23 mẹo tiết kiệm tiền cho các chi phí thiết yếu

ProNexus

10 min read
02-12-2020 | Tiết kiệm

Chi phí thiết yếu trong cuộc sống là tập hợp nhiều khoản chi tiêu nhỏ nhặt nhưng không thể bỏ qua của bạn. Làm cách nào để tiết kiệm cho những chi phí này?

Đối với những khoản chi tiêu thiết yếu như nhà ở, sức khỏe, thực phẩm, giải trí,... rất khó để cắt giảm và tiết kiệm được từ những mục này. Tuy nhiên, dưới đây là 23 mẹo bạn có thể tham khảo để thực hiện việc này một cách dễ dàng hơn.

Mẹo tiết kiệm tiền giải trí

1. Tận dụng thư viện

Thư viện là kho tàng giải trí miễn phí. Chúng cung cấp một số lựa chọn bao gồm các lớp học, sách điện tử và sách in. Một số thư viện thậm chí còn tổ chức các hoạt động giải trí phong phú và hấp dẫn.

2. Giải trí trực tuyến

Tìm kiếm và tham khảo các sự kiện địa phương trên Facebook hoặc Google để lên kế hoạch cho thời gian nghỉ ngơi. Thường có những sự kiện và hoạt động đang hoặc sắp tổ chức mà bạn có thể không biết trên mạng Internet.

3. Tham gia các lễ hội địa phương

Các lễ hội và sự kiện văn hóa thường miễn phí vé vào cửa cho các tình nguyện viên tham gia sự kiện. Liên hệ với những người tổ chức sự kiện yêu thích của bạn để hỏi về các cơ hội và lợi ích tình nguyện viên.

Mẹo tiết kiệm tiền cho gia đình và bạn bè

4. Tạo giới hạn chi tiêu cho các món quà

Bạn nên đặt giới hạn chi tiêu cho quà tặng hoặc tiền mừng cho người thân và bạn bè trong các dịp đặc biệt. Điều này không chỉ giúp giảm bớt căng thẳng tài chính cho gia đình bạn mà còn cho phép bạn tập trung vào những việc quan trọng hơn.

5. Lên kế hoạch trước cho các bữa tiệc

Việc này giúp bạn không chi tiêu vượt quá ngân sách. Cách làm này vừa tiết kiệm vừa có thể chuẩn bị chu đáo hơn cho các bữa tiệc. Làm việc theo kế hoạch, bao giờ bạn cũng quản lý và xoay sở mọi chuyện tốt hơn.

6. Tiết kiệm sớm cho đại học

Đầu tư cho trẻ em và giáo dục là những khoản đầu tư đúng đắn. Bạn cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con của mình. Do đó, hãy lên kế hoạch cho việc này từ sớm và bắt đầu tích lũy.

7. Đừng ham mua đồ rẻ

Có những lúc, việc ưu tiên chất lượng hơn giá cả khi mua vật dụng cho gia đình là điều hợp lý nhất. Một chiếc áo rẻ tiền có thể đem lại sự tiết kiệm trước mắt, nhưng về lâu dài sẽ tiêu tốn nhiều hơn khi nhanh chóng phải mua áo mới.

8. Trao đổi và tận dụng đồ dùng 

Đây là một cách hay để tiết kiệm. Bạn có thể hỏi người thân, bạn bè, hàng xóm hay những người quen biết, xem họ có đồ dùng nào bạn có thể tái sử dụng. Đồng thời, hãy chia sẻ với họ những thứ bạn không sử dụng đến nhưng còn tốt. Việc này cũng giúp giải phóng không gian trong nhà bạn.

9. Chỉ định một ngày trong tuần là "ngày không chi tiêu" 

Đây có thể là một gợi ý khá thú vị cho bạn. Hãy lập các kế hoạch giải trí hoặc đơn giản là một ngày sinh hoạt không chi tiêu. Nấu ăn, chơi game, xem phim tại nhà hoặc đi đến công viên là một số ví dụ.

Mẹo tiết kiệm cho thực phẩm

10. Tự nấu bữa trưa mang đi làm 

Bạn có thể nghe thấy lời khuyên này ở nhiều nơi. Lý do đơn giản là vì nó thật sự hữu ích. Mua đồ ăn tại nơi làm việc tốn khá nhiều, nhưng làm bữa trưa ở nhà có thể chỉ tốn bằng một nửa. Trong một năm, bạn hoàn toàn đủ khả năng tạo quỹ khẩn cấp từ số tiền tiết kiệm được này.

11. Hạn chế ăn uống bên ngoài

Chi phí cho các bữa ăn tại nhà hàng hoặc những cốc cafe pha sẵn thông thường khá cao. Do đó, hạn chế những khoản này để tiết kiệm chi tiêu là điều đương nhiên. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là bạn phải cắt giảm hoàn toàn và thay đổi lối sống của mình. Hãy thoải mái một chút và chi tiêu trong kế hoạch.

12. Lên kế hoạch cho các bữa ăn hàng ngày và lập danh sách trước khi mua 

Thực tế, mua theo một danh sách và hạn chế mua thêm giúp bạn kiểm soát chi tiêu tốt hơn việc mua bất cứ thứ gì nghĩ ra khi đến chợ hoặc siêu thị. Có thể khoản tiết kiệm này không nhiều, nhưng tích lũy theo thời gian sẽ trở thành khoản tiền đáng kể.

13. Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn 

Các sản phẩm này thường đắt hơn nhiều loại đồ uống khác. Bên cạnh đó, việc sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên cũng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, có thể làm phát sinh các chi phí về y tế.

14. Luôn sơ chế sẵn đồ ăn

Việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn tránh việc bạn phải mua đồ ăn chế biến sẵn khi thời gian nấu nướng eo hẹp. Ngoài ra, chế biến đồ ăn thường xuyên giúp bạn tận dụng tối đa thực phẩm, tránh lãng phí.

Mẹo tiết kiệm tiền cho sức khỏe

15. Chăm sóc sức khỏe định kỳ

Việc chăm sóc sức khỏe định kỳ giúp bạn tránh phải đối mặt với các tình huống nghiêm trọng hơn, mất chi phí cao hơn. Ví dụ, khám răng định kỳ giúp ngăn ngừa việc trám răng, chữa tủy và bọc răng sứ - tất cả đều tốn kém và là những trải nghiệm không có gì thú vị.

16. Tìm hiểu về các loại thuốc được kê đơn 

Thực tế, có nhiều loại thuốc có công dụng tương đương nhưng giá thành lại chênh lệch lớn. Để tiết kiệm hơn, bạn có thể dành thời gian tìm hiểu về các loại thuốc này, từ đó lựa chọn các loại thuốc phù hợp với giá rẻ hơn thay vì mua thuốc ngay khi nhận đơn từ bác sĩ.

17. So sánh giá tại các hiệu thuốc

Luôn có tình trạng một loại thuốc nhưng lại được bán với giá khác nhau ở các hiệu thuốc. Bạn có thể so sánh giá cả và lựa chọn nơi có giá cả phải chăng cũng như đảm bảo uy tín để mua thuốc. Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm được một khoản đáng kể.

Mẹo tiết kiệm tiền cho nhà ở

18. Tiết kiệm chi phí sử dụng điện

Một số cách bạn có thể làm để tiết kiệm chi phí sử dụng điện như tắt các thiết bị không cần thiết, để các thiết bị làm mát ở mức vừa phải, sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên thay vì đèn điện,... Tương tự các chi phí thiết yếu khác, tiết kiệm điện là một giải pháp hợp lý khi muốn giảm thiểu chi tiêu. 

19. Tránh lãng phí nước 

Hàng tháng, chi phí sử dụng nước của bạn có thể không nhiều. Tuy nhiên, nếu lãng phí trong một thời gian dài, số tiền bạn bỏ ra sẽ không nhỏ. Do đó, hãy thực hiện một số biện pháp tiết kiệm nước như vặn vòi nước đủ dùng, tận dụng nước cho nhiều mục đích sử dụng cùng lúc,...

20. Bảo trì nhà định kỳ

Việc này giúp bạn tránh được những hư hỏng lớn khiến bạn phải chịu chi phí tu sửa lớn hơn. Dù bạn không tự bảo trì nhà mà thuê dịch vụ định kỳ, bạn vẫn sẽ tiết kiệm được một chút. Hơn nữa, chăm sóc ngôi nhà đang ở cũng là việc khiến bạn trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn.

21. ​​Bảo quản các vật dụng 

Hãy đóng rèm hoặc màn cửa trong những ngày hè nóng nực. Việc chặn ánh sáng mặt trời giúp ngôi nhà của bạn mát mẻ hơn, hạn chế những tổn hại đến các thiết bị trong nhà. Thực tế, ánh nắng có thể làm tăng quá trình hư hỏng của nhiều đồ dùng.

22. Giảm lượng bột giặt sử dụng 

Đây cũng là một mẹo khá hay để tiết kiệm cho sinh hoạt. Hiện nay, nhiều loại bột giặt có độ đậm đặc cao, khả năng giặt sạch hiệu quả. Do đó, bạn không cần phải sử dụng một lượng lớn mỗi khi sử dụng để tránh lãng phí.

23. Thay thế giấy ăn bằng khăn lau

Giấy ăn vẫn khá cần thiết và thật khó để không sử dụng hoàn toàn. Tuy nhiên, việc thay thế bằng các khăn vải giúp bạn có thể tiết kiệm bằng việc giặt sạch và tái sử dụng. Nếu chỉ dùng trong các bữa ăn gia đình, khăn lau là một lựa chọn tương đối phù hợp và tránh lãng phí hơn giấy ăn.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài