Ưu điểm và nhược điểm khoản vay cá nhân

Admin ProNexus

8 min read
06-09-2022 | Tín dụng

Khoản vay cá nhân sẽ là ý tưởng tốt để trả các chi phí. Dẫu vậy, người vay cần nắm rõ ưu nhược điểm khoản vay cá nhân để cân nhắc trước khi lựa chọn.

Khi bạn cần thêm tiền mặt để trang trải các chi phí, bạn có thể muốn xem xét một khoản vay cá nhân. Nếu được sử dụng một cách khôn ngoan, khoản vay cá nhân có thể đem đến một khoản tiền mà không gây rủi ro cho tài sản của bạn.

Cũng giống như nhiều khoản vay khác, các điều khoản của vay cá nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và điều này khiến chúng không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Hãy xem xét ưu điểm và nhược điểm khoản vay cá nhân dưới đây để cân nhắc mọi yếu tố trước khi quyết định.

Khoản vay cá nhân là gì?

Khoản vay cá nhân là hình thức cho vay trả góp. Theo đó, bạn sẽ được giải ngân một lần và trả dần nợ gốc qua các lần thanh toán hàng tháng. Bạn có thể đăng ký khoản vay cá nhân qua các ngân hàng, tổ chức tín dụng hay các công ty tài chính. 

Thông thường lãi suất cho các khoản vay cá nhân là cố định. Điều này giúp lãi suất của bạn sẽ không thay đổi trong khi bạn hoàn trả khoản vay. Vì thế, khoản thanh toán của bạn sẽ là như nhau cho đến khi khoản vay được trả hết.

Ưu điểm của khoản vay cá nhân

Các khoản vay cá nhân có thể mang lại lợi ích hơn các hình thức vay tiền khác. Dưới đây là một số ưu điểm của việc sử dụng loại hình tín dụng này:

1. Tính linh hoạt

Một số loại khoản vay chỉ có thể được sử dụng cho một mục đích nhất định. Ví dụ, nếu bạn vay cho mục đích mua ô tô, bạn chỉ được sử dụng số tiền này để phục vụ việc mua sắm ô tô đó. Còn đối với khoản vay tiêu dùng cá nhân, bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như hợp nhất nợ, thanh toán hóa đơn y tế…

2. Lãi suất thấp hơn với hạn mức vay lớn hơn

Các khoản vay cá nhân thường đi kèm với lãi suất thấp hơn so với thẻ tín dụng. Thậm chí, với những ai có điểm tín dụng tốt, họ có thể nhận được khoản vay với lãi suất ưu đãi hơn. 

Ngoài ra, các khoản vay cá nhân thường cho phép người vay có hạn mức vay cao hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu sử dụng hình thức vay thế chấp. Khi đó, hạn mức vay có thể từu 60-95% giá trị định giá tài sản.

3. Dễ dàng hợp nhất nợ

Một lý do khiến một số người vay tiền cá nhân là để tổng hợp nợ. Chẳng hạn như nhiều tài khoản thẻ tín dụng, các khoản vay lãi suất cao... Một khoản vay cá nhân với một khoản thanh toán hàng tháng với lãi suất cố định sẽ dễ quản lý hơn so với một số thẻ tín dụng có lãi suất, ngày đến hạn thanh toán và các biến số khác nhau.

Những người đủ điều kiện vay cá nhân với lãi suất thấp hơn thẻ tín dụng có thể hợp lý hóa các khoản thanh toán hàng tháng và tiết kiệm tiền trong quá trình này.

Nhược điểm khoản vay cá nhân

Các khoản vay cá nhân có thể là một lựa chọn tốt đối với một số người. Thế nhưng chúng không phải là lựa chọn phù hợp trong mọi tình huống. Dưới đây là một số hạn chế cần xem xét trước khi đăng ký khoản vay này.

1. Lãi suất có thể cao hơn các lựa chọn thay thế khác

Lãi suất cho các khoản vay cá nhân không phải lúc nào cũng là lựa chọn thấp nhất. Điều này đặc biệt đúng với những người đi vay với điểm tín dụng kém. Khi đó, họ có thể trả lãi suất cao hơn so với thẻ tín dụng. Thậm chí, trong một vài trường hợp, họ có thể không được phê duyệt khoản vay.

2. Các khoản phí cao 

Bên cạnh lãi suất, các khoản vay cá nhân thường đi kèm với nhiều loại phí khác nhau. Và điều này có thể khiến chi phí vay tiền tăng cao hơn dự tính. Các khoản phí có thể kể đến bao gồm phí đăng ký, phí khởi tạo, phí phạt trả chậm, phạt trả trước…

3. Ảnh hưởng đến điểm tín dụng

Các khoản vay cá nhân được theo dõi rất sát sao khi tính toán điểm tín dụng. Vì thế, bất kỳ hành động nào của bạn đều được ghi lại trên các báo cáo. Nếu bạn không thanh toán các khoản phải trả hàng tháng đúng hạn, nó sẽ tạo nên vết đen trong báo cáo tín dụng. Điểm tín dụng của bạn sẽ giảm xuống. Và điều này khiến bạn khó tiếp cận được các khoản vay tối ưu trong tương lai.

4. Rủi ro mất tài sản khi vay thế chấp

Nếu bạn có tín dụng kém hoặc cần vay một khoản tiền lớn, bạn phải thế chấp một tài sản. Bạn sẽ vẫn được sử dụng tài sản đó, tuy nhiên phía người cho vay sẽ nắm giữ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng. Trong trường hợp không thể hoàn trả khoản vay, người cho vay sẽ có quyền tịch thu tài sản của bạn để bù đắp cho khoản vay đó. 

5. Có thể tăng nợ

Một nhược điểm khoản vay cá nhân khác phải kể đến chính là khả năng tăng nợ. Nó có thể là công cụ để hợp nhất nợ, nhưng chúng không giải quyết được nguyên nhân của các khoản nợ. Nếu vẫn chi tiêu quá mức, bạn sẽ phải thanh toán nhiều hơn.

Khoản vay cá nhân phù hợp với bạn khi nào?

Những ưu điểm và nhược điểm khoản vay cá nhân được trình bày ở trên cho thấy rằng các khoản vay cá nhân phù hợp cho từng tính huống cụ thể. Dưới đây là cách phân biệt liệu một khoản vay cá nhân có phù hợp với tình huống của bạn hay không:

#1. Bạn cần tiền nhanh chóng 
Với nhiều người cho vay, đặc biệt là những người vay tiền trực tuyến, tiền có thể được cung cấp trong vài giờ. 

#2. Bạn có một điểm tín dụng cao 
Điểm tín dụng cao cung cấp mức lãi suất thấp nhất dành cho những khách hàng vay vốn. Điều này giúp tối ưu chi phí vay tiền của bạn. 

#3. Bạn muốn trả nợ lãi suất cao 
Các khoản vay cá nhân là một cách tốt để củng cố và thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng lãi suất cao.

#4. Bạn sẽ sử dụng tiền cho các chi phí cần thiết 
Các lý do chính đáng khác để sử dụng các khoản vay cá nhân bao gồm thanh toán các chi phí khẩn cấp hoặc tu sửa nhà của bạn.

Kết luận

Bên cạnh hiểu rõ ưu nhược điểm khoản vay cá nhân, trước khi quyết định, bạn nên lập một kế hoạch cụ thể về cách bạn sử dụng tiền cũng như cách bạn hoàn trả lại chúng. Hãy tính toán cẩn thận nhằm đảm bảo khoản thanh toán hàng tháng có thể thực hiện sau khi trừ đi tất cả các chi phí sinh hoạt. Bạn cũng có thể xem xét các lựa chọn thay thế khác để đưa ra những quyết định hợp lý.

Nếu vẫn cảm thấy băn khoăn, bạn có thể liên hệ và lắng nghe những lời khuyên từ các chuyên gia tài chính. Bạn có thể tìm kiếm các cố vấn trên ứng dụng ProNexus. 

Bạn có thể tìm kiếm các cố vấn trên ứng dụng ProNexus. Đây là một nền tảng cho phép kết nối các cố vấn tài chính với người có nhu cầu. Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng.

Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài