Cách vay ngân hàng không thế chấp và chứng minh thu nhập

ProNexus Team

8 min read
24-02-2022 | Tín dụng

Trước đây, ngân hàng chỉ chấp nhận cho vay an toàn. Ngày nay, theo nhu cầu xã hội, vay ngân hàng không thế chấp, không cần chứng minh thu nhập đã ra đời.

Một khoản vay cá nhân có thể sẽ giúp ích rất lớn trong kế hoạch tài chính của bạn. Tuy nhiên, các ngân hàng đều muốn cung cấp các khoản cho vay an toàn. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ yêu cầu người vay phải có một tài sản đảm bảo. Hoặc ít nhất phải chứng minh thu nhập đáp ứng khả năng trả nợ. 

Đối với những người lao động tự do hoặc người có thu nhập thấp, yêu cầu trên khiến việc tiếp cận vốn vay trở nên khó khăn hơn.  

Hiểu hơn về cách vay ngân hàng không thế chấp, không cần chứng minh thu nhập trong bài viết dưới đây. Nó có thể giúp bạn tìm đáp án cho bài toàn tài chính nan giải này. 

Vay ngân hàng không thế chấp từ thẻ tín dụng

Hiện nay, có lẽ ai trong số chúng ta cũng sở hữu cho mình một chiếc thẻ tín dụng. Nó cho phép người dùng có thể chi tiêu trước, trả tiền sau trong một hạn mức nhất định. Việc ngân hàng cấp hạn mức sẽ dựa trên nhiều yếu tố. Chẳng hạn như thói quen trả nợ, khả năng chi tiêu, loại thẻ phát hành, ngân hàng mở thẻ,…

Nói một cách khác, khi sử dụng chiếc thẻ này tức là bạn đang vay tiền của ngân hàng để đáp ứng cho các nhu cầu cá nhân. Chẳng hạn như mua sắm, đi siêu thị… Dĩ nhiên, thẻ tín dụng cũng cho phép bạn rút tiền mặt để tiêu xài. Tuy nhiên, lãi suất phải trả sẽ rất cao.

Người vay sẽ có 45 ngày để trả nợ mà không mất bất kỳ đồng lãi nào. Cùng với đó là nhiều chương trình ưu đãi khi mua sắm như chính sách hoàn tiền, khuyến mại… Tuy nhiên, nếu quá thời hạn trên mà khoản nợ vẫn chưa được thanh toán, bạn sẽ phải chịu mức phí phạt theo quy định. Thông thường nó sẽ dao động 4-6% tổng số tiền mà bạn đã sử dụng trong thẻ. 

Vay ngân hàng không thế chấp với hình thức vay thấu chi

Vay thấu chi là một hình thức vay tiền mà ở đó ngân hàng cho phép bạn chi tiêu vượt mức số tiền trong thẻ ghi nợ. Ngân hàng sẽ cấp một hạn mức để cho phép bạn vay tiền theo hình thức này. Điều kiện cần là bạn có thu nhập thường xuyên được trả qua tài khoản mở tại ngân hàng đó. 

Hạn mức cho vay tiền ngân hàng thấu chi khá đa dạng. So với nhiều hình thức vay tiền tín chấp khác, số tiền mà bạn vay khá cao. Có thể gấp 5 lần lương 1 tháng hoặc lên đến 100 triệu đồng. Dĩ nhiên, bạn cần phải có điểm tín dụng tốt và phải chịu lãi suất cao. Nó gấp khoảng 1.5 lần lãi suất thông thường. 

Vay tiền ngân hàng qua lịch sử trả nợ

Hiện nay, nhiều ngân hàng đã triển khai chương trình vay tiền mặt dành cho các khách hàng làm nghề tự do. Số tiền cho vay có thể lên đến 50 triệu đồng, lãi suất khoảng 2-3%/tháng. Người vay tiền chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân. 

Đồng thời bổ sung một các chứng từ để chứng minh lịch sử trả nợ. Bao gồm hóa đơn thanh toán các dịch vụ điện/nước/internet/dịch vụ cố định/thuê bao trả sau; hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; hóa đơn được thanh toán 3 kỳ liên tiếp; hợp đồng trả góp đã tất toán hoặc đã thanh toán được 4 kỳ trở lên,…Người đi vay sẽ là chủ sở hữu, người đứng tên trên các giấy tờ nói trên. 

Đây là hình thức vay tiền ngân hàng không thế chấp, không chứng minh thu nhập khá phổ biến hiện nay. Nó giúp người vay giảm nhẹ nỗi lo về tài chính. 

Giải pháp giảm lãi suất khi vay ngân hàng không thế chấp

Với những cách vay ngân hàng không thế chấp, không chứng minh thu nhập trên, có thể thấy được điểm chung đó là lãi suất khá cao so với các phương thức vay truyền thống. Thông thường nó khoảng 20%/năm. 

Tuy nhiên, nếu có mối quan hệ với nhân viên tín dụng ngân hàng, bạn có thể tiến hành đàm phán để được hưởng mức lãi tốt hơn. Hoặc, bạn có thể cải thiện điểm tín dụng CIC. Đây là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến lãi suất mà bạn phải trả. 

Các ngân hàng sẽ có được thông tin về điểm tín dụng – CIC của người vay. Nó dựa trên những dữ liệu về lịch sử thanh toán nợ, các khoản nợ hiện tại, lịch sử quan hệ tín dụng. 

Hiện nay, có 5 nhóm mức xếp hạng tín dụng, uy tín nhất là nhóm A và thấp nhất là nhóm E. Điểm CIC của người vay càng cao, bạn càng có nhiều cơ hội được vay tiền với mức lãi suất ưu đãi hơn. 

Để cải thiện điểm tín dụng, người vay nên:

- Thực hiện thanh toán nợ đúng hạn và đầy đủ

- Không mở quá nhiều thẻ tín dụng

- Trả bớt nợ cũ và hạn chế nợ mới

- Theo dõi thông báo tín dụng một cách thường xuyên

Ưu điểm của vay ngân hàng không thế chấp là thủ tục khá đơn giản. Bên cạnh đó, thời gian xét duyệt nhanh, người vay được giải ngân ngay sau khi hồ sơ được xét duyệt. Dẫu vậy, vì dựa hoàn toàn vào tín chấp nên thường sẽ là những khoản vay nhỏ với thời gian trả nợ là vài tuần hoặc vài tháng. 

Đâu là giải pháp an toàn cho người đi vay ngân hàng không cần thế chấp

Vì thế, cách vay này chỉ phù hợp trong tình huống giải quyết các nhu cầu cấp bách về tiền hoặc vay tiêu dùng. Trước khi quyết định vay, bạn nên cân nhắc kỹ khả năng trả nợ. Đồng thời, lập kế hoạch chi tiêu hợp lý nhằm tránh phát sinh những phí trả chậm hoặc nguy cơ không thể trả nợ. 

Nếu bạn đang cân nhắc một khoản vay ngân hàng không thế chấp. Hãy kết nối với một chuyên gia tín dụng tin cậy để có giải pháp phù hợp. Điều này giúp bạn tìm được khoản vay tốt nhất, với lãi suất thấp hơn, giải ngân nhanh hơn và nhiều điều khoản có lợi …. 

Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOSAndroid.


 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài