Khoản cho vay có bảo đảm và không có bảo đảm có khác biệt gì?

Admin ProNexus

7 min read
01-10-2022 | Tín dụng

Cho vay có đảm bảo và không đảm bảo là 2 hình thức tín dụng phổ biến hiện nay. Cả hai đều có ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng người vay.

Khi liên hệ một tổ chức tài chính để vay tiền, bạn có thể lựa chọn các gói vay khác nhau. Tuy nhiên, nếu xét về bản chất, các gói vay hiện nay được phân thành 2 loại chính. Bao gồm các khoản cho vay có đảm bảo và không có đảm bảo.

Giữa 2 hình thức cho vay này sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Có thể kể đến 4 đặc điểm chính là tài sản thế chấp, lãi suất, hạn mức vay và sự ảnh hưởng của điểm tín dụng. Tìm hiểu chi tiết về 4 đặc điểm nói trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về sự khác biệt giữa 2 hình thức cho vay này. Từ đó giúp bạn tìm ra cho mình một gói vay phù hợp. 

1. Tài sản thế chấp

  • Khoản vay có đảm bảo

Các khoản cho vay có bảo đảm là khoản vay được thế chấp bằng một tài sản. Chẳng hạn như một ngôi nhà, ô tô, đất…. Tài sản này sẽ đảm bảo cho khoản vay. Điều này có nghĩa khi đồng ý vay, bạn đã đồng ý bên cho vay có thể thu hồi tài sản thế chấp nếu bạn không thể trả nợ như đã thỏa thuận.

Tài sản sau khi được bên cho vay thu hồi sẽ được đấu giá. Họ sẽ sử dụng khoản tiền từ đấu giá để hoàn trả cho khoản vay. Nếu vẫn không đủ, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán khoản chênh lệch.

Bạn vẫn có quyền sử dụng tài sản khi thế chấp nó tại bên cho vay. Họ sẽ giữ các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản đó. Đồng thời họ sẽ cấp cho bạn một giấy biên nhận thế chấp để bạn sử dụng trong các hoạt động thường ngày. 

  • Khoản vay không đảm bảo

Đúng như tên gọi, khoản vay không có đảm bảo là khoản vay không bị ràng buộc với bất kỳ tài sản nào. Người cho vay không thể tự động thu giữ tài sản của bạn để thanh toán cho khoản vay. Các khoản vay cá nhân, thẻ tín dụng… là những ví dụ về hình thức cho vay này. 

Tuy nhiên, người cho vay có thể thực hiện các biện pháp khác nếu bạn vỡ nợ. Bao gồm sử dụng dịch vụ xử lý nợ, khởi kiện ra tòa…

2. Lãi suất

  • Khoản vay có đảm bảo

Một khoản vay có bảo đảm có nghĩa là bạn đang cung cấp sự bảo đảm rằng khoản vay của bạn sẽ được hoàn trả. Điều này giúp người cho vay ít bị rủi ro hơn. Chính vì thể hình thức cho vay này sẽ đem đến một lãi suất thấp hơn. 

  • Khoản vay không đảm bảo

Người cho vay chịu nhiều rủi ro hơn khi cung cấp khoản vay này. Đơn giản là bởi họ sẽ không có bất kỳ tài sản nào có thể thu hồi nếu bạn không trả được nợ. Vì rủi ro cao hơn nên các khoản cho vay không có bảo đảm có lãi suất cao hơn.

3. Hạn mức vay

Các khoản vay có bảo đảm cho phép người vay được chấp thuận một khoản vay giá trị lớn. Hạn mức vay sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tài sản đảm bảo. 

Thông thường, nếu thế chấp bằng bằng sổ tiết kiệm, bạn sẽ được cấp hạn mức vay khoảng 90% giá trị sổ. Nếu tài sản đảm bảo là bất động sản, hạn mức vay khoảng 70% giá trị định giá. Nếu tài sản đảm bảo là phương tiện, hạn mức vay khoảng 60% giá trị định giá.

Tất nhiên, mặc dù có thể vay một số tiền lớn, bạn vẫn phải cẩn thận để chọn một khoản vay mà bạn có thể hoàn trả được.

Các khoản cho vay không có bảo đảm thường có hạn mức vay thấp hơn so với khoản vay có đảm bảo. Hạn mức vay tối đa chỉ khoảng vài trăm triệu đồng. Hạn mức này phụ thuộc rất lớn vào điểm tín dụng và thu nhập của người vay. Điểm tín dụng và thu nhập càng cao, hạn mức vay càng lớn. 

4. Ảnh hưởng của điểm tín dụng

Điểm tín dụng tốt sẽ giúp bạn nhận được các điều kiện tốt dù bạn lựa chọn bất kỳ khoản vay nào. Thế nhưng khi điểm tín dụng kém, nó sẽ ảnh hưởng đến khoản vay không đảm bảo nhiều hơn. Bạn có thể không được chấp nhận cho một số khoản vay tín chấp trong tình huống này. Tuy nhiên, nếu chuyển sang vay có bảo đảm, bạn vẫn có thể được phê duyệt. 

Lựa chọn khoản vay phù hợp với nhu cầu

Cho dù là khoản vay theo hình thức nào, việc lựa chọn khoản vay tốt nhất phụ thuộc vào mục đích vay. Nếu cần gấp một số tiền nhỏ hoặc vay cho mục đích tiêu dùng, khoản vay không có đảm bảo sẽ linh hoạt hơn. Còn nếu cần vay một số tiền lớn trong dài hạn, khoản cho vay có đảm bảo sẽ tối ưu chi phí hơn. 

Lãi suất cũng là vấn đề cần được quan tâm. Mỗi khoản vay sẽ có lãi suất khác nhau, phụ thuộc cả vào người vay và người cho vay. Lãi suất càng thấp, chi phí của khoản vay càng giảm. 

Ngoài ra, người vay cũng cần tính toán đến khả năng trả nợ. Đơn giản vì hàng tháng bạn phải hoàn trả một phần nợ gốc và thanh toán lãi trên số dư nợ. Khoản thanh toán này sẽ là một phần chi tiêu của bạn. Vì thế, cần lập ngân sách chi tiết để đảm bảo sức khỏe tài chính ổn định. 

Quyết định về một khoản vay vô cùng quan trọng. Nếu không có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia tài chính trên ứng dụng ProNexus. Đây là nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOSAndroid.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài