8 mẹo tiết kiệm khi mua sắm tại siêu thị

ProNexus Team

11 min read
08-09-2021 | Tiết kiệm

Hàng tạp hóa là khoản chi phí cố định đối với hầu hết các gia đình. Tìm ra các mẹo tiết kiệm khi mua sắm tại siêu thị có thể giúp bạn dành ra hàng triệu đồng mỗi năm.

Số tiền chi tiêu cho cửa hàng tạp hóa phụ thuộc vào nơi bạn mua sắm, những gì cần mua và số lượng người trong hộ gia đình. Nhưng bất kể bạn chi tiêu bao nhiêu, có một số hành động đơn giản để tiết kiệm tiền.

Khoản tiết kiệm này có thể cộng dồn cho các chuyến mua sắm sau và giúp bù đắp chi phí hàng tạp hóa trong ngân sách gia đình. 

Dưới đây là 8 thủ thuật tuyệt vời và hiệu quả để tiết kiệm tiền tại cửa hàng tạp hóa. 

1. So sánh giá thông qua ứng dụng của cửa hàng tạp hóa

Kiểm tra tờ rơi ở siêu thị để tìm các ưu đãi tốt nhất cho vật phẩm bạn muốn mua. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm danh sách sản phẩm đang được bán trên trang web hoặc ứng dụng của cửa hàng. Từ đó, hãy lựa chọn siêu thị có mức giá tốt nhất cho danh sách sản phẩm bạn đã lên kế hoạch. 

Hiện nay, hầu hết siêu thị đều sử dụng ứng dụng trên điện thoại nhằm tăng sự hài lòng đối với trải nghiệm của khách hàng. Tải xuống ứng dụng di động của cửa hàng tạp hóa yêu thích của bạn.

Sau đó, duyệt qua các chương trình ưu đãi có sẵn và nhấp để nạp phiếu giảm giá vào thẻ khách hàng thân thiết của bạn. Khi bạn thanh toán tại cửa hàng, các khoản giảm giá sẽ tự động được áp dụng.

2. Lập danh sách khi mua tại siêu thị và bám vào nó 

Nếu đi siêu thị và không có danh sách, bạn có thể dễ dàng lấy những vật phẩm không cần thiết. Ngay cả với một kế hoạch cụ thể, có thể sẽ rất khó bám vào nó nếu bạn mang theo con cái hoặc mua sắm khi bụng đói. 

Lần tới khi đến cửa hàng tạp hóa, hãy chắc chắn rằng bạn có một danh sách cụ thể và ngân sách cố định. Chẳng hạn, bạn lên kế hoạch chi tiêu 500 nghìn đồng cho lần đi siêu thị này. Khi mua hàng, hãy nhớ tính toán từng món đồ bạn mua trước khi ra quầy thu ngân thanh toán. 

Như vậy, bạn sẽ kiểm soát bản thân không được chi tiêu quá ngân sách đã dự tính. Bạn cũng có thể cân nhắc việc ăn uống trước hoặc để bọn trẻ ở nhà để tránh mua những món ăn vặt.

Xem thêm: 11 cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình có thể bạn chưa biết

3. Mua sắm dựa trên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần

Kiểm tra các nguyên liệu còn lại trong tủ trước khi lập kế hoạch và đi mua sắm. Ví dụ, nếu còn rất nhiều thịt gà trong tủ, ãy tìm công thức nấu ăn với chúng trước khi đến cửa hàng. 

Coi việc mua sắm hàng tạp hóa dựa trên những gì có trong tủ đựng thức ăn như một thử thách để xem bạn có thể sáng tạo ra thực đơn gì mới, và số tiền tiết kiệm được là bao nhiêu. 

Ngoài ra, tìm ý tưởng mới cho các bữa ăn lành mạnh với chi phí vừa phải. Lên định lượng cụ thể và mua đủ nguyên liệu cần đủ cho một tuần. Bạn vừa tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc cũng như đảm bảo đồ ăn luôn tươi mới và tốt cho sức khỏe. 

Hãy mua sắm một lần mỗi tuần. Bạn sẽ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn nếu dừng lại ở siêu thị mỗi ngày hoặc vài lần một tuần.

4. Kiểm tra các mặt hàng giảm giá để tiết kiệm khi mua sắm tại siêu thị

Siêu thị luôn chạy các chương trình khuyến mãi khác nhau có thể giúp bạn tiết kiệm mọi thứ, từ mặt hàng chủ lực (sữa và trứng), đến đồ ngọt (kem và bánh quy). 

Cân nhắc mua các mặt hàng đang giảm giá bất cứ khi nào có thể. Đặc biệt nếu số tiền bạn bỏ ra cho chúng thường cao. Các mặt hàng này thường được trưng bày ở những vị trí nổi bật trong toàn bộ cửa hàng, chẳng hạn như ở cửa ra vào và cuối lối đi. 

5. Mua sắm thực phẩm theo mùa

Mua trái cây và rau xanh theo mùa là một trong những cách thông minh nhất để tiết kiệm tiền và góp phần giảm lãng phí. Hầu hết mọi người thường bị cuốn vào việc mua các sản phẩm tươi sống cho một công thức cụ thể. Điều đó sẽ dẫn đến tình huống bạn đang chi tiêu nhiều hơn cho một số mặt hàng chỉ vì chúng không đúng mùa.

Các siêu thị thường cung cấp nhiều nguyên liệu theo mùa hơn vào lúc cao điểm cho khách hàng như một chương trình giảm giá. Xây dựng bữa ăn của bạn xung quanh các nguyên liệu theo mùa đó và mua thêm sản phẩm đông lạnh có thể bảo quản trong lâu dài để tận dụng số tiền tiết kiệm được.

Những sản phẩm phải đi xa hơn để đến được cửa hàng tạp hóa sẽ tốn nhiều chi phí hơn nên giá thành cũng cao hơn. Vì vậy, hãy chọn mua sản phẩm theo mùa cũng như có xuất xứ từ các nông trại gần với nơi bạn đang sinh sống. 

6. Nhìn vào giá mỗi đơn vị

Hãy xem xét các bảng giá trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào.  Đôi khi, giá rẻ nhất bạn có thể thấy không phải là thỏa thuận tốt nhất. 

Ví dụ, bạn đang tìm mua táo. Một nhãn hiệu cung cấp 6 quả táo với số tiền 120 nghìn đồng, nghĩa là là 20 nghìn mỗi quả. Một công ty khác có giá 150 nghìn đồng nhưng 8 quả, tương đương khoảng 19 nghìn mỗi quả. Các phép tính đơn giản này có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn khi mua sắm tại siêu thị.  

Xem thêm: 23 mẹo tiết kiệm tiền cho các chi phí thiết yếu

7. Tìm hiểu cách bố trí của siêu thị

Các siêu thị thường xuyên thay đổi cách bố trí mặt hàng để tăng khối lượng tiêu thụ sản phẩm. Dưới đây là một số thông tin bạn cần lưu ý để tránh bị người bán hàng đánh lừa thông qua cách sắp xếp vật phẩm. 

  • Các sản phẩm ở kệ hàng bên phải

Có một xu hướng chung là mọi người sẽ đi đến phía bên phải của cửa hàng ngay khi họ bước vào. Siêu thị thường tận dụng không gian một cách chiến lược để trưng bày những sản phẩm tươi ngon nhất của bạn ở đó nhằm mang đến sự chào đón đáng yêu cho khách hàng ngay tại cửa ra vào. 

Hoa, sản phẩm tươi sống hoặc đồ nướng mua ngay là những ứng cử viên sáng giá cho những kệ này ở siêu thị.

  • Đưa bạn tham quan một vòng

Những sản phẩm thiết yếu như gạo, sữa, gia vị thường nằm ở cuối siêu thị. Vì thông thường, khách hàng sẽ tìm mua những sản phẩm này. Điều đó dẫn khách hàng đi một vòng siêu thị và mua sắm nhiều sản phẩm hơn dự định.

  • Giá sản phẩm kết thúc bằng số 9

Chiến thuật để giá kết thúc bằng số 9 thay vì làm tròn là cách nhà bán hàng đánh lừa tâm lý người mua. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, định giá bằng số lẻ trong đó có giảm xuống 1 đơn vị khiến người mua cảm thấy rẻ hơn. Đó cũng là lí do tại sao các chương trình khuyến mãi thường để giá đuôi 9. 

  • Định hướng tầm mắt của khách hàng

Những vật phẩm nằm ngang tầm mắt thường dễ dàng bị phát hiện và thu hút được nhiều sự chú ý từ khách hàng. Đó cũng là cách các siêu thị thường để những sản phẩm mang lại nhiều lợi nhuận nhất.  

Những món đồ đắt tiền nhất thường được đặt trên kệ nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy và lấy được chúng. Một số mặt hàng rẻ hơn có thể ở trên kệ cao hơn hoặc thấp hơn.

Vì vậy, hãy tập thói quen nhìn ở các gian hàng phía trên, dưới hoặc bên ngoài để tìm ra được các sản phẩm cùng loại với giá thành phải chăng hơn.

  • Vật phẩm bắt mắt tại quầy thu ngân

Tại quầy thu ngân, bạn có thể tìm thấy  đồ uống, khẩu trang, kẹo cao su… những sản phẩm dễ gây sự thu hút. Thông thường khách hàng sẽ tiện tay mua một vài đồ lặt vặt trong khi chờ tính tiền. Ngoài ra các em nhỏ cũng bị cuốn hút với đồ ăn vặt, chúng có thể đòi bố mẹ mua những sản phẩm này. 

8. Mua sản phẩm của nhãn hiệu không nổi tiếng

Các vật phẩm của thương hiệu nổi tiếng thường tốn khá nhiều chi phí ngoài nguyên vật liệu chung chế biến ra nó. Do đó giá thường sẽ bị tăng cao so với chất lượng. Ví dụ, một cốc cà phê starbuck giao động khoảng 60 nghìn, gấp 3 lần với cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, chất lượng cũng không hơn kém bao nhiêu. 

Do giá thành đã được bao gồm cả chi phí thương hiệu. Như vậy, bạn có thể mua rất nhiều sản phẩm có chất lượng tương đương với nhãn hiệu nổi tiếng cùng chất lượng tương đương.

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài