50 cách tiết kiệm tiền nhanh chóng trong gia đình

ProNexus

20 min read
02-12-2020 | Tiết kiệm

Dù tình hình tài chính của bạn như thế nào, việc thay đổi chi tiêu và bắt đầu tiết kiệm đều khả thi. Tuy nhiên, liệu có các mẹo vặt tiết kiệm tiền nhanh chóng nào không?

 

 

Rõ ràng, không phải mọi cách tiết kiệm tiền nhanh chóng này đều áp dụng được cho tất cả mọi người. Hãy đọc hết danh sách và chọn ra 10 hoặc 15 cách áp dụng cho cuộc sống gia đình bạn. Không có một cách tiết kiệm tiền nào sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống, nhưng chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn biết áp dụng linh hoạt. 

Một vài mẹo chỉ mất vài phút để làm nhưng những một số khác đòi hỏi cần có sự thực hành và nỗ lực thường xuyên. 

1. Chuyển đổi tài khoản ngân hàng để tranh thủ các quyền lợi và kiếm thêm lãi suất

Nếu đang phải trả một khoản phí hàng tháng cho tài khoản thanh toán hoặc tài khoản tiết kiệm, bạn có thể nghiên cứu một số ưu đãi của những ngân hàng khác để hưởng lợi. Một số ngân hàng không chỉ tặng tiền thưởng đăng ký khi mở tài khoản và tạo quỹ tiền gửi trực tiếp, mà còn tặng thêm lãi suất ưu đãi cho khách hàng mới. Mặc dù lãi suất hiện nay không được như trước nhưng đây vẫn là khoản cần xem xét.

2. Đăng ký các chương trình ưu đãi, khuyến mại cho khách hàng

Cho dù sống ở đâu, bạn cũng có thể tìm thấy vô vàn các ưu đãi từ nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ khác nhau. Đây là một cách cơ bản để tận dụng các chương trình khuyến mãi: tạo một tài khoản Gmail cho các thông tin ưu đãi mua hàng, và kiểm tra các điểm thưởng khi chuẩn bị mua sắm. Bạn có thể sử dụng thẻ mua hàng để tích lũy điểm thưởng khi mua hàng ở nhiều nơi, sau đó có thể chuyển đổi điểm thưởng này thành tiền mặt hoặc các lợi ích khác.

3. Sử dụng thẻ tín dụng thông minh

Nếu bạn có thói quen chi tiêu quá tay với thẻ tín dụng, tốt nhất hãy giấu thẻ và cất ở một nơi an toàn trong nhà, không để trong ví. Tránh sử dụng thẻ mới có thể giúp bạn giảm cám dỗ mỗi lần tiêu dùng. Nếu hiện tại bạn đang gặp rắc rối với thẻ? Hãy đăng ký một thẻ tín dụng xấu và cải thiện điểm tín dụng dần dần, chi tiêu có kế hoạch và dùng khi cần thiết.

4. Thương lượng lãi suất với đơn vị phát hành thẻ tín dụng hoặc hoàn tất chuyển khoản

Nếu đang phải trả lãi suất cao trên thẻ tín dụng của mình, bạn nên biết rằng mình có một số quyền hạn, miễn là các thanh toán được hoàn thành đầy đủ. Bạn không chỉ có quyền thương lượng lãi suất hiện tại của mình với công ty phát hành thẻ tín dụng, mà còn có quyền chuyển số dư của mình sang một thẻ hoàn toàn khác. 

5. Xóa số thẻ tín dụng khỏi tài khoản trực tuyến của bạn

Thật dễ dàng để chi tiêu trực tuyến khi bạn đã lưu trữ thông tin thẻ của mình trong tài khoản - chỉ cần vài thao tác và thực hiện giao dịch. Cách tốt nhất để phá bỏ thói quen này là xóa số thẻ của bạn khỏi tài khoản. Như vậy, khi muốn chi tiêu, bạn sẽ buộc phải dành thời gian để tìm thẻ và có thời gian suy nghĩ có nên quyết định mua không. Đôi khi buộc phải thực hiện thêm bước đó để thuyết phục bản thân rằng rốt cuộc bạn không cần món đồ này nữa.

6. Áp dụng quy tắc 30 ngày

Tránh thỏa mãn tức thì là một trong những quy tắc quan trọng nhất của tài chính cá nhân. Chờ đợi sau 30 ngày xem có thực sự cần món hàng đó hay không là biện pháp tuyệt vời để tiết kiệm. Thông thường, sau một tháng trôi qua, bạn sẽ nhận thấy hứng thú mua sắm sẽ giảm. Nhờ vậy, bạn có thể tiết kiệm chỉ bằng cách chờ đợi. Nếu bạn vẫn suy nghĩ về món hàng đó thì việc chờ đợi thêm một khoảng thời gian sẽ đánh giá xem có đáng bỏ tiền mua sắm không.

7. Ghi ra danh sách trước khi mua hàng và tuân thủ danh sách

Cách dễ nhất để tiết kiệm tiền là ghi ra những gì cần mua. Nếu không lên danh sách, bạn thường có xu hướng chi tiêu quá tay với kể cả hàng hóa không phải nhu cầu thiết yếu. Việc lên danh sách trước khi đến cửa hàng là rất quan trọng. Không chỉ giúp bạn mua đúng những gì cần mà còn hạn chế chi tiêu cho những khoản lãng phí. Hãy lập danh sách và nghiêm túc tuân thủ.

8. Mời bạn bè đến nhà thay vì đi chơi bên ngoài

Đi ra ngoài ăn uống hoặc đi chơi thường xuyên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngân sách ăn uống và giải trí của bạn. Việc tụ tập và tự sáng tạo trò chơi cùng bạn bè tại nhà vẫn tiết kiệm chi phí hơn.

9. Hạn chế xem truyền hình

Một cách hữu hiệu để tiết kiệm tiền là cắt giảm thời lượng xem TV. Những lợi ích kinh tế của việc làm này là: không bị lôi kéo bởi các quảng cáo mua hàng hấp dẫn, giảm tiền điện (và có thể tiền mạng Internet, truyền hình cáp khi hạ gói đăng ký), có nhiều thời gian để tập trung vào các việc khác trong cuộc sống, ví dụ như kinh doanh tay trái,... Ngoài ra, bạn có thể xem xét cắt luôn đăng ký truyền hình cáp.

10. Dừng việc mua sắm không cần thiết

Nếu bạn muốn tiết kiệm, cố gắng không mua các hàng hoá với chi phí đắt đỏ. Bạn có thể bán lại đồ đã mua sau một thời gian đã mua để kiếm lại một khoản tiền. Số tiền này có thể dùng vào nhiều mục tiêu tài chính đáng giá hơn.

11. Tự sửa chữa đồ thay vì bỏ đi

Hầu như mọi người đều có thể may vá cơ bản, chỉ cần thực hành một chút sẽ làm được. Nên học thêm các kỹ năng may vá cơ bản. Không những tiết kiệm tiền mà còn sử dụng quần áo được lâu hơn.

Tương tự, điều này cũng áp dụng với những đồ gia dụng, máy móc, xe cộ,... . Bạn nên dành thời gian sửa chữa hoặc nhờ sự trợ giúp từ người khác đối với những hỏng hóc cơ bản.

12. Không lãng phí nhiều tiền cho giải trí của con

Đa số trẻ em, đặc biệt các bé còn nhỏ, việc vui chơi khá đơn giản mà không tốn kém nhiều chi phí, như chơi bóng trong vườn nhà, đi công viên, trồng cây, đạp xe,… Điều mà các bạn nhỏ cần nhất là thời gian cha mẹ dành cho chúng, chứ không phải đồ chơi. Bố mẹ không chỉ tiết kiệm được tiền bạc mà vẫn có những phút giây hạnh phúc bên con cái.

13. Dọn dẹp tủ quần áo

Dọn dẹp tủ quần áo và xem những đồ nào lâu không sử dụng nữa. Sau đó, không nên vứt đi mà hãy giữ lấy để mặc. Hoặc bạn có thể bán lại đồ cũ, hoặc quyên góp. Không chỉ kiếm thêm chút tiền từ đồ cũ mà còn giải tỏa căng thẳng mỗi lần dọn dẹp đồ.

14. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có lợi ích kinh tế. Uống một cốc nước đầy trước bữa ăn sẽ giúp no lâu và ăn ít đi. Không chỉ giảm chi phí thực phẩm mà còn giúp bản thân tốt hơn sau khi được cung cấp đủ nước. Uống nước lọc ở bình trong các nhà hàng, quán ăn sẽ không phải tốn nhiều tiền mua nước ngọt.

15. Quy tắc 10 giây

Khi nhặt một món đồ lên và bỏ vào giỏ hàng, hãy dừng 10 giây và hỏi bản thân tại sao mình mua món đồ này và nó có thật sự cần thiết không. Nếu không có câu trả lời thì hãy đặt món đồ vào chỗ cũ.

16. Hạn chế thực phẩm tiện lợi và thức ăn nhanh

Thay vì mua thức ăn nhanh hay chế biến sẵn trên đường về nhà, hãy thử chế biến các món ăn đơn giản và lành mạnh để mang theo người. Dành vài giờ đồng hồ cuối tuần có thể giúp bạn chuẩn bị những bữa ăn tối vừa ngon, vừa bổ rẻ và dễ làm cho tuần tới.

17. Thường xuyên lau dọn đồ gia dụng

Kiểm tra thường xuyên để chắc chắn rằng không có bụi bẩn hay hỏng hóc gì trong máy móc. Đồ càng sạch, khả năng vận hành càng tốt.

18. Hủy các thẻ thành viên không sử dụng

Bạn có thanh toán thẻ thành viên mà không bao giờ hoặc ít sử dụng không? Ví dụ như thẻ tập gym. Nếu không thường xuyên sử dụng, hãy hủy chúng. Bạn luôn có thể gia hạn hoặc đăng ký lại sau này nếu như cảm thấy mình thực sự cần những gói thành viên như vậy.

19. Mua đồ đã qua sử dụng nếu có thể

Ví dụ, quần áo có thể tiết kiệm kha khá tiền khi bạn mua đồ đã sử dụng, thậm chí có nhiều trang phục mà chủ cũ mới chỉ mặc một lần. 

20. Tắt các thiết bị khi không sử dụng

Bắt đầu bằng việc tắt điện. Mỗi khi đi ra ngoài, hoặc không sử dụng hãy tắt điện để tiết kiệm hoá đơn thanh toán.

21. Hạn chế đến trung tâm mua sắm

Trung tâm mua sắm là một nơi thú vị để giải trí, tuy nhiên có rất nhiều cám dỗ khiến bạn phải chi tiêu nhiều hơn dự định. Đó là lý do bạn nên tránh những nơi như này trừ khi bạn cần mua hàng hoá ở đây.

22. Cho thuê phòng không sử dụng trong nhà

Bạn có phòng trống trong nhà không sử dụng đến ư? Hãy cho thuê, có thể qua một số app thuê nhà. Nếu bạn sống ở những địa điểm thu hút khách du lịch, cho thuê phòng sẽ giúp bạn kiếm được khoản tiền không nhỏ. Tuy nhiên, bạn phải kiểm soát được những rủi ro có thể xảy ra để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà và tài sản của mình.

23. Ăn sáng tại nhà

Ăn uống đầy đủ bữa sáng tại nhà không chỉ cung cấp bạn năng lượng để học tập, làm việc mà còn tránh tiêu tiền bên ngoài, và kiểm soát được chất lượng thực phẩm.

24. Chuẩn bị đồ ăn cho những hành trình dài

Bất kỳ khi nào đi xa hãy dành chút thời gian chuẩn bị các đồ ăn nhẹ trên đường. Cách này không chỉ giúp bạn tránh việc dừng lại giữa đường mua đồ mà còn tiết kiệm thời gian dừng đỗ.

25. Trang phục tối giản

Mua quần áo đơn giản và phối đồ để không mất nhiều thời gian chọn lựa trang phục cũng như tốn tiền chi tiêu cho khoản này.

26. Đi lại bằng phương tiện công cộng

Nếu hệ thống phương tiện giao thông công cộng gần chỗ bạn ở, hãy sử dụng chúng thay vì lái xe riêng. Chi phí đi lại vừa rẻ hơn vừa không phải mất thêm phí gửi, đỗ xe hay bảo hành.

27. Đọc sách

Đọc sách là phương pháp đầu tư giáo dục rẻ nhất và có lời nhất. Bạn có thể mượn sách ở thư viện, bạn bè, trên mạng Internet hoặc bỏ ra một khoản chi phí hợp lý mỗi tháng để đầu tư cho khoản này.

28. Tặng quà bằng sức lao động của bản thân

Với những cặp đôi mới lên chức bố mẹ, hãy đề nghị trông coi đứa bé như một món quà. Nếu bạn quen những người yêu thú cưng, hãy chăm sóc chúng khi người chủ đi du lịch. 

29. Tham gia tình nguyện

Tình nguyện là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người bạn mới và được tham gia vào các dự án tích cực giúp nâng cao tinh thần. Tham gia tình nguyện còn có thể giúp bạn có một ngày trọn vẹn và vui vẻ.

30. Tránh tiêu tiền khi cảm thấy áp lực

Bạn rất khó kiểm soát việc chi tiêu mua sắm sau một ngày làm việc áp lực. Thay vì mua những đồ bạn không cần, sẽ là ý tưởng thông minh để tìm các biện pháp khác giảm căng thẳng. Ví dụ, tập luyện thể thao vừa trút bỏ mệt mỏi, vừa giúp có một thân hình đẹp hơn. Ngoài ra, đọc sách, xem phim, làm vườn,...  cũng rất hiệu quả. Việc tiêu tiền không giúp bạn cảm thấy bớt áp lực hơn về lâu dài.

31. Chia sẻ các mục tiêu tài chính

Nếu dành nhiều thời gian và chia sẻ ước mơ cùng những người thân thiết, bạn sẽ dễ dàng hơn khi lập kế hoạch thực hiện. Cùng nhau suy nghĩ một mục tiêu lớn và tham vọng, khuyến khích cả hai cân đối về mặt tài chính - chẳng bao lâu, bạn sẽ thấy mình đang thực hành kế hoạch thường xuyên và càng ngày càng tiến gần tới ước mơ.

32. Xin sự giúp đỡ và động viên từ những người thân quen

Khi mất động lực, hãy ngồi xuống và nói chuyện với những người bạn quan tâm và yêu thương. Hãy xin trợ giúp từ chính họ. Chia sẻ vấn đề của mình và lắng nghe tư vấn. Bạn có thể nhận được những chia sẻ cá nhân có thể áp dụng vào tình huống của mình. Họ cũng thấu hiểu hơn tình hình của bạn.

33. Luôn có một quyển sổ nhỏ bên người

Nhiều người thường tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc bởi vì quên mất những ý tưởng hay. Do đó, việc luôn chuẩn bị sẵn một quyển sổ nhỏ để ghi lại những ý tưởng quan trọng sẽ giúp bạn không bỏ sót điều gì. 

34. Mua hàng hóa theo lô

Với những hàng tiêu dùng sử dụng nhiều, chúng ta có thể mua theo lô, số lượng lớn để tiết kiệm chi phí. Ví dụ, bột giặt, nước xả vải, nước rửa bát,... .

35. Tìm kiếm nguồn cảm hứng hàng ngày để tạo ra những sự thay đổi khôn ngoan

Xác định một điều gì đó khiến bạn muốn tạo nên những thay đổi tích cực, hãy coi điều đó hay một người cụ thể để luôn nhắc nhở bản thân bất cứ khi nào có thể. Bạn có thể giữ một bức ảnh nhỏ trong ví, trên xe, hoặc dán trước gương nhà vệ sinh.

36. Tận dụng những mã mua hàng khuyến mãi

Hãy tận dụng tối đa các mã mua sắm được giảm giá cùng với việc có danh sách mua hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể. 

37. Tập thể dục

Đi bộ mỗi tối, tập giãn cơ, hay tập các động tác thể dục cơ bản tại nhà không những không tốn chi phí mà còn giúp bạn rèn luyện sức khỏe. Chỉ cần dành một khoảng thời gian mỗi ngày để tập luyện sẽ khiến cơ thể và “hầu bao" phải biết ơn vì khoản đầu tư thời gian này.

38. Tìm hiểu các chính sách trợ cấp, lương thưởng của công ty dành cho nhân viên

Bằng cách này, bạn có thể giảm được các chi phí lẽ ra phải tự đầu tư nhưng đã được công ty trợ cấp. Ví dụ, các hoạt động thể thao, các lớp nâng cao chuyên môn.

39. Không nên quá dằn vặt khi phạm lỗi

Thậm chí ngay cả khi bạn có 10 quyết định đúng đắn nhưng chỉ vì một lỗi nhỏ, rất dễ khiến bạn dằn vặt và cảm thấy thất bại. Nếu mắc sai lầm, hãy đúc rút kinh nghiệm để tránh phải mắc phải sau này. Bài học từ những lần thất bại quả thực vô cùng giá trị cho tương lai.

40. Chọn mua ô tô cũ

Nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều nhất có thể cho chi phí phương tiện di chuyển, hãy cân nhắc lựa chọn xe cũ với điều kiện sử dụng còn tốt. Nếu bạn tập trung tìm những xe mới qua sử dụng vài năm, bạn có thể tìm được một chiếc xe vẫn còn hạn bảo hành.

41. Hạn chế ăn thịt

Giá mua thịt có thể cao hơn giá các thực phẩm khác như rau củ và hoa quả. Bạn có thể cân nhắc mua các thực phẩm giàu chất đạm như hạt đậu, đỗ vừa tiết kiệm mà giá trị dinh dưỡng vẫn được đảm bảo.

42. Sử dụng hàng hoá, dịch vụ bình dân

Ví dụ như thuốc và quần áo, nếu bạn không nhận thấy sự cách biệt quá nhiều về chất lượng thì hãy hạn chế mua hàng hoá có thương hiệu. 

43. Sử dụng phần mềm quản lý tài chính cá nhân

Phần mềm này sẽ giúp bạn theo dõi thói quen chi tiêu, từ đó sẽ điều chỉnh mục nào cần nên cắt giảm, mục nào cần duy trì. 

44. Tự học những kỹ năng mới

Tranh thủ các khóa học online trên mạng Internet và đọc sách báo để bổ sung kỹ năng, kiến thức mà người khác phải trả tiền được đào tạo. Bạn có thể học được mọi thứ từ những kỹ năng cơ bản như may vá, nấu ăn hay âm nhạc, tài chính,... .

45. Kiếm tiền từ kỹ năng và kiến thức mình có

Nếu bạn có một sở thích hãy kỹ năng gì đặc biệt, hãy sử dụng nó làm công cụ kiếm thêm thu nhập bằng cách dạy và hướng dẫn người khác trong khi vẫn có thể nuôi dưỡng niềm đam mê bản thân. Ví dụ, nếu bạn yêu thích nhiếp ảnh, hãy làm video hướng dẫn cách chụp ảnh đẹp cho mọi người, cùng lúc đó có thể giới thiệu để bán các tác phẩm nghệ thuật của mình và viết blog chia sẻ cho mọi người.

46. Đầu tư vào những hàng hoá có độ bền cao

Ví dụ, mua những trang phục có chất liệu tốt, bạn sẽ không tốn tiền và thời gian để mua đồ mới trong khoảng thời gian dài.

47. Gửi tiết kiệm tự động

Nếu bạn thường phải gửi tiết kiệm thủ công vào tài khoản hàng tháng, sẽ có lúc bạn quên mất và không gửi tiền. Thay vào đó, bạn nên cài đặt gửi tiết kiệm tự động. Đến thời điểm nhất định mỗi tháng, một khoản tiền cố định sẽ được đưa vào quỹ tiết kiệm một cách đều đặn.

48. Trao đổi trang phục

Trước khi bạn mua đồ mới, hãy hỏi bạn bè và cho lại những đồ mà bạn không cần và hỏi xin lại những quần áo mà họ không mặc nữa. Quần áo trẻ em và đồ chơi nên thường xuyên được chia sẻ, dùng lại giữa các thành viên trong gia đình.

49. Sử dụng ngân hàng điện tử

Biện pháp này có 2 mục tiêu. Thứ nhất, giúp bạn theo dõi, quản lý lịch sử chi tiêu của mình. Thứ hai, giảm các chi phí giấy tờ, hoá đơn vì đã được ghi lại bởi các hóa đơn trực tuyến và sao lưu vào lịch sử thanh toán.

50. Không bao giờ từ bỏ

Bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn trả nợ, hãy dành thời gian đọc các bài chia sẻ về tài chính cá nhân. Luôn nhớ rằng, cũng có nhiều người gặp những tình huống tương tự với bạn và rút ra được kinh nghiệm. Đọc, tìm hiểu các kiến thức mới, bạn có thể được truyền động lực để vượt qua khó khăn trước mắt.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài