6 thời điểm thích hợp để kiểm tra báo cáo tín dụng

ProNexus Team

9 min read
08-09-2021 | Tín dụng

Các tổ chức cho vay sẽ kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn, nhưng họ không phải là những người duy nhất. 

Từ người sử dụng lao động đến chủ nhà, nhiều tổ chức có thể đánh giá báo cáo để xem bạn đã xử lý các tình huống tín dụng như thế nào. Dưới đây là sáu thời điểm bạn nên kiểm tra báo cáo tín dụng của mình.

1. Kiểm tra báo cáo tín dụng khi muốn mua nhà hoặc một chiếc xe hơi

Khi bạn đăng ký khoản vay, các tổ chức tài chính sẽ kiểm tra báo cáo tín dụng trước khi chấp nhận đơn yêu cầu. Từ đó, họ sẽ thẩm định và đánh giá điểm tín dụng của bạn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định mức lãi suất được nhận.

Hãy cùng tham khảo thang điểm tín dụng sau để xem bạn có đủ điều kiện vay không nhé!

  • 150 - 321 điểm: Rủi ro rất cao, không đủ điều kiện vay. 
  • 322 - 430 điểm: Rủi ro cao, không đủ điều kiện vay 
  • 431 - 569 điểm: Rủi ro trung bình, đủ điều kiện vay nhưng lãi suất tương đối cao.
  • 570 - 679 điểm: Rủi ro thấp, đủ điều kiện vay, lãi suất thấp và ưu đãi
  • 680 - 750 điểm: Rủi ro rất thấp, đủ điều kiện vay, lãi suất thấp và ưu đãi. 

Vì vậy, một năm trước khi bạn nộp đơn đơn xin vay, hãy kiểm tra báo cáo và sửa chữa các lỗi để cải thiện điểm tín dụng của mình. 

2. Bạn đang lên kế hoạch thuê một căn hộ 

Trên pháp luật chủ nhà hoàn toàn có quyền kiểm tra báo cáo tín dụng của người đi thuê. Không phải tất cả chủ nhà hoặc công ty môi giới bất động sản đều đánh giá báo cáo — nhưng vẫn có nhiều người làm vậy. 

Lịch sử tín dụng giúp họ có được bức tranh tốt hơn về tình hình tài chính của người thuê nhà. Tuy nhiên, người đi thuê phải được biết rằng họ sẽ bị kiểm tra báo cáo tín dụng. Do đó, chủ nhà phải nhận được sự cho phép bằng văn bản của người thuê để kiểm tra. 

Điểm tín dụng thấp sẽ làm giảm khả năng bạn nhận được căn hộ. Hoặc chủ nhà có thể yêu cầu một khoản tiền đặt cọc lớn hơn nếu họ cho rằng có nguy cơ bạn sẽ không trả tiền thuê nhà.

3. Bạn sắp có những khoản chi lớn

Nếu dự định trong tương lai cần các khoản tiền lớn chẳng hạn như sửa sang nhà cửa, bạn có thể muốn ngân hàng tăng mức tín dụng để trang trải những chi phí đó. 

Nếu báo cáo tín dụng cho thấy các khoản thanh toán bị bỏ lỡ hoặc tài khoản của bạn quá hạn, người cho vay có thể từ chối yêu cầu.

Ngoài ra, nhiều thẻ tín dụng thường liên kết với nhãn hàng để đưa ra các chương trình ưu đãi cho khách hàng. Nếu bạn sắp có một giao dịch mua lớn, đây có thể là thời điểm tốt để kiểm tra báo cáo tín dụng và chắc chắn rằng mình được sử dụng thẻ. 

4. Bạn chuẩn bị tìm một công việc mới

Người sử dụng lao động đôi khi xem xét báo cáo tín dụng để có cái nhìn sâu sắc về các ứng viên tiềm năng. Họ sẽ đặc biệt lưu ý những dấu hiệu điểm tín dụng xấu. Vì điều đó cho thấy khả năng có nguy cơ trộm cắp hoặc gian lận.

Lịch sử tín dụng của ứng viên giúp nhà tuyển dụng nhận ra các vấn đề tiềm ẩn họ muốn tránh:

  • Nhiều khoản thanh toán trễ có thể cho thấy bạn không có tổ chức và trách nhiệm, hoặc không tuân thủ các thỏa thuận
  • Sử dụng nhiều tín dụng có sẵn (là loại tín dụng sẵn sàng được dùng để mua mới một cái gì, đôi khi còn được gọi là mua để ngỏ) hoặc nợ quá nhiều là dấu hiệu tình trạng kiệt quệ tài chính.  Nó có thể được xem như tăng khả năng trộm cắp hoặc gian lận
  • Đặc biệt, nếu nộp đơn cho các công việc yêu cầu thông quan đặc biệt về bảo mật hoặc liên quan đến việc xử lý tiền, gặp vấn đề tín dụng có thể làm dấy lên những dấu hiệu tiềm ẩn về sự phù hợp của bạn với vai trò.

5. Bạn thấy một điều gì đó đáng ngờ

Bạn đã nhận được cuộc gọi đòi nợ của người khác, hoặc các email mới về thẻ tín dụng mà đã lâu rồi chưa dùng. Có thể một ai đó đã cố gắng sử dụng thẻ tín dụng của bạn bất hợp pháp. Xem xét báo cáo để xác định liệu có hoạt động đánh cắp danh tính nào hay không. 

Đánh cắp danh tính xảy ra khi kẻ mạo danh cố tình sử dụng sai thông tin nhận dạng cá nhân (PII), để thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào, hoặc nhận lợi ích tài chính dưới danh nghĩa của bạn.

Việc xem xét báo cáo tín dụng thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát bất kỳ câu hỏi khó giải thích nào, hoặc các khoản vay hoặc lừa đảo qua thẻ tín dụng. 

Bạn có thể liên hệ ngay cho văn phòng, tổ chức tài chính và các cơ quan chức năng để có hành động khắc phục.

6. Lần cuối bạn kiểm tra báo cáo tín dụng là khi nào? 

Rất dễ để biết được tình hình tín dụng của bạn ra sao thông qua các báo cáo. Ít nhất mỗi năm một lần bạn phải duyệt qua bản báo cáo này để kịp thời chữa cháy.

  • Lấy báo cáo tín dụng: Hằng năm bạn có thể yêu cầu một bản báo cáo tín dụng miễn phí. Tại Việt Nam, hãy liên lạc Credit Information Center tại www.cic.org.vn, hoặc www.pcb.vn. Nếu ở Mỹ là  www.annualcreditreport.com. Với những quốc gia khác, hãy liên lạc ngân hàng để biết thêm chi tiết.
  • Lấy điểm tín dụng: Bạn phải trả tiền để lấy điểm tín dụng. Mức phí này theo chuẩn là $15USD.

Bạn nên duy trì kiểm tra báo cáo tín dụng của mình, ngay cả khi không định vay tiền. Nếu phát hiện các vấn đề liên quan đến tài khoản gian lận hoặc thông tin không chính xác, việc khắc phục chúng có thể tốn nhiều thời gian. 

Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu kiểm tra báo cáo tài chính ngay bây giờ hơn là bỏ lỡ một căn hộ mới tuyệt vời hoặc cơ hội việc làm sắp tới. 

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài