Những kiến thức cơ bản về đòn bẩy tài chính bạn nên biết

ProNexus

8 min read
02-12-2020 | Tín dụng

Suy nghĩ về khoản nợ có thể khiến bạn đau đầu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư sử dụng nợ như một công cụ mạnh mẽ nhằm mở rộng danh mục đầu tư và tạo ra thu nhập. Việc này thường được gọi là đòn bẩy tài chính.

 

Đòn bẩy tài chính là gì?

Sử dụng đòn bẩy tài chính là khi một công ty hoặc nhà đầu tư sử dụng nợ để mua một tài sản vì họ mong đợi tài sản đó đem lại thu nhập hoặc gia tăng giá trị. Ví dụ, khi mua một chiếc TV theo hình thức tín dụng, bạn phải trả bằng thu nhập hiện có của mình. Nhưng khi bạn vay tiền để đầu tư vào một tài sản, tài sản đó có thể sinh lời đủ để bù lại số vốn bạn bỏ ra cũng như thanh toán các khoản nợ.

Việc vay tiền để mua nhiều tài sản hơn khả năng tự chi trả của bạn có thể sẽ làm tăng lợi nhuận thu được. Khi tài sản tạo ra thu nhập hoặc giá trị của nó tăng lên, bạn sẽ nhận lại được nhiều tiền hơn vì sở hữu nhiều tài sản hơn.

Tuy nhiên, rủi ro có thể phát sinh khi sử dụng đòn bẩy tài chính là việc trả nợ trở nên khó khăn hơn. Nếu một tài sản mua bằng tiền mặt tự có giảm giá trị, bạn có thể chỉ mất số tiền đã bỏ ra. Nhưng nếu bạn vay để đầu tư, bạn không chỉ mất tiền mà vẫn phải mắc nợ.

Đo lường đòn bẩy tài chính

Các nhà quản lý, cổ đông và người cho vay của một công ty cần phải hiểu mức độ rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Chúng ta có thể đo lường đòn bẩy tài chính của một công ty bằng cách sử dụng tỉ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E). Nếu bạn mua cổ phiếu, một phần trong chiến lược đầu tư thường bao gồm việc xem xét tỷ lệ D/E của công ty.

Công thức dưới đây cho chúng ta thấy khả năng một công ty có thể đáp ứng các khoản nợ. Nó cũng cho chúng ta biết liệu một công ty có khả năng vay nợ nhiều hơn để phát triển hay không.

Tỉ lệ D/E = Tổng nợ/Tổng vốn chủ sở hữu

Trong đó, tổng nợ (D) chỉ các khoản nợ hiện tại của công ty, bao gồm các khoản nợ ngắn hạn mà công ty dự định trả trong vòng một năm, cũng như các khoản nợ dài hạn sẽ đến hạn thanh toán trong hơn một năm.

Vốn chủ sở hữu (E) là số tiền mà các cổ đông đã đầu tư vào công ty. Bạn có thể xác định con số này bằng cách nhân giá cổ phiếu với số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Ví dụ, nếu một công ty có tổng nợ là 5 tỷ đồng và tổng vốn chủ sở hữu là 20 tỷ đồng, công ty đó có tỷ lệ D/E là 0,25. Điều này có nghĩa là chỉ một phần tư (¼)  tài sản của nó được đầu tư thông qua nợ.

Cách thức hoạt động của đòn bẩy

Các công ty sử dụng đòn bẩy để mua lại các khoản đầu tư hoặc tài trợ cho các dự án mới. Mục tiêu là kiếm được nhiều hơn từ tài sản so với chi phí sở hữu chúng thông qua nợ.

Để sử dụng đòn bẩy tài chính một cách an toàn, một công ty hoặc nhà đầu tư phải chắc chắn 2 điều sau: 

  1. Tài sản sẽ kiếm đủ tiền để thanh toán khoản nợ.
  2. Giá trị của tài sản sẽ không giảm. 

Nếu tài sản không đáp ứng các điều kiện này, nó thực sự có khả năng cao trở thành một khoản nợ lớn. Ví dụ, một công ty có thể vay nợ để mua một công ty khác, miễn là họ tin rằng việc sở hữu công ty mới giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn chi phí để trả khoản nợ mua. Hoặc một công ty có thể vay nợ nhằm tung ra một sản phẩm mới với hy vọng sản phẩm đó sẽ trả được nợ.

Đôi khi, rủi ro xảy ra khi tài sản mới sẽ không sinh lời như công ty dự định. Nếu sản phẩm mới đó không kiếm được tiền, công ty sẽ mắc kẹt với một tài sản vô giá trị và những khoản nợ lớn. Do đó, quyết định có sử dụng đòn bẩy tài chính hay không là một quyết định khó khăn đối với các công ty, đòi hỏi sự nghiên cứu và suy nghĩ kỹ lưỡng.

Nhiều nhà đầu tư cũng thường xuyên sử dụng đòn bẩy. Họ thúc đẩy các khoản đầu tư bằng các công cụ khác nhau. Những công cụ này làm tăng sức mua của họ trên thị trường, nhưng cũng tạo ra nhiều rủi ro hơn. Do đó, việc này thường không  dành cho các nhà đầu tư nghiệp dư. 

Ưu điểm và nhược điểm của đòn bẩy tài chính

Trước khi bắt đầu vay tiền để mua cổ phiếu hoặc đầu tư vào một tài sản nào đó, bạn nên hiểu được những ưu và nhược điểm của đòn bẩy tài chính.

Ưu điểm của đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là một công cụ vô cùng hữu ích vì nó cho phép các nhà đầu tư và công ty kiếm thêm thu nhập từ những tài sản mà khả năng thực tế của họ thường không thể mua được. Nó nhân lên giá trị của mỗi đồng tiền được đầu tư.

Sử dụng đòn bẩy là một cách tuyệt vời giúp các công ty mua lại các công ty khác hoặc mua lại vốn chủ sở hữu. Những dự án này có mục tiêu tăng trưởng cụ thể. Sau khi hoàn thành mục tiêu, công ty sẽ tạo ra thu nhập nhiều hơn chi phí nợ và gia tăng lợi nhuận.

Các công ty thường sử dụng đòn bẩy tài chính để tránh phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn. Điều này làm tăng giá trị của cổ đông vì: 

  1. Công ty có nhiều tài sản hơn. 
  2. Giá trị cổ phiếu không bị suy giảm bởi sự tồn tại của nhiều cổ phiếu hơn.

Nhược điểm của đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính có thể làm tăng khoản lỗ của bạn nếu tài sản đầu tư bị giảm giá trị hoặc không tạo ra thu nhập như mong muốn.

Lỗ có thể xảy ra khi giá trị của một khoản đầu tư không vượt quá số tiền vay nợ. Đòn bẩy tài chính cũng có thể làm tăng thiệt hại của bạn khi giá trị của tài sản giảm xuống. Nếu giá trị giảm đủ nhiều, tài sản sẽ có giá trị thấp hơn khoản vay của bạn. Điều này có nghĩa là bạn vẫn mắc nợ ngay cả khi bạn đã bán tài sản. Ví dụ, nếu bạn vay 120 triệu để mua một tài sản, nhưng giá trị của nó chỉ đạt 100 triệu, thì khoản đầu tư này khiến bạn mất đi 20 triệu đồng.

Đòn bẩy tài chính có thể đem lại nhiều rủi ro đối với những doanh nghiệp có rào cản gia nhập thấp hoặc bán hàng theo chu kỳ. Trong cả hai trường hợp này, lợi nhuận có thể dao động rất lớn từ năm này sang năm khác, hoặc thậm chí trong cùng một năm. Điều này gây khó khăn cho việc hoàn trả các khoản vay một cách nhất quán và tăng tỷ lệ vỡ nợ.

Ngoài ra, có một số tác động phụ của đòn bẩy tài chính. Các công ty có đòn bẩy tài chính cao thường cho thấy lợi nhuận của họ thay đổi khi xử lý nợ. Những biến động lợi nhuận này có thể làm cho giá cổ phiếu biến động theo.

Bên cạnh đó, các công ty có đòn bẩy tài chính cao cũng giảm khả năng tiếp cận nợ. Những người cho vay sẽ cảnh giác với một công ty đang sở hữu nhiều khoản nợ. Điều này có thể là khó khăn lớn nếu một công ty đang cần tiền mặt khẩn cấp để giải quyết khó khăn.

 

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài