Hình thức vay tiền trả góp là gì?

ProNexus Team

8 min read
06-10-2021 | Tín dụng

Thời hạn trả lãi và gốc kéo dài hơn, chia làm nhiều phần nhỏ là một số ưu điểm của hình thức vay tiền trả góp.

Khoản vay trả góp là gì?

Hình thức vay tiền trả góp cung cấp cho người vay một khoản tiền cố định. Chúng phải được hoàn trả với các khoản thanh toán theo lịch trình thường xuyên. Mỗi khoản thanh toán cho món nợ trả góp bao gồm một phần số tiền gốc đã vay và lãi cho khoản nợ. 

Có ba biến số chính xác định số tiền của mỗi khoản thanh toán theo lịch trình thường xuyên. Bao gồm số tiền của khoản vay, lãi suất tính cho người đi vay, và thời hạn trả nợ. 

Số tiền thanh toán cố định, thông thường là hàng tháng. Giữ nguyên trong suốt thời hạn khoản vay. Điều đó giúp người vay dễ dàng lập ngân sách trước để thực hiện các khoản thanh toán cần thiết.

Hình thức cho vay trả góp

  • Khoản vay cá nhân: 

Đây là khoản vay trả góp mà bạn có thể sử dụng cho hầu hết mọi lý do. Các khoản vay hiện có dao động từ 10 triệu đến 100 triệu đồng. Thời hạn trả nợ thường là từ hai đến bảy năm. 

Người cho vay quyết định xem bạn có đủ điều kiện cho một khoản vay cá nhân hay không. Số tiền được vay là bao nhiêu. Điều đó được quyết định bằng xem xét một số thông tin của bạn. Bao gồm lịch sử tín dụng, thu nhập và các khoản nợ chưa thanh toán khác.

Các khoản vay cá nhân không có bảo đảm phổ biến hơn các khoản vay có bảo đảm. Tuy nhiên, một vài công ty cho phép sử dụng tài sản đảm bảo để đi vay. Ví dụ, tài khoản tiết kiệm, danh mục đầu tư, xe hơi… Trong trường hợp này nếu đủ khả năng bạn sẽ nhận được lãi suất thấp hơn. 

  • Các khoản vay mua nhà:  

Với khoản vay mua nhà, hoặc thế chấp, bạn sẽ vay theo giá trị của căn nhà. Trả nó với lãi suất tăng dần hàng tháng. Thường trong 15 hoặc 30 năm.

Trong trường hợp này, khoản vay trả góp được đảm bảo bằng chính căn nhà. Nếu không trả được khoản vay, bạn sẽ có nguy cơ mất trắng.

  • Khoản vay mua ô tô: 

Khoản vay mua ô tô là một ví dụ khác của khoản vay trả góp có bảo đảm. Bạn vay số tiền nhất định để mua xe. Thanh toán hàng tháng, cộng với lãi suất. Trong vòng hai đến sáu năm. Nếu bạn bỏ lỡ các khoản thanh toán, người cho vay có thể đòi lại xe của bạn.

Đăng ký khoản vay trả góp

Người đi vay đăng ký khoản vay trả góp bằng cách điền vào đơn với người cho vay, nêu rõ mục đích của khoản vay, như mua xe, đồ điện tử.

Sau đó, hai bên thảo luận về hình thức trả nợ, thời hạn của khoản vay, lịch trình thanh toán và số tiền thanh toán.

Ví dụ, một cá nhân muốn vay 200 triệu đồng để tài trợ cho việc mua ô tô. Người cho vay thông báo rằng việc trả trước một số lớn hơn, cao hơn có thể khiến người đi vay có lãi suất thấp hơn. Hoặc họ có thể nhận được khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn với thời hạn vay dài hơn. 

Người cho vay cũng xem xét mức độ tín nhiệm của người đi vay để xác định số tiền tín dụng. Cũng như những điều khoản cho vay họ sẵn sàng cung cấp.

Bên đi vay thông thường sẽ trả nợ bằng cách thực hiện các khoản thanh toán bắt buộc. Trong một vài trường hợp người đi vay có thể trả hết trước khi kết thúc thời hạn quy định. Điều này cũng giúp họ tiết kiệm được một phần lãi vay. 

Ưu và nhược điểm của Khoản vay trả góp

Giống như tất cả các loại hình tín dụng, khoản vay trả góp đi kèm với ưu và nhược điểm. Và liệu đó có phải là sự lựa chọn phù hợp hay không còn tùy thuộc vào tình hình cụ thể của bạn. Dưới đây là một số điểm cần xem xét: 

Ưu điểm của hình thức vay trả góp

  • Khả năng trang trải một khoản chi phí lớn. Các khoản vay trả góp có thể giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với số tiền bạn cần cho những khoản mua sắm lớn hơn.
  • Các khoản trả góp thường xuyên có thể dự đoán được. Với khoản vay trả góp, bạn biết số tiền trả góp của mình sẽ là bao nhiêu. Điều đó có thể làm cho việc lập ngân sách dễ dàng hơn.
  • Cơ hội tái cấp vốn: Nếu lãi suất giảm hoặc điểm tín dụng của bạn được cải thiện, bạn có cơ hội tái cấp vốn. Điều này có thể làm giảm các khoản thanh toán hàng tháng của bạn. Hoặc rút ngắn lịch trả nợ của bạn. Hãy nhớ rằng có thể nảy sinh các chi phí và hạn chế khác liên quan đến việc tái cấp vốn.

Nhược điểm của hình thức vay trả góp

  • Không thể tăng số tiền vay. Không chắc bạn sẽ có thể gia tăng khoản vay nếu bạn thấy mình cần nhiều hơn. 
  • Có khả năng cam kết lâu dài: Một số khoản vay trả góp đi kèm với thời hạn trả nợ dài. Điều đó có nghĩa là người đi vay phải cam kết thực hiện các khoản thanh toán đều đặn trong một thời gian dài. Hãy đọc kỹ các điều khoản của khoản vay. Xem liệu có bất kỳ hình phạt nào khi trả khoản vay sớm hay không.
  • Bạn có thể bị tính lãi: Một số khoản vay trả góp có thể không bị tính lãi. Nhưng hãy nhớ rằng nếu tính lãi, lãi suất có thể phụ thuộc vào hình thức cho vay trả góp. Cũng như điểm tín dụng của người đi vay. Những người có điểm thấp hơn có thể nhận được lãi suất cao hơn. Bạn càng có nhiều khả năng trả cho khoản vay.

Đâu là giải pháp an toàn cho người đi vay trả góp?

Nếu bạn đang cân nhắc một khoản vay trả góp để mua nhà, mua xe. Hãy kết nối với một chuyên gia tín dụng tin cậy để có giải pháp phù hợp. Điều này giúp bạn tìm được khoản vay tốt nhất, với lãi suất thấp hơn, giải ngân nhanh hơn và nhiều điều khoản có lợi …. 

Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOSAndroid.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài