Quy trình 7 bước để nhận khoản vay cá nhân

Admin ProNexus

7 min read
30-09-2022 | Tín dụng

Để được giải ngân khoản vay cá nhân là cả một quá trình. Người vay nên nắm rõ quy trình này nhằm lập kế hoạch và có được khoản vay tối ưu.

Khoản vay khách hàng cá nhân có thể là một nguồn tiền hữu ích. Nó giúp bạn khi cần thanh toán các chi phí lớn hoặc đột xuất. Dẫu vậy, để tận dụng tối đa, tốt nhất bạn nên có một kế hoạch chi tiết rõ ràng.

Nếu bạn đã quyết định đăng ký một khoản vay cá nhân, hãy xem xét tất cả các yếu tố liên quan đến việc vay tiền. Điều này bao gồm tình hình tài chính của bạn, người cho vay và cách hoàn trả khoản vay đó. Tham khảo quy trình 7 bước dưới đây để lập kế hoạch hiệu quả hơn.

1. Xác định số vốn vay và khả năng trả nợ khoản vay  cá nhân

Thông thường, các khoản vay khách hàng cá nhân là khoản vay trả góp. Điều này có nghĩa bạn sẽ trả chúng trong một khoảng thời gian đã định. Vì khoản vay thường đi kèm với lãi suất không đổi, nên bạn có thể dễ dàng xác định xem tổng nợ và chi phí phải trả là bao nhiêu.

Tuy nhiên, trước khi nộp đơn, bạn nên biết mình có thể trả tối đa bao nhiêu tiền mỗi tháng. Bạn cần tính toán kỹ lưỡng, sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt. Các yếu tố sau sẽ ảnh hưởng đến khoản thanh toán hàng tháng của bạn:

 • APR: Đây là chi phí của việc vay tiền. Nó bao gồm các khoản phụ phí như phí khởi tạo và lãi suất. 
 • Thời hạn trả nợ: Khoản vay của bạn sẽ được hoàn trả trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường từ 12 đến 60 tháng. Thời gian trả nợ càng lâu, khoản thanh toán hàng tháng của bạn càng giảm. Dẫu vậy, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn.
 • Số tiền vay: Vì bạn bị tính lãi trên số dư của mình mỗi tháng, vì thế, chỉ vay khi thực sự cần thiết.

2. Kiểm tra điểm tín dụng 

Bên cạnh tình hình tài chính, điểm tín dụng chính là một yếu tố quan trọng khác người cho vay luôn xem xét. Điểm tín dụng của bạn không chỉ giúp người cho vay xác định lãi suất. Nó còn giúp họ quyết định có nên chấp thuận khoản vay của bạn hay không. Đó là bởi chỉ số này cho người cho vay biết mức độ đáng tin cậy của người vay đối với khoản tín dụng.

Điểm tín dụng có thể có tác động lớn đến các khoản thanh toán hàng tháng và tổng chi phí khoản vay. Vì vậy, đôi lúc bạn nên cải thiện tín dụng của mình trước khi đăng ký vay tiền. 

Đảm bảo thực hiện thanh toán đúng hạn đối với thẻ tín dụng và các khoản thanh toán khoản vay khác. Giữ mức sử dụng tín dụng của bạn ở khoảng 30%. Đây là 2 cách phổ biến và hiệu quả bạn có thể áp dụng để cải thiện điểm tín dụng.  

3. Cân nhắc các tổ chức cho vay

Có nhiều tổ chức cho vay hiện nay. Bao gồm ngân hàng, tổ chức tín dụng, các công ty tài chính. Mỗi một tổ chức đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào từng tình huống cụ thể, bạn nên cân nhắc các tổ chức cho vay phù hợp. 

Chẳng hạn ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất ưu đãi hơn. Tuy nhiên quy trình xét duyệt hồ sơ khá phức tạp. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi vay vốn nếu có tín dụng xấu.

Ngược lại, các công ty tài chính lại dễ dàng hơn trong việc xét duyệt các khoản vay. Nhược điểm là lãi suất cao hơn ngân hàng, số tiền vay được cũng khá nhỏ.

4. Cân nhắc các gói vay khách hàng cá nhân

Khi bạn biết tình hình tính dụng và bạn đã cân nhắc các lựa chọn của mình, hãy xác định loại khoản vay tốt nhất cho tình huống của bạn. Một số người cho vay linh hoạt về cách sử dụng tiền. Một số khác chỉ phê duyệt khi bạn chứng minh được mục đích sử dụng cụ thể. Vì vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng, hãy tìm cho mình một gói vay phù hợp. 

Các gói vay khách hàng cá nhân phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Vay du học
 • Vay tiêu dùng
 • Vay sửa chữa/mua nhà
 • Vay đám cưới
 • Vay mua ô tô

5. Thu thập tài liệu theo yêu cầu

Sau khi đã xác định được tổ chức cho vay và gói vay, hãy tiến hành thu thập các tài liệu theo yêu cầu. Một số tài liệu phổ biến người cho vay có thể yêu cầu như sau:

 • Giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn/giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Bằng chứng về thu nhập: bảng lương (đối với người làm thuê) hoặc sao kê ngân hàng có thu nhập thường xuyên (đối với người làm tự do)
 • Bằng chứng về tài sản đảm bảo (áp dụng cho gói vay có tài sản đảm bảo): giấy tờ nhà đất, đăng ký xe ô tô, sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi…
 • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn: hợp đồng mua nhà, giấy phép xây dựng (dành cho vay mua/sửa chữa nhà), thông báo trúng tuyển (dành cho vay du học)…

6. Đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Trước khi ký kết hợp đồng vay vốn, hãy đọc thật kỹ các điều khoản. Hãy đặt câu hỏi cho nhân viên tư vấn nếu bạn cảm thấy băn khoăn về bất kỳ điều gì. Đặc biệt, bạn cần lưu tâm đến các yếu tố sau:

 • Lãi suất
 • Các khoản phí: phí trả chậm, phí trả trước, phí khởi tạo…
 • Thời điểm và số tiền thanh toán hàng tháng
 • Các hình thức thanh toán

7. Chấp nhận khoản vay và bắt đầu thanh toán

Sau khi người cho vay thông báo rằng bạn đã được chấp thuận, bạn sẽ cần hoàn thiện các tài liệu và chấp nhận các điều khoản. Khoản tiền sẽ được giải ngân trong vài ngày, tùy thuộc vào chính sách của bên cho vay. Nó có thể được chuyển vào tài khoản của bạn, hoặc trực tiếp đến bên thứ ba. 

Khi được chấp thuận, hãy bắt đầu theo dõi các khoản thanh toán của bạn. Để tránh các rủi ro thanh toán chậm, bạn có thể xem xét việc thiết lập thanh toán tự động.

Có thể thấy, việc xác định khả năng trả nợ và tìm kiếm khoản vay phù hợp là 2 bước quan trọng nhất trong quá trình nhận khoản vay khách hàng cá nhân. Nó ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch tài chính, cũng như chi phí mà bạn phải bỏ ra. Nếu bạn cảm thấy băn khoăn, hãy liên hệ với một cố vấn tài chính để được hỗ trợ.

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài