8 hình thức cho vay phổ biến lưu hành trên thị trường

Admin ProNexus

8 min read
03-10-2022 | Tín dụng

Có nhiều hình thức cho vay khác nhau trên thị trường hiện nay. Mỗi hình thức đều có đặc điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng vay.

Sử dụng vốn tự có luôn là một ý kiến hay để đảm bảo độc lập về tài chính. Dẫu vậy, điều này trên thực tế không phải lúc nào cũng khả thi. Nó đặc biệt đúng trong hoàn cảnh phải trả những khoản chi phí lớn, chẳng hạn như mua nhà, mua xe… 

Khi không có đủ tiền, bạn sẽ cần phải đi vay. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải hiểu các hình thức cho vay vì có những khoản vay cụ thể cho một số giao dịch nhất định. Dưới đây là 8 hình thức cho vay khác nhau, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống.

1. Khoản vay cá nhân không thế chấp – hình thức cho vay phổ biến nhất hiện nay

Hầu hết các ngân hàng, tổ chức tài chính hiện nay đều cung cấp các khoản vay cá nhân. Đây là hình thức cho vay phổ biến nhất, thường có thời hạn trả nợ từ 12-60 tháng. Chúng ta có thể sử dụng khoản vay này cho nhiều mục đích khác nhau, ngoại trừ các hoạt động bất hợp pháp. 

Thông thường các khoản vay cá nhân là hình thức cho vay không thế chấp. Điều này có nghĩa người cho vay sẽ không thể tịch thu tài sản của người vay trong trường hợp họ không thể hoàn trả được khoản nợ. Rủi ro của hình thức cho vay vì thế cũng lớn hơn, kéo theo mức lãi suất cao hơn.

Để được giải ngân, người vay cần có điểm tín dụng tốt – thể hiện mức độ tín nhiệm cao. Ngoài ra, họ cần chứng minh thu nhập để đảm bảo khả năng trả nợ. Sau khi nhận đủ hồ sơ, thời gian phê duyệt và giải ngân vô cùng nhanh chóng. Vì thế nó là lựa chọn tối ưu nếu cần một khoản tiền nhỏ trong tình huống khẩn cấp.

2. Khoản vay cá nhân có thế chấp

Các khoản vay cá nhân có bảo đảm cũng là hình thức cho vay được nhiều người lựa chọn. Nó thường đi kèm với lãi suất thấp hơn do rủi ro thấp hơn các khoản vay cá nhân không thế chấp. Nếu bạn không ngại cầm cố tài sản thế chấp và bạn tự tin có thể hoàn trả khoản vay, một khoản vay có bảo đảm có thể giúp bạn tiết kiệm tiền lãi.

Các tài sản thế chấp thường được sử dụng bao gồm ô tô, bất động sản, chứng chỉ tiền gửi… Tùy thuộc vào loại tài sản thế chấp, bạn có thể được vay từ 60-95% giá trị định giá của tài sản.

3. Thẻ tín dụng - hình thức cho vay được nhiều người sử dụng

Mỗi khi người tiêu dùng thanh toán bằng thẻ tín dụng, nó có hiệu quả tương đương với việc vay một khoản vay cá nhân nhỏ. Nếu số dư được thanh toán đầy đủ ngay lập tức, bạn sẽ không bị tính lãi. Ngược lại, nếu một số khoản nợ vẫn chưa được thanh toán, tiền lãi sẽ được tính hàng tháng cho đến khi trả hết.

Thẻ tín dụng cũng có thể giúp bạn ứng tiền mặt. Số tiền ứng được sẽ dựa vào hạn mức tín dụng mà bạn được cấp. Tuy nhiên, khoản phí và lãi suất rất cao. 

Sử dụng thẻ tín dụng đúng cách có thể giúp bạn nhận được nhiều ưu đãi. Chẳng hạn như chính sách hoàn toàn, giảm giá… Ngoài ra, nó cũng là một cách để cải thiện điểm tín dụng hiệu quả. Dẫu vậy, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, bạn chỉ nên sử dụng với tỷ lệ nợ khoảng 30% để đảm bảo khả năng trả nợ. 

4. Khoản vay dành cho sinh viên

Các khoản vay dành cho sinh viên thường được Ngân hàng chính sách xã hội triển khai. Nó giúp người vay có một khoản tiền để trang trải cho việc học tập. Mức vay tối đa hiện nay cho 1 sinh viên là 1.500.000đ/tháng. Mức lãi suất cũng khá thấp, 0.55%/tháng. Tuy nhiên, gói vay này chỉ có thể áp dụng cho các học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo quy định của Ngân hàng.

5. Các khoản vay mua nhà dự án

Hiện nay, các ngân hàng có nhiều hình thức cho vay giúp người dân có thể dễ dàng sở hữu nhà. Theo đó, người vay sẽ phải trả trước khoảng 30% giá trị ngôi nhà cho bên chủ đầu tư, phía ngân hàng sẽ cho vay tối đa 70% giá trị còn lại. Khoản tiền này sẽ được giải ngân trực tiếp cho bên bán. Và người vay sẽ hoàn trả dần trong nhiều năm, tối đa lên đến 20 năm. 

Đây cũng là một dạng vay thế chấp. Tuy nhiên, tại thời điểm vay, người vay chưa có các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở. Thay vào đó, bên ngân hàng sẽ căn cứ vào các hợp đồng mua bán căn hộ và tiến hành giải ngân. 

Ưu điểm của hình thức này là giúp bạn có cơ hội được sở hữu nhà khi nguồn vốn hạn hẹp. Nhược điểm là bạn chỉ được phép vay tại ngân hàng bảo lãnh dự án. Do đó, bạn không có nhiều lựa chọn và phải chấp nhận các điều khoản mà bên cho vay đưa ra. 

6. Vay hợp nhất nợ

Hợp nhất nợ cho phép bạn đăng ký một khoản vay mới để trả các khoản nợ khác. Điều này giúp bạn chỉ thanh toán một lần duy nhất mỗi tháng. 

Nếu bạn có các khoản nợ lãi suất cao như thẻ tín dụng, khoản vay hợp nhất nợ có thể giúp bạn theo hai cách. Đầu tiên, bạn có thể đủ điều kiện nhận khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn. Thứ hai, bạn có thể đủ điều kiện nhận lãi suất thấp hơn, từ đó giúp tiết kiệm chi phí nhiều hơn trong tương lai.

7. Hình thức cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh

Nếu bạn đang có nhu cầu về vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh thì đây sẽ là hình thức cho vay phù hợp. Nó có ưu điểm là lãi suất khá thấp so với hình thức vay vốn cá nhân. Tuy nhiên, bạn cần phải chứng minh được tính khả thi của phương án kinh doanh. Các tài liệu chuẩn bị cũng yêu cầu phức tạp hơn so với hình thức vay cá nhân thông thường.

8. Vay tại các tiệm cầm đồ

Khoản vay tại cửa hàng cầm đồ là một hình thức vay tiền mặt nhanh khác. Bạn sẽ mang một món đồ có giá trị, như một món đồ trang sức hoặc một món đồ điện tử, vào một cửa hàng cầm đồ và vay tiền dựa trên giá trị của món đồ đó.

Các điều khoản cho vay khác nhau tùy theo tiệm cầm đồ và lãi suất thường khá cao. Cũng giống như vay thế chấp, bạn không thể lấy lại được món đồ đã cầm đồ của mình cho đến khi hoàn trả đầy đủ khoản vay theo như cam kết. 

Đây là hình thức cho vay phù hợp nếu bạn cần một khoản tiền nhỏ và không muốn kiểm tra điểm tín dụng. Tuy nhiên, cần tìm đến những cửa tiệm uy tín để đảm bảo đầy đủ quyền lợi của mình.

Kết luận

Có thể thấy rằng, mỗi hình thức cho vay khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Điều này giúp chúng phù hợp cho từng đối tượng và mục đích vay vốn khác nhau. Dẫu vậy, dù vay tiền cho mục đích gì, điều quan trọng là bạn phải thanh toán được nợ đúng hạn. Nó không chỉ giúp cho tình hình tài chính được vững mạnh mà còn đảm bảo đầy đủ các quyền lợi cho người vay.

Người vay nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định bất kỳ một khoản vay nào. Chỉ vay tiền khi thực sự cần thiết với số tiền mà bạn có thể chi trả. Hãy lập cho mình một ngân sách chi tiêu phù hợp. Nếu không có nhiều kinh nghiệm, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia tài chính.

Bạn có thể tìm kiếm các cố vấn trên ứng dụng ProNexus. Đây là một nền tảng cho phép kết nối các cố vấn tài chính với người có nhu cầu. Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng.

Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài