng.

10. Tiết kiệm cho đại học từ sớm

Chi phí đại học tương đối cao ở hầu hết các nước. Nếu có dự định cho con học lên cao, bạn nên tiết kiệm tiền từ sớm. Có thể một số người sẽ xem đây không phải vấn đề to lớn. Tuy nhiên, khi có nhiều hơn một đứa con, mọi chuyện sẽ khác.

Trong trường hợp không có thời gian nghỉ để tiết kiệm thêm, việc cùng chu cấp cho vài đứa con học đại học cần một khoản tiền không nhỏ. Sẽ rất khó khăn nếu bạn không có kế hoạch tích lũy từ trước. 

11. Nên xem xét đầu tư dài hạn

Bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng các lựa chọn của mình hoặc xin tư vấn từ chuyên gia tài chính trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động đầu tư có rủi ro nào. Các khoản đầu tư dài hạn và an toàn có thể đem đến cho bạn thêm thu nhập, cũng như trở thành quỹ tích lũy cho bạn và gia đình.

Hiện nay, việc đầu tư trở nên tương đối phổ biến. Có nhiều ứng dụng trực tuyến hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư có thể hỗ trợ bạn.

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài