Tiết kiệm tiền mua ô tô nhanh chóng - 8 tips đơn giản ít người biết

ProNexus Team

8 min read
05-10-2021 | Tiết kiệm

Khi tiết kiệm tiền mua ô tô, bạn cần đưa chi phí xe vào ngân sách hàng tháng, thiết lập tiết kiệm tự động, giảm chi tiêu và cân nhắc nhận công việc phụ.

Tiết kiệm tiền để mua xe sẽ giảm thiểu khoản phải vay, tiền lãi, và những căng thẳng. Tuy nhiên, để làm được điều này, đòi hỏi bạn cần có tính kỷ luật cao. 

Một số phương pháp dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm một phần lớn khoản trả trước (đặt cọc) của mình trong vòng vài tháng.

Với những chiếc xe có giá trị lên tới hàng tỷ đồng, không nhiều người dễ dàng bước vào đại lý, trả ngay 100% giá trị chiếc xe, và đưa “xế" về nhà. Hầu hết, cần tiết kiệm một số tiền trước tiên, hoặc cho toàn bộ giá trị xe.

1. Tính toán khoản trả trước 

Bước đầu tiên để tiết kiệm tiền mua ô tô là chọn số tiền mục tiêu. Sau đó, so sánh với một số sản phẩm để tìm hiểu xem nó có phù hợp không.

Khi đã xác định được mức giá cho một chiếc ô tô bạn có thể mua được, hãy tính khoản khoản trả trước. Đặt mục tiêu trả trước thấp nhất 30% giá trị xe trên thị trường. 

Khoản thanh toán trước càng lớn, thỏa thuận cuối cùng đạt được càng tốt. Trả trước cao hơn giúp bạn đủ điều kiện vay, lãi suất thấp hơn, số tiền trả hàng tháng cũng “dễ thở" hơn. 

2. Ngân sách cho các chi phí liên quan đến ô tô

Bạn nên tuân theo ngân sách 50/30/20. Tức là phân bổ 50% thu nhập hàng tháng cho nhu cầu thiết yếu, 30% cho mong muốn và 20% cho tiết kiệm và trả nợ.

Hãy quyết định xem để tiết kiệm tiền mua ô tô vào phần "nhu cầu" hay "mong muốn". Điều đó có thể khó khăn, nhưng hãy nghĩ theo cách này. Chiếc xe bạn có ý định mua phục vụ cho công việc và đi lại thiết yếu, hay chỉ là một “vật" trang trí, không quá quan trọng. 

Hơn thế, khoản thanh toán, chi phí “nuôi” xe hàng năm (phí cầu đường, bảo hiểm xe, bảo dưỡng, đỗ xe, hao mòn, phí phạt nếu có, …) sẽ trở thành một phần trong ngân sách của bạn. hàng tháng. 

Nhiều chuyên gia khuyên rằng tất cả các chi phí liên quan đến xe hơi không được vượt quá 20% tổng ngân sách chi tiêu.

3. Thắt chặt chi tiêu không cần thiết

Một điểm quan trọng khác mà không ai trong chúng ta thực sự quan tâm - hạn chế mua sắm những món đồ không cần thiết. Hãy xem bảng sao kê ngân hàng trước đây. Xác định một số cách để bạn có thể cắt giảm chi tiêu của mình. 

Điều này có thể bao gồm giảm thiểu chi phí tiêu vặt, đồ dùng không thiết yếu, cắt giảm truyền hình cáp, cắt giảm tần suất đến nhà hàng - quán cafe. 

Bạn không cần bỏ đi toàn bộ những điều trên, chỉ cần điều chỉnh lại cho phù hợp với mục tiêu của mình. Hãy nghĩ đến việc, bạn sẽ sớm sở hữu chiếc xe để có động lực hơn. 

Xem thêm: 23 mẹo tiết kiệm tiền cho các chi phí thiết yếu

4. Thiết lập tài khoản tiết kiệm

Bây giờ bạn đã biết phải tiết kiệm bao nhiêu và tiết kiệm như thế nào. Bước tiếp theo là tìm “một ngôi nhà an toàn” cho tiền của bạn. Hãy mở một tài khoản riêng để tránh bị dụ dỗ dành tiền tiết kiệm mua ô tô cho các mục đích khác.

Nếu có một vài năm để tiết kiệm - giả sử bạn đang là học sinh trung học. Và mua ô tô là mục tiêu dài hạn. Hãy đặt tiền vào tài khoản tiết kiệm lãi suất cao hoặc chứng chỉ tiền gửi để nó có thể “tiền sinh tiền”. 

Hãy để khoản dự trữ này cho đến khi đến lúc mua xe hơi. 

5. Tự động hóa khoản tiết kiệm tiền mua ô tô

Khi đã có nơi cất giữ tiền tiết kiệm, hãy đóng góp thường xuyên. Bạn có thể thực hiện điều này với những nỗ lực tối thiểu nhất.

Đó là thiết lập chuyển khoản tự động từ tài khoản séc của bạn trên trang web của ngân hàng. Hoặc cân nhắc sử dụng ứng dụng của bên thứ ba đáng tin cậy để gửi tiền cho bạn.

6. Bán hoặc trao đổi chiếc xe hiện tại 

Thay thế một chiếc xe cũ? Bạn có thể bán hoặc giao dịch nó và đặt số tiền đó cho chiếc xe tiếp theo. Tự bán có thể sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng sẽ khiến bạn mất thời gian.

Sử dụng các công cụ thẩm định để ước tính giá trị chiếc xe của bạn. Từ đó, bạn sẽ biết nó có thể thêm bao nhiêu vào quỹ tiết kiệm của mình. 

7. Tìm một công việc phụ để tiết kiệm tiền mua xe

Để giúp thu hẹp khoảng cách tiết kiệm, hãy nghĩ đến việc tìm cách kiếm được nhiều tiền hơn. Một công việc phụ có thể đẩy nhanh tiến độ của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nó hợp pháp và xứng đáng với thời gian bạn bỏ ra.

8. Kiên nhẫn tiết kiệm tiền mua ô tô

Sống trong một thế giới quá tức thời, một số người thường thiếu kiên nhẫn để nhìn mọi thứ một cách trọn vẹn. Có bao nhiêu người mà tiết kiệm và sự kỷ luật nhanh chóng phai nhạt? Hay bạn bắt đầu rất hào hứng và cho phép cảm xúc của mình cản trở? 

Cam kết tiết kiệm bất kỳ khả năng nào là thử thách hàng ngày, kèm theo sự hy sinh. Cố gắng hết sức để chống lại sự thôi thúc của quá trình này. 

Khi vội vàng trong các quyết định của mình, bạn sẽ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết. Điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực, lâu dài.

Xem xét lại mục tiêu tiết kiệm của bạn và đảm bảo nó được hiển thị thường xuyên. Để tránh hối hận, hãy sử dụng thời gian này như một sự chuẩn bị để tiết kiệm trước. Chắc chắn rằng bạn sẽ không mắc bất kỳ sai lầm tài chính nào khi mua xe hơi. 

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài