9 cách tiết kiệm tiền mua giáo trình đại học

ProNexus Team

7 min read
08-09-2021 | Tiết kiệm

Nhiều sinh viên lo ngại về học phí, nhưng có một mức giá khác sẽ tăng theo mỗi năm trôi qua - giáo trình đại học. 

 

Chi phí mua sách giáo khoa dùng trong học kỳ có thể lên tới một khoản tiền kếch xù. May mắn thay, dưới đây là một số chiến lược sinh viên có thể sử dụng để tiết kiệm tiền mua giáo trình đại học

1. Kiểm tra với giảng viên

Đề cương cho bạn biết những cuốn sách giáo khoa nào cần cho lớp học. Tuy nhiên, nó có thể không đề cấp, liệu một phiên bản sách cũ hơn — và ít tốn kém hơn — có được chấp nhận hay không. 

Kiểm tra với giáo sư hoặc trợ giảng để xem liệu bạn có thể chọn bản giáo trình cũ hơn hay không. Điều đó sẽ giúp tiết kiệm một khoản tiền kha khá.

2. Mua giáo trình đã qua sử dụng

Bạn không cần mua một bản sách giáo khoa hoàn toàn mới khi có thể sử giáo trình đã qua sử dụng với số tiền phải trả thấp hơn đáng kể. Mặc dù có thể mua ở hiệu sách trong khuôn viên trường, cách tốt nhất để tìm một cuốn giáo trình đã qua sử dụng với giá ưu đãi là ở trên các trang web. 

Một số trang web sẽ bán sách giáo khoa đã qua sử dụng. Hầu hết người đăng bán sẽ cho bạn biết tình trạng của những cuốn sách đó để có thể mua được một cuốn ở trạng thái tốt.

Bạn cũng có thể mua chúng từ các ngày hội sách của trường đại học. 

3. Tìm kiếm các ưu đãi

Nếu bạn phải sở hữu sách giáo khoa mới vì không có bản đã qua sử dụng hoặc thuê, đừng mua ngay đợt giảm giá đầu tiên bạn nhìn thấy. Hiệu sách trong khuôn viên trường thường thuận tiện hơn để mua bán. 

Tuy nhiên, các chuỗi cửa hàng sách lớn thường có bán giáo trình cho mùa tựu trường với nhiều khung giảm giá khác nhau . Các trang bán sách trên mạng cũng cung cấp cho sinh viên với giá ưu đãi. 

4. Đừng bỏ qua thư viện

Thật sự khó để tìm hiểu tất cả các sách giáo khoa từ các thư viện đại học hoặc trong địa phương bạn đang sinh sống. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy các đầu sách phụ trợ — ví dụ như tiểu thuyết bạn cần cho một lớp học văn học Anh — miễn phí. 

Vì hầu hết các thư viện đều cung cấp dịch vụ gia hạn trực tuyến, có khả năng bạn sẽ được mượn sách trong suốt thời gian của khóa học. Nếu không thể tìm thấy tên sách, đừng quên hỏi thư viện có thể mua nó thông qua hình thức cho mượn giữa các thư viện hay không.

5. Tìm hiểu kỹ khi mua giáo trình bản cứng

Khi tìm hiểu sách giáo khoa, hãy nhớ kiểm tra các lựa chọn trước khi mua. Sách giáo khoa bìa mềm thường tiết kiệm hơn, mặc dù chúng thường kém bền hơn so với bản in bìa cứng. 

Nguyên tắc kinh tế học tự thúc đẩy giá bìa mềm cũng đúng đối với các phiên bản kỹ thuật số. Với chi phí thấp hơn, các công ty có thể thuê hoặc bán sách điện tử với mức giá thấp hơn so với các phiên bản khác. 

6. Bạn cũng có thể cho thuê sách 

Cho thuê sách giáo khoa đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Dịch vụ này cho phép khách hàng mượn dài hạn các đầu sách với mức phí có thể chỉ bằng một nửa số tiền mua sách đã sử dụng. 

Chỉ cần nhớ rằng sách phải được trả lại trong tình trạng tốt. Nếu không, sẽ có các khoản phí liên quan đến hư hỏng. Bạn cũng có thể thuê các bản sao điện tử. Nó sẽ ngay lập tức biến mất khỏi thiết bị của bạn sau khi học kỳ kết thúc. Điều đó có nghĩa là bạn không phải lo lắng đến các phí trễ hạn. 

7. Tìm kiếm học bổng

Một số nhà sách, trường đại học và các tổ chức khác dành quỹ cho mục đích là cung cấp hỗ trợ tài chính chi phí sách giáo khoa. Kiểm tra với tổ chức bạn biết hoặc tìm kiếm trực tuyến những nơi thường xuyên tặng giáo trình miễn phí.

8. Tìm nhóm trao đổi trực tuyến

Các trường đại học thường có rất nhiều hội nhóm trực tuyến để giao lưu, trao đổi các mẹo và tài liệu học tập. Thực hiện một vài hoạt động tìm kiếm, và bạn có khả năng thấy một nhóm dành riêng để trao đổi giáo trình. 

Bạn có thể đăng một vài bài viết với nội dung tìm kiếm giáo trình, và tìm được một số sinh viên khác có thể muốn giao dịch mua bán, hoặc trao đổi sách giáo khoa. 

9. Kiểm tra lại sau khi bắt đầu năm học

Cơn sốt mua sách giáo khoa thường bắt đầu vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu có thể chờ đợi, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều lựa chọn sau một vài tuần vào học kỳ. Đặc biệt nếu bạn không cần một tài liệu cho trong suốt toàn bộ kỳ học. 

Sinh viên đã mua những cuốn sách giáo khoa đắt tiền có thể sẽ bỏ dở các khóa học yêu cầu chúng. Nếu điều đó xảy ra, họ có thể muốn bán chúng càng nhanh càng tốt. Điều này sẽ dẫn đến một món hời cho bạn.

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài