Lạm phát ảnh hưởng đến tiền tiết kiệm của bạn như thế nào?

ProNexus

5 min read
02-12-2020 | Tiết kiệm

Giá cả hàng hoá có xu hướng tăng theo thời gian, lúc nhanh, lúc chậm. Sự tăng giá chung của hàng hoá này được gọi là lạm phát, và có tác động đến tiền tiết kiệm cá nhân của mỗi người.

Lạm phát làm giảm giá trị tiền tiết kiệm

Giả sử bạn có 10,000,000 VNĐ trong tài khoản tiết kiệm với lãi suất 5%/năm. Sau 1 năm, khoản tiền nhận được từ tài khoản tiết kiệm ban đầu là 10,500,000 VNĐ. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ lạm phát là 6%, bạn cần có 10,600,000 VNĐ để có sức mua ngang bằng với lúc bắt đầu tiết kiệm. Nói cách khác, với số tiền này, bạn mua được số lượng hàng hoá, dịch vụ bằng với khoản tiền 10,000,000 VNĐ của năm trước.

Như vậy, bạn không những không thu được lời từ tiết kiệm mà còn đang mất đi sức mua của đồng tiền. Khi lãi suất tiền gửi không tăng cùng mức với tỷ lệ lạm phát, điều đó có nghĩa là bạn đang mất tiền.

Lạm phát thậm chí có thể gây những tác động tiêu cực cho tài chính một cá nhân trước khi nghỉ hưu. Giả sử, bạn đang tích góp tiền cho một mục tiêu cụ thể, ví dụ mua nhà, mua ô tô. Sức mua đồng tiền có nguy cơ giảm ngay khi bạn đang tiết kiệm khoản tiền này.

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát

Lạm phát xảy ra khi cầu về sản phẩm, dịch vụ tăng. Khi lượng cung tiền trong nền kinh tế tăng, cầu tiêu dùng có xu hướng tăng theo và người bán hàng sẽ điều chỉnh đẩy giá bán lên cao.

Lạm phát xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó gồm có những lý do mang tính thời điểm và có giới hạn trong một phạm vi nhất định. Ví dụ, một trận mưa bão làm hư hại hoa màu, gây ra sự thiếu hụt về rau xanh và khiến giá của thực phẩm này tăng. Hoặc, nhà sản xuất ô tô phải chi trả nhiều hơn cho tư liệu đầu vào như linh kiện, phụ tùng. Khoản chi phí tăng thêm này sẽ được bên sản xuất đẩy sang cho người tiêu dùng.

Cách xác định tỷ lệ lạm phát

Làm thế nào để tính toán tỷ lệ lạm phát trên tiền tiết kiệm? Các chính phủ sẽ xác định tỷ lệ này và công bố rộng rãi. Thông thường lạm phát được thể hiện bằng chỉ số giá tiêu dùng CPI. Chỉ số này phản ánh mức thay đổi tương đối của giá hàng tiêu dùng theo thời gian, ví dụ chi phí y tế, di chuyển, nhà ở,... .

Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng CPI được sử dụng phổ biến để tính toán tỷ lệ lạm phát, vẫn có tranh cãi về cách xác định này. Ngoài ra, một số phương pháp khác cũng được áp dụng khi tính lạm phát, ví dụ chỉ số giá sản xuất PPI.

Cách để bảo vệ nguồn thu nhập

Biện pháp cơ bản để tránh lạm phát là đầu tư tiền nhàn rỗi vào một khoản có lợi nhuận tốt hơn việc gửi tiết kiệm. Ví dụ, trái phiếu chính phủ TIPS ( Treasury Inflation- Protected Securities) điều chỉnh tiền lãi thanh toán cho người mua dựa trên thay đổi về chỉ số giá tiêu dùng CPI. Tiền gốc khách hàng nhận lại cũng được điều chỉnh dựa trên CPI. Thậm chí, khi giá mua chung giảm trong thời gian đầu tư, khách hàng vẫn được nhận lại tiền gốc với điều kiện cá nhân đó mua trái phiếu lúc mới được phát hành. Trái phiếu chính phủ TIPS có thể là khoản lời cho các nhà đầu tư nhỏ.

Lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu thường có xu hướng đánh bại lạm phát. Các nhà đầu tư muốn tránh sự biến động liên quan đến các cổ phiếu riêng lẻ có thể lựa chọn đầu tư vào quỹ tương hỗ. Phương pháp lập chỉ số thụ động ( Passive indexing approach) thường được coi là tốt nhất do không phụ thuộc vào việc chọn cổ phiếu của bất kỳ nhà quản lý quỹ cụ thể nào. Các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) thường có phí thấp hơn các quỹ chỉ số khác.

Đầu tư một phần tiền tiết kiệm vào các kim loại quý, chẳng hạn như vàng hoặc bạc, là một cách khác để vượt qua lạm phát. Vàng bạc vốn được nhiều người mua lựa chọn là nơi trú ẩn an toàn cho khoản tiền nhàn rỗi. Bên cạnh đó, ngày nay, cũng có rất nhiều danh mục, chứng chỉ quỹ ETF cho các nhà đầu tư để mắt. Việc phân bổ tài sản đầu tư vào vàng vào các danh mục chứng khoán có thể tạo ra lợi nhuận ổn định hơn.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài