Những lý do vay tiền phổ biến nhất trong xã hội, bạn thuộc nhóm nào?

Admin ProNexus

9 min read
28-09-2022 | Tín dụng

Các khoản vay cá nhân phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Biết rõ mục đích sử dụng của bản thân sẽ giúp bạn tìm được lựa chọn phù hợp. 

Khi bạn cần vay vốn, bước đầu tiên chính là xác định được lý do vay tiền. Điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm khoản vay phù hợp.

Nếu bạn có nhu cầu vay để mua sắm hàng ngày, thẻ tín dụng sẽ là một gợi ý hoàn hảo. Còn nếu có nhu cầu cần tiền mặt để thanh toán các chi phí cần thiết, hãy cân nhắc một khoản vay cá nhân.

Khoản vay vốn cá nhân là một cách để nhận tiền mặt khá nhanh chóng, nhất là với khoản vay cá nhân không thế chấp. Nếu bạn tò mò về những lý do phổ biến nhất cho các khoản vay cá nhân — hoặc cách chúng hoạt động — thì dưới đây là những điều bạn cần biết.

Khoản vay vốn cá nhân là gì?

Khoản vay vốn cá nhân là số tiền bạn vay từ ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc người cho vay trực tuyến. Các khoản vay vốn cá nhân có thể được bảo đảm. Điều này có nghĩa là bạn cần có tài sản thế chấp để được chấp thuận khoản vay. Cũng có những khoản vay không cần thế chấp. Nó được gọi là vay tín chấp, được phê duyệt dựa trên sự uy tín của người vay. 

Người vay sẽ hoàn trả khoản vay vốn cá nhân theo thời gian. Thông thường, các khoản thanh toán sẽ cố định hàng tháng với lãi suất cố định. Tuy nhiên, cũng có một số khoản vay cá nhân có thể có lãi suất thay đổi. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào người cho vay. Chính họ cũng sẽ là người ấn định số tiền bạn có thể vay và các điều khoản trả nợ.

Người vay được phê duyệt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả điểm tín dụng. Điểm tín dụng cao hơn giúp khoản vay dễ được chấp thuận hơn. Nó cũng có thể đem lại lãi suất vay cá nhân thấp hơn. Người cho vay cá nhân cũng có thể xem xét đến những yếu tố như:

 • Thu nhập 
 • Tổng số tiền thanh toán nợ hàng tháng
 • Các tài sản người vay đang sở hữu

Những lý do vay tiền hàng đầu 

Nếu bạn cần một lượng tiền mặt nhanh chóng để thanh toán các chi phí cần thiết, một khoản vay vốn cá nhân có thể là một lựa chọn tốt. Lãi suất cho các khoản vay này thường thấp hơn lãi suất của thẻ tín dụng. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có điểm tín dụng cao.

Tất nhiên, bạn phải luôn cân nhắc giữa lợi ích so với hạn chế. Xét cho cùng, vay tiền cá nhân đồng nghĩa với việc gánh nợ. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị để thanh toán khoản nợ đó trong một khoảng thời gian. Nếu bạn không có đủ ngân sách hàng tháng cho việc trả gốc và lãi, hãy xem xét lại số tiền cần vay hoặc cách thức vay.

Mặc dù việc cân nhắc kỹ lưỡng tình hình tài chính của bạn trước khi vay là điều quan trọng. Thế nhưng đôi khi khoản vay cá nhân là cách tốt nhất để tài trợ cho một khoản mua sắm hoặc dự án lớn mà bạn không thể trả trước.

Có một số lý do chính đáng cho các khoản vay cá nhân. Bạn có thể cân nhắc một khoản vay nếu gặp phải một trong các trường hợp dưới đây.

1. Hợp nhất nợ 

Hợp nhất nợ là một trong những lý do phổ biến nhất để vay tiền. Bạn sẽ đăng ký một khoản vay và sử dụng khoản vay đó để thanh toán nhiều khoản nợ hoặc thẻ tín dụng khác.

Lúc này, bạn đang kết hợp tất cả khoản nợ đó thành một khoản nợ duy nhất. Món nợ mới giúp bạn dễ dàng quản lý vì chỉ có duy nhất một khoản thanh toán hàng tháng. 

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng khoản vay cá nhân để thanh toán thẻ tín dụng chính là lãi suất thấp hơn. Nếu ngân sách không đổi, bạn sẽ có thể trả hết nợ trong khoảng thời gian ngắn hơn. 

2. Mua phương tiện đi lại

Một khoản vay cá nhân cũng có thể hữu ích nếu bạn muốn mua một phương tiện đi lại như ô tô, xe máy…

Tương tự như hợp nhất nợ, bạn sẽ nhận được số tiền cho vay để trả chi phí mua xe. Sau đó, việc thanh toán sẽ được thực hiện hàng tháng đến đến khi hết nợ. 

3. Mua thiết bị trong gia đình

Hiện nay, nhiều siêu thị điện máy đều liên kết với các tổ chức tài chính để hỗ trợ khách hàng vay vốn khi có nhu cầu. Lãi suất khoản vay thường khá thấp, thậm chí ưu đãi lãi suất 0%. Phương thức thanh toán cũng linh hoạt, thuận tiện cho người vay.

4. Nhu cầu tiền mặt khẩn cấp

Nếu bạn cần tiền ngay lập tức để trang trải các hóa đơn hoặc chi phí khẩn cấp, bạn có thể vay tiền từ các tổ chức tài chính. Thủ tục vay khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể nhận được tiền vào ngày hôm đó hoặc trong vòng vài ngày làm việc. Điều này tùy thuộc hoàn toàn vào người cho vay. 

Sử dụng khoản vay cá nhân để trang trải các trường hợp khẩn cấp như:

 • Thanh toán các hóa đơn quá hạn 
 • Hóa đơn y tế
 • Chi phí cho đám tang
 • Sửa chữa phương tiện đi lại 

Nên lưu ý rằng, dù tình huống khẩn cấp, người vay cần tìm đến các tổ chức tài chính uy tín để vay tiền. Thực tế hiện nay, có khá nhiều chiêu trò lừa đảo đội lốt công ty tài chính. Chúng thường cho người vay vốn khá dễ dàng, tuy nhiên thời gian vay rất ngắn. Đi kèm với đó là lãi suất mập mờ, có khi lên đến vài trăm phần trăm. Điều này khiến người vay rất khó trả nợ đầy đủ.

5. Vay cho một đám cưới như mơ

Từ một tình yêu đẹp đến đám cưới như mơ luôn là mong ước của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, gánh nặng tài chính có thể là vấn đề nan giải. Nếu bạn không có đủ tiền, một khoản vay cá nhân có thể là lựa chọn cho ngày trọng đại của bạn. 

Ví dụ bạn có thể sử dụng một khoản vay cá nhân để trang trải tiền đặt cọc cho bữa tiệc, trả cho người phục vụ ăn uống và nhiếp ảnh gia, trang trải chi phí đi lại cho bạn bè và gia đình.

6. Chi phí cho một kỳ nghỉ

Nếu bạn đã kết hôn và muốn có một kỳ nghỉ lãng mạn, khoản vay vốn cá nhân cũng có thể giúp bạn. Nó có thể được dùng để trang trải chi phí di chuyển, khách sạn, ăn uống hay bất kỳ chi phí nào phát sinh.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ phải trả lãi cho khoản vay đó sau khi kỳ nghỉ của bạn kết thúc.

Bên cạnh 6 lý do ở trên, một số nguyên nhân phổ biến khiến bạn phải nhờ cậy đến một khoản vay cá nhân, bao gồm:

 1. Trang trải chi phí tu sửa nhà
 2. Khởi nghiệp
 3. Giúp trang trải chi phí du học 
 4. Mua một ngôi nhà nhỏ
 5. Trả hết các khoản vay sinh viên

Lưu ý trước khi vay tiền 

Cho dù bạn cần một khoản vay vốn cá nhân cho mục đích gì, có một số điều cần xem xét: 

 1. Bạn sẽ phải trả lãi suất bao nhiêu?
 2. Người cho vay có tính bất kỳ khoản phí nào khác không?
 3. Hạn mức vay là bao nhiêu? 
 4. Khoản thanh toán hàng tháng như thế nào?
 5. Có bất kỳ lựa chọn thay thế nào phù hợp hơn với nhu cầu vay và ngân sách của bạn không?

Hãy nhớ so sánh các bên cho vay để lựa chọn bên có các điều khoản tốt nhất. Và tất nhiên, hãy đọc kỹ hợp đồng trước khi ký nhằm đảm bảo rằng bạn hiểu chi tiết về việc trả nợ và chi phí vay.

Nếu bạn cảm thấy phân vân về một khoản vay cá nhân, hãy trò chuyện với các cố vấn tài chính để tìm kiếm sự trợ giúp.

Bạn có thể tìm kiếm các cố vấn trên ứng dụng ProNexus. Đây là một nền tảng cho phép kết nối các cố vấn tài chính với người có nhu cầu. Mọi cố vấn đều được kiểm duyệt chất lượng chuyên môn, và cam kết chỉ hành động vì lợi ích khách hàng.

Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài