Nên mở bao nhiêu thẻ tín dụng là tốt nhất?

ProNexus Team

5 min read
01-12-2020 | Tín dụng

Bạn nên mở bao nhiêu thẻ tín dụng, chỉ duy nhất hay nhiều hơn? Đối với nhiều người, đây là một vấn đề cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

 

Việc mở nhiều thẻ tín dụng có một số ưu và nhược điểm. Trong bất kỳ trường hợp nào, điểm tín dụng của bạn đều bị ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực. Tùy vào cách bạn quản lý các thẻ này. 

Để đảm bảo rằng việc có nhiều tài khoản thẻ tín dụng sẽ mang lại hiệu quả cho bạn, thay vì có những tác hại không đáng có, hãy lưu ý những lợi ích mà mỗi thẻ mang lại, hạn mức tín dụng trên mỗi tài khoản và đặc biệt là hạn thanh toán.

Sử dụng nhiều thẻ tín dụng liệu có tốt?

Mức độ ảnh hưởng đến điểm tín dụng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với người có nhiều thẻ. Thực tế, việc sở hữu nhiều hơn một thẻ tín dụng có thể giúp bạn ghi điểm tín dụng bằng cách giữ cho tỷ lệ sử dụng nợ trên từng thẻ thấp hơn.

Ví dụ, nếu bạn có một thẻ tín dụng với hạn mức tín dụng 20 triệu và bạn tính phí trung bình 18 triệu một tháng vào thẻ của mình. Tỷ lệ sử dụng nợ của bạn hoặc số tiền tín dụng hiện có mà bạn sử dụng là 90%. Với tỉ lệ sử dụng nợ cao như vậy, sẽ làm giảm điểm tín dụng của bạn. 

Liệu có công bằng nếu bạn có điểm tín dụng thấp khi chỉ có một thẻ dù thanh toán đầy đủ và đúng hạn mỗi tháng? 

Để cải thiện điểm tín dụng, hầu hết các chuyên gia tín dụng khuyên bạn nên tránh sử dụng hơn 30% tín dụng khả dụng cho mỗi thẻ. Bằng cách chia 18 triệu chi tiêu trên nhiều thẻ, việc giữ cho tỷ lệ sử dụng nợ của bạn ở mức thấp sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Số lượng thẻ tín dụng bạn nên có là bao nhiêu?

Không có con số lý tưởng nào cho câu hỏi này vì hoàn cảnh của mỗi người khác nhau. Thực tế, bạn nên có ít nhất một thẻ tín dụng và cố gắng tận dụng nhiều nhất sự tiện lợi và các lợi ích khác của nó. 

Việc sở hữu nhiều hơn một thẻ tín dụng có thể xuất phát từ việc bạn cần các dòng tín dụng bổ sung để phù hợp với ngân sách phát sinh hàng tháng. Hoặc nếu bạn tìm cách thúc đẩy chi tiêu hàng ngày nhằm kiếm được nhiều phần thưởng như hoàn lại tiền mặt, điểm tín dụng tốt...

Sở hữu bao nhiêu thẻ tín dụng là quá nhiều?

Sở hữu 2 thẻ tín dụng cũng có thể là quá nhiều nếu bạn không đủ khả năng thanh toán hóa đơn hoặc bạn không sử dụng tất cả thẻ. 

Việc đăng ký thêm một thẻ tín dụng mới có thể cải thiện điểm tín dụng của bạn. Bằng cách làm giảm tổng mức sử dụng hạn mức tín dụng của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên đăng ký quá nhiều thẻ trong một khoảng thời gian ngắn. Nhiều đơn vị phát hành thẻ thậm chí đưa ra các quy định chống lại hiện tượng này. Nguyên nhân là do có những khách hàng đăng ký nhiều thẻ tín dụng chỉ để kiếm tiền thưởng. Sau khi thoả mãn các nhu cầu có lợi cho bản thân, họ lập tức hủy bỏ. 

Một nhược điểm tiềm ẩn khác của việc có nhiều thẻ là khiến bạn trở thành khách hàng có nhiều rủi ro đối với bên cho vay. Đôi lúc, việc này hạ thấp điểm tín dụng của bạn, ngay cả khi bạn đã trả hết tất cả các khoản nợ. Vì vậy, mặc dù không có con số tuyệt đối nào được coi là quá nhiều. Nhưng tốt nhất bạn chỉ nên đăng ký và mang theo những thẻ cần thiết, có thể chứng minh việc sử dụng dựa trên điểm tín dụng, khả năng thanh toán số dư và phần thưởng kỳ vọng.

Bạn có nên mang theo thẻ tín dụng trong trường hợp khẩn cấp?

Thực tế, bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng cho trường hợp khẩn cấp nếu bạn có đủ tiền trong một tài khoản thanh khoản như tài khoản tiết kiệm. 

Tuy nhiên, có một số tình huống thẻ tín dụng trở nên tiện lợi. Ví dụ, bạn đang đi du lịch và cần tiền gấp cho các chi phí phát sinh. Các tình huống khác như chi phí y tế hoặc thất nghiệp tiêu tốn hết khoản tiết kiệm khẩn cấp. 

Việc có ít nhất 2 hoặc 3 thẻ tín dụng có thể hữu ích trong thời kỳ khủng hoảng (đại dịch Covid-19 hiện nay là một ví dụ điển hình). Lý tưởng nhất là những thẻ này không có phí thường niên, hạn mức tín dụng tương đối cao và lãi suất thấp.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài