8 bước thoát khỏi nợ nần hiệu quả nhất ai cũng nên thử

ProNexus

13 min read
02-12-2020 | Tín dụng

Tình trạng nợ nần khiến nhiều người cảm thấy khốn đốn, mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn hoàn có thể thể thoát khỏi hoàn cảnh đó nếu có những bước đi đúng đắn, phù hợp.

Hầu hết, bất kỳ điều gì tồn tại đều có mặt tốt và mặt xấu. Với nợ nần cũng vậy. Mặt tốt của nợ nần là đem đến nguồn vốn để phục vụ nhu cầu chi tiêu, tạo động lực cố gắng phát triển.

Tuy nhiên nó cũng có thể khiến người ta rơi vào hoàn cảnh khốn cùng hoặc thậm chí là phá sản. Thực tế cho thấy, mọi người đang gánh nợ tiêu dùng nhiều hơn bao giờ hết và cảm thấy mệt mỏi vì tình trạng đó.

Nếu bạn cũng đang gặp tình huống trên, giải pháp duy nhất là thay đổi thói quen tiêu dùng và bắt đầu tìm cách thoát ra khỏi nợ nần theo từng bước một. 

1. Đối mặt với sai lầm

Bước đầu tiên của quy trình thoát khỏi tình trạng nợ nần đó là đối mặt với những sai lầm trước đó.

Hãy lấy ra tất cả các bảng sao kê khoản vay, xác định chi phí, thu nhập để thiết lập ngân sách hay tất cả những yếu tố khác mà theo quan điểm của bạn, nó sẽ có liên quan đến tình hình tài chính.

Các khoản thanh toán nợ nần / thẻ tín dụng và các hóa đơn cho các nhu yếu phẩm (ví dụ: điện, năng lượng và nước) sẽ đại diện cho các khoản thanh toán cơ bản.

Nếu những con số này đã vượt quá thu nhập ròng, bạn sẽ phải thay đổi đáng kể lối sống của mình.

Chẳng hạn như bán nhà để đến sinh sống ở căn hộ nhỏ hơn, làm thêm các công việc part time. Một kế hoạch sẽ là cần thiết để thực hiện tốt những thay đổi đó. 

Xem thêm: Chiến lược trả nợ theo phương pháp Snowball hoạt động như thế nào?

2. Phân cấp các khoản nợ

Không phải tất cả các khoản nợ đều như nhau. Khi lập kế hoạch, bạn sẽ cần thiết lập một hệ thống phân cấp giữa các khoản nợ của mình để thực hiện thanh toán hiệu quả.

Các chuyên gia cho rằng phải tập trung vào khoản nợ lãi cao trước tiên. Tiếp theo, bạn nên xử lý khoản nợ không được khấu trừ với lãi suất thấp. Và cuối cùng là khoản nợ khấu trừ thuế. 

Bạn có thể giữ một thẻ tín dụng duy nhất đề phòng cho những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên cố gắng tiết kiệm quỹ khẩn cấp và sử dụng thẻ với hạn mức giới hạn (vừa đủ để tăng điểm tín dụng ~30%).

Nếu không quản lý thói quen chi tiêu tốt, bạn nên dùng tiền nhiều hơn. Điều đó sẽ giúp bạn kiên định với kế hoạch thoát khỏi tình trạng nợ nần đã đặt ra.

3. Xem xét báo cáo tín dụng

Bước tiếp theo là kiểm tra xếp hạng tín dụng, đồng thời xem xét các báo cáo tín dụng để tìm ra những điểm xấu khiến xếp hạng giảm xuống, từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục.

Hãy liên hệ với các tổ chức tín dụng để có được những tài liệu này. Thông thường, chúng sẽ được miễn phí 1 lần/năm. Tuy nhiên, hãy nhớ kiểm tra lại với tổ chức để xác thực thông tin trước khi đưa ra yêu cầu. 

Sau khi bạn có báo cáo, hãy kiểm tra xem nó có chính xác không và xác định các vấn đề đang kéo xếp hạng của bạn xuống.

Chỉ với một hoặc hai lần thanh toán trễ các khoản vay tiêu dùng có thể khiến điểm của bạn từ xếp hạng xanh chuyển sang xếp hạng đỏ. 

Nếu bạn thanh toán trễ tất cả các tài khoản tín dụng, bạn có thể thấy mình thuộc nhóm "rủi ro cao", mặc dù vẫn thanh toán đủ các khoản nợ đó.

Nghe có vẻ vô lý, tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng có rất nhiều người có nhu cầu vay vốn và ngân hàng cần các khoản thanh toán đúng hạn để giải ngân cho các khách hàng khác.

Xem thêm: Cách trả nợ thẻ tín dụng với ngân sách eo hẹp

4. Bắt đầu kiểm soát tình hình

Hãy bắt đầu bằng cách thanh toán khoản nợ tổng thể của bạn đúng hạn, bởi nếu không bạn sẽ phải thanh toán nợ với mức lãi suất cao hơn.

Sử dụng thanh toán tự động và thắt chặt ngân sách để kiểm soát nợ tốt hơn. Điều này sẽ giữ cho xếp hạng tín dụng của bạn không bị xấu đi và qua thời gian, nó sẽ được cải thiện.

Nếu xếp hạng tín dụng của bạn cho phép, hãy vay một khoản tiền lớn hơn với lãi suất thấp hơn để thanh toán cho tất cả các khoản vay tiêu dùng trước đó. Nó sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thanh toán nợ và giúp tiết kiệm lãi suất đi vay tối ưu.

Tiếp đó, nếu điểm tín dụng đạt chuẩn, bạn có thể xem xét đề nghị chuyển số nợ từ thẻ tín dụng này sang thẻ tín dụng khác.

Những ưu đãi như vậy có thể cho phép bạn trả nợ nhanh hơn bằng cách chuyển khoản nợ lãi suất cao vào tài khoản thẻ tín dụng với lãi suất thấp, đồng thời có thể gia hạn thêm gian thanh toán từ 6-18 tháng, tùy từng dịch vụ. 

Cần biết rằng để có thể sử dụng một chiến lược như vậy cũng cần phải kiểm tra kỹ thói quen chi tiêu. Sử dụng hạn mức tín dụng chi tiêu hoang phí hoặc để sống vượt quá khả năng là một hành vi xấu, và nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch trả nợ. 

Mặc dù việc đóng một hoặc hai thẻ tín dụng có vẻ là phương án an toàn hơn bởi khi đó, cám dỗ chi tiêu sẽ không còn.

Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là hãy cất chúng vào ngăn kéo. Đóng thẻ làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và hạn mức tín dụng, hai điều có thể khiến xếp hạng của bạn bị suy giảm. 

5. Sử dụng chiến lược thanh toán nợ

Bất cứ khi nào có thể, hãy tăng gấp đôi thanh toán cho khoản nợ có lãi suất cao nhất. Mặc dù không hiệu quả như hình thức hợp nhất nợ, tuy nhiên điều này có thể đẩy nhanh thời gian hoàn vốn của bạn.

Khi đã loại bỏ khoản nợ có lãi suất cao nhất, hãy tăng gấp đôi các khoản thanh toán cho khoản nợ cao tiếp theo. Chiến lược này được gọi là “tuyết lở”.

Bạn sẽ liên tục tăng tỷ lệ thanh toán mà tại đó khoản nợ của bạn giảm dần và tiến gần hơn đến các tiêu chí để ngân hàng có thể cấp cho bạn một hình thức hợp nhất nợ - hay còn biết đến là hình thức tái cấp vốn nợ.

Khi bạn nhận được một khoản vay hợp nhất, việc tăng gấp đôi các khoản thanh toán sẽ khiến tình trạng nợ nần biến mất nhanh hơn.

Xem thêm: Thông tin và quy trình đàm phán giảm nợ nên biết

6. Cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết

Kế hoạch thoát khỏi tình trạng nợ nần thông thường sẽ khiến bạn phải đưa ra những quyết định không hề mong muốn. Đã đến lúc cần phải có một số biện pháp quyết liệt để cắt giảm chi phí.

Chẳng hạn như đi dạo công viên thay cho các trung tâm thương mại, chạy bộ ngoài trời thay cho các bài tập trong phòng gym,…

Hãy cắt giảm càng nhiều càng tốt các khoản chi phí không cần thiết. Khi đó, số tiền tiết kiệm được sẽ dùng để thanh toán cho khoản nợ có lãi suất cao nhất. Với chiến lược trên, bạn sẽ tối ưu được thời gian và lãi suất nhiều hơn. 

7. Tìm đến sư hỗ trợ của nhân viên tín dụng

Một bước khôn ngoan trong quá trình thoát khỏi tình trạng nợ nần là gặp nhân viên tư vấn tín dụng. Với kinh nghiệm và chuyên môn của mình, họ sẽ cung cấp nhiều lời khuyên hữu ích và đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng với kế hoạch trả nợ.

Họ cũng có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ, giúp đỡ bạn thực hiện các cuộc đàm phán với chủ nợ. Tuy nhiên, hãy cảnh giác bởi hiện nay có nhiều tình trạng lừa đảo hoặc xem xét lại nếu mức phí tư vấn quá cao.

Xem thêm: Thanh toán nợ bằng cách chuyển khoản số dư

8. Thương lượng lại các điều khoản

Bây giờ là lúc để gặp chủ nợ của bạn. Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu trước khi đi và đảm bảo rằng chúng đã được sắp xếp theo thứ tự. Nếu bạn đang làm việc với nhân viên tư vấn tín dụng, hãy lên kế hoạch và chia sẻ với họ để nhận được sự trợ giúp

Nếu bạn nợ nhiều ngân hàng, hãy bắt đầu với ngân hàng mà bạn có lịch sử thanh toán tốt nhất. Hãy thiết lập thời gian cuộc gặp mặt, mang theo các tài liệu liên quan và bày tỏ một thái độ khiêm tốn, nhã nhặn.

Hãy giải thích các bước bạn đã thực hiện để tránh tình trạng vỡ nợ và yêu cầu ngân hàng thương lượng lại khoản nợ bạn đang có tại tổ chức đó.

Nếu có thể chứng minh được kế hoạch thoát nợ của mình, rất có thể bạn sẽ nhận được một sự trợ giúp đến từ tổ chức tín dụng. 

Kết luận

Bạn sẽ có thể thoát khỏi hầu hết các lỗ hổng tài chính bằng cách làm theo các bước mà chúng tôi đã nêu ở đây. Đối với một số người, việc bị chôn vùi trong tình trạng nợ nần và tìm cách thoát ra cũng đủ khiến họ gặp rắc rối.

Điều này càng làm cho khoản nợ thêm chồng chất trong tương lai. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, chỉ có tài chính cá nhân vững mạnh cùng sự quyết tâm cao sẽ là chỗ dựa duy nhất để bạn vượt qua những khó khăn này. 

Nếu bạn vẫn không thể tự thoát ra khỏi tình cảnh đó, rất có thể bạn sẽ phải tuyên bố phá sản. Điều này sẽ làm hỏng xếp hạng tín dụng của bạn và khiến bạn không đủ điều kiện bất kỳ khoản vay nào trong nhiều năm sau đó.

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài