Chiến lược trả nợ theo phương pháp Snowball hoạt động như thế nào?

ProNexus

8 min read
02-12-2020 | Tín dụng

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn rơi vào hoàn cảnh nợ nần, và cũng có nhiều con đường giúp bạn thoát nợ. Chiến lược trả nợ theo phương pháp Snowball của Dave Ramsey là một trong những con đường đó.

 

Phương pháp Snowball (hay còn được biết đến là phương pháp quả cầu tuyết) là một chiến lược trả nợ nhắm mục tiêu đến số nợ thấp nhất (lãi suất cao) trước tiên, quản lý các khoản thanh toán để giải quyết dứt điểm các món nợ nhỏ. 

Mặc dù phương pháp Snowball không phải là cách duy nhất để trả nợ nhanh hơn, nhưng đó là một cách tiếp cận hiệu quả nếu bạn có ý thức và thực hiện nghiêm túc các bước trong quy trình.

Phương pháp Snowball là gì?

Cách tiếp cận theo phương pháp Snowball chủ yếu được sử dụng để trả nợ thẻ tín dụng với mức lãi suất cao, tuy nhiên nó vẫn có thể được sử dụng để trả bất kỳ khoản nợ không thế chấp có tài sản thế chấp khác.

Với cách tiếp cận này, bạn sẽ giảm khoản thanh toán nợ hàng tháng xuống đến tối thiểu cho tất cả các khoản nợ của mình và chuyển phần tiền còn dư để thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng hoặc khoản vay có số dư thấp nhất. Khi khoản nợ đó được trả hết, bạn sẽ lấy số tiền bạn đang trả cho khoản nợ đó và áp dụng cho khoản nợ có số dư thấp tiếp theo, v.v.

Bạn sẽ tiếp tục quy trình thanh toán này cho đến khi bạn thanh toán hết nợ thẻ tín dụng hoặc số dư nợ cuối cùng có trong kế hoạch trả nợ của mình.

Nếu bạn có đủ ngân sách, bạn có thể chọn thêm một khoản thanh toán bổ sung để thời gian thanh toán nợ trở nên nhanh chóng hơn.

Cách trả nợ bằng chiến lược Snowball

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về cách hoạt động của phương pháp Snowball, dưới đây là một ví dụ dựa trên một số khoản nợ cơ bản. Dữ liệu trong bảng là số tiền bạn phải trả nếu tiếp tục thanh toán tối thiểu cho các khoản nợ hiện có của mình:

Bây giờ, giả sử bạn sử dụng phương pháp Snowball, bạn sẽ xử lý khoản nợ tín dụng số 2 trước tiên, sau đó đến Thẻ tín dụng số 1, v.v. Và đây là thời gian hoàn trả và lãi phải trả nếu không có thêm khoản thanh toán hàng tháng nào.

Chỉ với phương pháp Snowball và không trả thêm khoản thanh toán nào, bạn sẽ rút ngắn khoảng 5 năm thời gian trả nợ và tiết kiệm thêm 4.300 đô la tiền lãi. 

Nếu bạn có thể xoay sở để trả thêm, thời gian trả nợ sẽ ngắn hơn và tiết kiệm được nhiều hơn nữa về lãi. Đây là điều sẽ xảy ra nếu bạn trả thêm 150 đô la mỗi tháng cho các khoản nợ của mình.

 

Như bạn có thể thấy, ngay cả khi bạn không thể xoay sở để trả thêm tiền cho khoản nợ của mình, việc sử dụng phương pháp Snowball sẽ giúp bạn trả hết nợ sớm hơn 5 năm và bạn sẽ tiết kiệm được hơn 4.300 đô la tiền lãi.

Và nếu bạn có thể trả thêm một ít tiền cho các khoản thanh toán nợ hàng tháng, thời gian trả nợ và tiền lãi còn có thể tiết kiệm nhiều hơn.

Sự khác biệt giữa phương pháp “quả cầu tuyết” và “tuyết lở”

Một cách khác để trả nợ là sử dụng phương pháp “tuyết lở”. Phương pháp này sắp xếp lại thứ tự trả nợ bằng cách tập trung vào các khoản vay hoặc thẻ tín dụng có lãi suất cao nhất thay vì số dư thấp nhất. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền lãi hơn. 

Bạn nên sử dụng phương pháp “tuyết lở” nếu muốn tối đa hóa khoản tiết kiệm. Nhưng nếu bạn thích ý tưởng thoát nợ nhanh hơn bằng cách tập trung vào những số dư nhỏ trước, hãy sử dụng chiến lược Snowball.

Khi nào thì Phương pháp Snowball là phương pháp tốt nhất?

Không có một giải pháp trả nợ chung nào cho tất cả mọi người. Mỗi người sẽ phù hợp với những phương pháp khác nhau. Dưới đây là một số tình huống mà phương pháp Snowball có thể xem là chiến lược tốt nhất:

Bạn muốn đóng một số thẻ tín dụng. Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc nợ thẻ tín dụng và số dư đó thấp hơn các khoản vay khác, phương pháp Snowball sẽ giúp bạn trả nợ nhanh hơn. Sau đó, bạn có thể đóng tài khoản.

Bạn đang cố gắng giảm tỷ lệ nợ trên thu nhập của mình. Tỷ lệ nợ trên thu nhập (DTI) là một yếu tố quan trọng khi xin cấp tín dụng, đặc biệt là với các khoản vay thế chấp. Bằng cách thanh toán các khoản vay có số dư thấp hơn, bạn sẽ loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi phương trình DTI, giúp dễ dàng được chấp thuận cho một khoản vay mua ô tô hoặc thế chấp nếu bạn cần.

Bạn đang gặp khó khăn để duy trì động lực. Trả hết nợ có thể là một nhiệm vụ lớn và có thể khó đi đúng hướng nếu bạn đã thực hiện nhiều năm mà không thoát khỏi bất kỳ số dư nào. Bằng cách loại bỏ số dư thấp nhất trước tiên, bạn sẽ cảm thấy được khích lệ, từ đó bám sát hơn vào kế hoạch của mình.

Theo dõi tín dụng của bạn trong suốt quá trình

Khi bạn làm việc để trả nợ, hãy kiểm tra điểm tín dụng thường xuyên để theo dõi tiến trình của bạn và cũng như để đảm bảo rằng bạn không gặp phải bất kỳ khó khăn nào. Nếu có thông tin không chính xác hoặc gian lận được thêm vào báo cáo tín dụng, điều đó có thể ngăn chặn tiến trình của bạn. Hãy kiểm tra và nắm bắt tình hình sớm, nếu không nó có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn theo thời gian.

Xóa nợ và cải thiện lịch sử tín dụng sẽ không phải là việc có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Nhưng nếu bạn có kỷ luật và tuân thủ chiến lược của mình, bạn có thể tiết kiệm thời gian và lãi suất hàng năm, và cả hai khoản này có thể được dành để hướng tới các mục tiêu tài chính có ý nghĩa và thú vị.

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài