Sự khác biệt giữa vay cá nhân và thẻ tín dụng

Admin ProNexus

7 min read
05-09-2022 | Tín dụng

Giữa hình thức vay cá nhân và thẻ tín dụng có sự khác biệt rất lớn. Mọi người cần hiểu rõ về 2 hình thức này để sử dụng linh hoạt, hiệu quả.

Khi cân nhắc một khoản vay, bạn có thể đứng giữa 2 lựa chọn: sử dụng hình thức vay cá nhân hoặc dùng thẻ tín dụng. Cả 2 lựa chọn này đều giúp bạn nhận được số tiền mà mình cần.

Dẫu vậy, chúng có những điều khoản rất khác nhau. Vì thế, nó phù hợp cho các hoàn cảnh khác nhau.Việc nắm bắt những khác biệt này giúp bạn đưa ra những lựa chọn cho từng tình huống cụ thể. 

1. Loại hình tín dụng

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hình thức vay cá nhân và thẻ tín dụng chính là về loại hình. 

Thẻ tín dụng là loại tín dụng quay vòng. Điều này có nghĩa, bạn được vay khi cần và số tiền vay dựa theo hạn mức của bạn tại thời điểm đó. Mỗi một khách hàng sẽ được cấp hạn mức vay khác nhau. Khi bạn sử dụng thẻ, hạn mức vay sẽ giảm dần. Khi thanh toán nợ, hạn mức sẽ tăng lên. Và bạn được tiếp tục vay mà không cần phải ký kết một hợp đồng vay vốn mới.  

Trong khi đó, hình thức vay cá nhân thường là khoản vay trả góp. Bạn sẽ được giải ngân tiền một lần và hoàn trả các khoản vay kèm lãi theo thời gian. Bạn không được gia hạn khoản vay khi đã trả dần khoản nợ. Lúc này, bạn cần phải thanh toán hết nợ và đăng ký một khoản vay mới.

2. Lãi suất

Thông thường lãi suất của các khoản vay cá nhân thường thấp hơn so với thẻ tín dụng. Điều này đặc biệt đúng nếu khoản vay cá nhân đó là khoản vay đảm bảo.

Tuy nhiên, một khoản vay cá nhân thường đi kèm nhiều loại phí khác nhau. Có thể bao gồm phí khởi tạo, phí thẩm định… Do đó, chi phí cho một khoản vay cá nhân có thể lớn hơn khi sử dụng thẻ tín dụng.

3. Hạn mức vay

Một khoản vay qua thẻ tín dụng thường có hạn mức khá thấp, chỉ khoảng vài chục đến vài trăm triệu đồng. Mặc dù có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, dẫu vậy chi phí để thực hiện dịch vụ này khá cao. Vì vậy, nó chỉ được sử dụng để thanh toán các khoản mua sắm.

Còn đối với một khoản vay cá nhân, hạn mức vay có thể cao hơn, đặc biệt khi bạn có một tài sản thế chấp.  Tài sản đó có thể là phương tiện đi lại, bất động sản, chứng chỉ tiền gửi… 

Khi nào nên sử dụng hình thức vay cá nhân?

Hình thức vay cá nhân là một lựa chọn tốt khi bạn

 • Đủ điều kiện cho một lãi suất thấp
  Các khoản vay lãi suất thấp có thể làm cho các khoản thanh toán hàng tháng trở nên hợp lý hơn. Qua đó làm giảm số tiền nợ gốc của bạn nhanh chóng hơn.
   
 • Muốn hợp nhất các khoản nợ lớn, lãi suất cao
  Các khoản vay được sử dụng cho mục đích hợp nhất nợ có thể giúp bạn thanh toán đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn.
   
 • Cần tài trợ một khoản chi phí lớn
  Khoản vay cá nhân sẽ giúp ích cho bạn khi đang cần một khoản chi lớn. Chẳng hạn như vay du học, sửa chữa nhà cửa, mua ô tô…
   
 • Có thể thanh toán hàng tháng trong thời hạn vay
  Điều này sẽ phù hợp nếu ngân sách hàng tháng của bạn đáp ứng đủ để chi trả khoản thanh toán hàng tháng.  

Khi nào nên sử dụng thẻ tín dụng?

 • Cần tài trợ cho các khoản chi nhỏ hơn

Thẻ tín dụng rất tốt cho việc chi tiêu thường xuyên mà bạn có thể hoàn trả nhanh chóng. Điều này đặc biệt đúng nếu việc sử dụng thẻ giúp bạn được hưởng nhiều ưu đãi từ cơ sở bán hàng. Chẳng hạn như chính sách chiết khấu, hoàn trả…

 • Có thể trả hết số dư của bạn mỗi tháng

Một số thẻ tín dụng sẽ không bị tính lãi nếu bạn thanh toán đúng hạn. Khi thanh toán chậm, bạn có thể phải thanh toán với lãi suất khoảng 150%. Vì vậy, cần đảm bảo thanh toán đúng hạn, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo điểm tín dụng. 

Việc lựa chọn hình thức vay cá nhân hay thẻ tín dụng phụ thuộc vào mục đích tài chính của từng người. Điều quan trọng nhất là cần đảm bảo khả năng trả nợ. Nếu không đủ kinh nghiệm, bạn nên tham khảo sự tham vấn của các chuyên gia tài chính để cân đối thu chi và lập bài toán tài chính hiệu quả.

Bạn có thể tìm kiếm các cố vấn trên ứng dụng ProNexus. Đây là một nền tảng cho phép kết nối các cố vấn tài chính với người có nhu cầu. Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng.

Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài