Có nên vay tiền online qua ứng dụng không?

ProNexus Team

10 min read
24-02-2022 | Tín dụng

Vay tiền online qua ứng dụng có ưu điểm là giải ngân nhanh, thủ tục dễ dàng. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại nhiều bất cập, vì thế cần tìm hiểu kỹ trước khi vay tiền.

Trước đây, khi nghĩ đến vay tiền, dường như ai cũng sẽ nghĩ đến ngân hàng. Ưu điểm lớn nhất là lãi suất thấp. Tuy nhiên, nó phải chuẩn bị rất nhiều thủ tục và thời gian giải ngân cũng khá lâu. Đối với những người cần tiền gấp hoặc không đủ giấy tờ, việc vay vốn lúc này trở nên khó khăn hơn.

Trong bối cảnh đó, dịch vụ vay tiền online qua ứng dụng ra đời. Nó được quảng cáo là giúp vay tiền nhanh chóng, dễ dàng. Thế nhưng, không ít bê bối liên quan khiến nhiều người băn khoăn có nên vay tiền online hay không?

Tìm hiểu ưu nhược điểm của hình thức vay tiền online. Đồng thời các lưu ý khi vay tiền thông qua hình thức này trước khi đưa ra quyết định phù hợp.

Vay tiền online qua ứng dụng là gì?

Vay tiền online qua ứng dụng là một sản phẩm tài chính hiện đại. Nó xuất hiện khá phổ biến trong vài năm gần đây do nhu cầu vay vốn gia tăng cùng sự vươn mình của khoa học công nghệ.

Đây là một hình thức của vay tín chấp. Không cần tài sản thế chấp, việc giải ngân hoàn toàn dựa vào uy tín của người vay tiền. Nó cho phép mọi người có thể vay một khoản tiền mà không phải gặp mặt trực tiếp. Mọi thao tác sẽ được thực hiện qua các ứng dụng được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Mỗi một hình thức vay vốn đều có những ưu nhược điểm riêng. Và vay tiền online cũng không phải ngoại lệ. Việc hiểu rõ những vấn đề này sẽ giúp người vay cân nhắc kỹ lưỡng để ra quyết định phù hợp.

Ưu điểm của vay tiền online qua ứng dụng

1. Thủ tục dễ dàng

Vay tiền online có ưu điểm là thủ tục vô cùng dễ dàng. Người vay chỉ cần phải cung cấp bản chụp các giấy tờ tùy thân cùng chứng minh thu nhập (nếu có). Các tổ chức tín dụng sẽ dựa trên những giấy tờ đó để tiến hành phê duyệt. Vì thế, hình thức này rất phù hợp với những cá nhân làm lao động tự do, công nhân, người thu nhập thấp….

2. Thời gian giải ngân nhanh chóng

Khác với các gói vay tại ngân hàng, thời gian giải ngân theo hình thức vay tiền online rất nhanh chóng. Do không phải trải qua thẩm định nên người vay có thể nhận tiền trong vòng 24h. So với khoảng thời gian 3-7 ngày của gói vay ngân hàng, đây rõ ràng là một lợi thế. Bởi vậy, vay tiền online qua ứng dụng được cho là phù hợp với những người cần tiền gấp.

3. Tiết kiệm thời gian và công sức

Người vay không cần di chuyển đến bất cứ đâu. Chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet, bạn đã có thể vay tiền dễ dàng. Các thao tác trên ứng dụng cũng khá đơn giản, không tốn nhiều công sức.

Nhược điểm của vay tiền online qua ứng dụng

1. Giá trị khoản vay nhỏ

Do là khoản vay tín chấp, nên người vay chỉ được phê duyệt những khoản tiền nhỏ. Thời gian cho vay đối với hình thức này cũng khá ngắn, thông thường dưới 12 tháng. Thậm chí, có một số đơn vị còn đưa ra các gói vay tính theo ngày, theo tuần. Điều này sẽ gây ra áp lực trả nợ, vì thế mọi người nên cân nhắc kỹ lưỡng.

2. Lãi suất cao, mập mờ

Khi vay online qua ứng dụng, các tổ chức tài chính không hề có được tài sản đảm bảo của người vay. Vì thế, rủi ro bị mất tiền là khá lớn. Để bù đắp lại, các khoản vay theo hình thức này thường có mức lãi suất khá cao.

Không những thế, nhiều ứng dụng hiện nay còn có sự mập mờ về lãi suất. Thông thường, họ sẽ thể hiện mức lãi suất hợp lý để thu hút người vay. Tuy nhiên, đi kèm với đó là rất nhiều khoản phí khác nhau. Điều này khiến chi phí vay tiền cao hơn dự kiến. 

Các khoản phí này thường sẽ được trừ trực tiếp vào số tiền vay. Bởi vậy, người vay có thể sẽ nhận được số tiền ít hơn so với con số vay vốn ban đầu.

3. Tính bảo mật kém

Tính bảo mật là vấn đề lớn mà nhiều ứng dụng vay tiền hiện nay đang gặp phải. Thực tế, có nhiều ứng dụng vay tiền online yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ hoặc thư viện ảnh của người vay.

Khi trả chậm hoặc không trả nợ, người thân của họ sẽ bị các đối tượng đòi nợ làm phiền. Thậm chí, còn có những trường hợp người vay bị phát tán hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội. Đi kèm với đó là những thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến danh dự của người vay.

Có nên vay tiền online qua ứng dụng không?

Thời gian qua, có khá nhiều vụ việc liên quan đến lãi suất và tính bảo mật của các ứng dụng vay tiền online. Điều này đã tạo nên tâm lý hoang mang cho nhiều người khi tìm hiểu về hình thức vay tiền này. Vậy có nên vay tiền online qua ứng dụng không? Câu trả lời phụ thuộc hoàn toàn vào người vay.

Những nhược điểm nói trên thực sự có tồn tại trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, phần lớn đều đến từ các app “tín dụng đen”. Những cá nhân, tổ chức này núp bóng dưới cái tên công ty tài chính để cho vay online bất hợp pháp. Các chiêu trò thường gặp là lãi suất mập mờ khiến chi phí thực trả tăng cao, đòi nợ theo kiểu xã hội đen… 

Dẫu vậy, không thể phủ nhận những ưu điểm mà vay tiền online qua ứng dụng mang lại. Đó là sự nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm công sức thời gian. Nó phù hợp cho những người cần tiền gấp hay những lao động tự do, không có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng.

Các vấn đề cần lưu ý khi vay tiền online qua ứng dụng

Vay tiền online hoàn toàn có thể trở thành hình thức vay tiền hữu hiệu nếu người vay có sự lựa chọn đúng đắn. Để đảm bảo tính hiệu quả khi vay tiền qua hình thức này, người vay cần lưu ý một số vấn đề.

1. Nên sử dụng các ứng dụng của tổ chức tài chính uy tín

Thực tế, có khá nhiều ứng dụng của các tổ chức tài chính uy tín cho phép vay tiền theo hình thức này. Người vay nên tìm hiểu và lựa chọn mình một ứng dụng phù hợp. Để tra cứu danh sách các tổ chức tài chính uy tín, người vay có thể tham khảo trên website của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

2. Đọc kỹ các điều khoản

Trước khi xác nhận vay tiền, bạn cần phải đọc kỹ mọi điều khoản mà bạn cần cam kết. Hãy tính toán thật kỹ các loại phí được đề cập. Điều này nhằm đảm bảo rằng chi phí vay tiền đã nằm trong ngân sách của bạn. Ngoài ra, cũng cần nắm rõ cách thức, thời hạn thanh toán để thiết lập ngân sách phù hợp.

3. Không nên vay nợ quá nhiều

Việc vay tiền online qua ứng dụng có thủ tục quá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, chính sự dễ dàng này lại khiến bạn vay nhiều hơn những gì bạn thực sự cần. Mọi khoản vay đều gây áp lực trả nợ. Vì thế, cần phải xem xét kỹ lưỡng về giá trị cũng như mục đích vay trước khi quyết định.

Vay tiền hiệu quả với sự cố vấn của các chuyên gia

Dù vay tiền qua hình thức nào, bạn cần phải dùng vốn vay hiệu quả và trả nợ đúng hạn. Điều này giúp bạn giải quyết được các vấn đề tài chính, đồng thời duy trì tín dụng ở mức tốt để dễ dàng tiếp cận các khoản vay trong tương lai. Để đạt được điều đó, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của các cố vấn tài chính.

ProNexus là ứng dụng cho phép kết nối các cố vấn tài chính với người có nhu cầu. Các cố vấn cam kết hướng đến lợi ích tối đa cho người sử dụng. Người dùng có thể tải ứng dụng từ App Store hoặc CH Play vô cùng dễ dàng.


Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài