7 bí quyết lối sống tối giản giúp bạn tiết kiệm tiền

ProNexus Team

7 min read
08-09-2021 | Tiết kiệm

Không chỉ thay đổi cách nhìn về cuộc sống, lối sống tối giản còn giúp bạn tiết kiệm tiền đáng kể. 

Thực hành chủ nghĩa tối giản là một quá trình liên tục. Bạn sẽ luôn tìm cách cải thiện và sửa đổi lối sống của mình. Học theo chủ nghĩa tối có nghĩa là bạn đang chọn sống tập trung hơn vào những điều có ý nghĩa với bản thân.

1. Trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn

Chủ nghĩa tối giản ưu tiên trải nghiệm hơn là mua các món đồ vật chất. Một số người coi trọng những kỷ niệm được tạo ra từ chuyến đi trải nghiệm, hơn việc chạy đua theo những xu hướng mới nhất. 

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định mong ước của bản thân, từ đó chi tiêu có chủ đích. 

Lối sống tối giản có thể giúp bạn cắt giảm chi phí ngân sách dư thừa. Cùng với đó,  bạn sẽ có “ngân sách bổ sung” mới. Với khoản tiền này, hãy suy nghĩ thật kỹ nơi bạn chọn để tiêu tiền của mình. 

Chẳng hạn, bạn có thể tiết kiệm tiền cà phê bằng cách tự pha ở nhà và mang đi. Sau đó, dùng số tiền này để đầu tư cho một kỳ nghỉ cuối tuần cùng gia đình. Bạn sẽ thấy mình tiết kiệm được nhiều hơn, và dành ít thời gian cho những việc tiêu tốn lãng phí. 

2. Đầu tư vào các đồ vật có thể tái sử dụng

Khi bắt đầu trang hoàng lại ngôi nhà của mình, hãy xem xét những sản phẩm nào có thể tái sử dụng. Một số thay đổi đơn giản có thể thực hiện ngay, chẳng hạn thay chai nước dùng một lần lấy bình thủy tinh có thể tái sử dụng. 

Hoặc, thậm chí mang theo ống hút bằng các chất liệu sử dụng được nhiều lần mỗi khi bạn đến quán cà phê hay trà sữa. Để bảo vệ môi trường, hiện nay các cửa hàng có rất nhiều chương trình giảm giá khi mang theo cốc riêng. Không chỉ tốt cho môi trường, bạn còn tiết kiệm được một khoản tiền. 

3. Thường xuyên kiểm tra lại cuộc sống

Hãy dành thời gian để đánh giá thói quen chi tiêu hiện tại, sau đó kiểm tra chúng liên tục. Luôn cắt bỏ những đồ vật chiếm dụng không gian, hoặc các sự kiện làm tiêu hao năng lượng của bạn. 

Khi thoải mái hơn, bạn có thể thấy mình muốn loại bỏ những thứ bản thân từng nghĩ không thể sống thiếu. Ví dụ, căn bếp quá nhiều dụng cụ có thể trở nên vô dụng nếu bạn chỉ lấy cùng một món đồ mỗi khi nấu ăn. Hãy cắt giảm những thứ bạn chưa từng dùng đến để có thêm không gian nấu nướng.

4. Lối sống tối giản giúp bạn tiết kiệm hơn bằng cách cắt giảm chi phí vô nghĩa 

Người Việt chi trung bình 10-20 triệu đồng mỗi năm cho những khoản mua sắm không cần thiết. Khi kiểm tra lại ngân sách, bạn có thể cắt bỏ một phần lớn các khoản chi này. 

Đối với những vật dụng bạn không muốn loại bỏ hoàn toàn, hãy tìm các giải pháp thay thế tiết kiệm hơn. Thay vì sắm một chiếc áo hàng hiệu, vẫn là nhãn hiệu đó, bạn có thể mua đồ cũ. Ngày nay, có rất nhiều cửa hàng bán các đồ vật đã qua sử dụng nhưng vẫn còn mới của các nhãn hàng nổi tiếng. 

5. Giải phóng thời gian để có thêm thu nhập

Một trong những lợi ích lớn nhất của chủ nghĩa tối giản là có thêm nhiều thời gian rảnh. Thay vì dành hàng giờ đồng hồ để dọn dẹp, sắp xếp, bảo trì, sửa chữa đồ vật; bạn có nhiều thời gian hơn cho các mục tiêu khác. 

Cho dù đang làm việc chăm chỉ trả nợ, xây dựng tài khoản tiết kiệm hay tài trợ cho việc nghỉ hưu sớm, chủ nghĩa tối giản sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian để kiếm thêm thu nhập. 

Xem thêm: 8 cách tiết kiệm thông minh giúp bạn tạo thêm thu nhập

6. Bỏ đi những gì bạn không thể kiểm soát

Buông bỏ những thứ bạn không thể kiểm soát có vẻ nói dễ hơn làm. Để tìm được sự cân bằng đó, hãy bắt đầu bằng cách tập trung vào những việc bạn thích làm hoặc đang sở hữu. 

Một khi đã thu hẹp những gì quan trọng nhất đối với bạn, hãy tập trung sức lực của bản thân vào điều đó. Biết ơn những gì bạn có thậm chí sẽ giúp giảm các chi phí. Bạn có thể thấy mình đang sử dụng lại các đồ vật cũ, hơn là mong muốn mua các dụng cụ mới. 

Chẳng hạn, trân trọng những bộ quần áo tuy đã cũ nhưng vẫn còn mới, có thể giúp bạn bớt mua sắm. Hơn thế nữa, đó có thể là những món đồ độc nhất chỉ bạn có. Điều đó cũng khiến bạn trở nên đặc biệt hơn. 

7. Đánh giá cao những gì bạn đang có

Thực hành lòng biết ơn và tập trung vào những mặt tích cực. Thay vì dành thời gian trên mạng xã hội, hãy viết ra ba đến năm điều bạn biết ơn. Làm những điều đó sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng có thể khiến bạn có tâm trạng tích cực. 

Ngoài ra, nó còn giúp bạn chuẩn bị cho ngày mới hiệu quả. Biết ơn những gì bạn sở hữu có thể làm giảm ham muốn chi tiêu quá mức vào các món đồ không cần thiết. 

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài