Thanh toán nợ bằng cách chuyển khoản số dư

ProNexus

4 min read
02-12-2020 | Tín dụng

Việc chuyển số dư từ thẻ tín dụng này sang thẻ tín dụng khác có thể là một phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả. Liệu có phù hợp để bạn áp dụng cho việc thanh toán nợ của mình?

Giả sử bạn thẻ tín dụng hiện tại có dư nợ lớn với lãi suất cao. Việc chuyển số dư nợ này sang thẻ khác có lãi suất thấp hơn, về lâu dài, có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể, chính là phần lãi suất bạn không phải trả. Nhưng có những bất lợi bạn cần biết trước khi quyết định sử dụng phương pháp chuyển số dư.

Ưu điểm của thanh toán nợ bằng chuyển khoản số dư

Nhiều ngân hàng giới thiệu dịch vụ mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng với chi phí thấp hoặc thậm chí là 0% lãi suất. Việc giảm hoặc loại bỏ lãi suất trên khoản nợ sẽ giúp bạn thanh toán chúng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, bạn nên đọc kỹ các thông tin trong quy định giao dịch, nhằm biết những lợi ích cũng như nghĩa vụ của bản thân.

Có một khoản phí thường được tính khi thực hiện hình thức thanh toán này, bạn sẽ phải trả một khoản phí, thường là 3% dư nợ. 

Mặc dù đôi khi các chương trình khuyến mãi đặc biệt có thể miễn phí (đối với tài khoản mới được mở). Tuy nhiên, thời gian nhận ưu đãi thường không kéo dài, sau đó lãi suất sẽ tăng lên. Nếu bạn tìm được loại thẻ tín dụng mới có hạn mức đủ lớn, lãi suất và phí chuyển khoản thấp, thời gian ưu đãi đủ dài để trả hết nợ trước khi lãi suất  tăng, thì chuyển toàn bộ dư nợ từ nhiều nơi khác về đây là một phương án tốt.

Ví dụ về chuyển khoản số dư có lợi

Giả sử bạn có dư nợ 30 triệu đồng trên thẻ tín dụng với lãi suất 15%. Nếu bạn trả 2,5 triệu đồng mỗi tháng, sẽ mất 14 tháng để trả hết số dư và 2,71 triệu đồng tiền lãi. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển số dư đó sang thẻ lãi suất 0% với phí chuyển khoản 3% trong khi thực hiện các khoản thanh toán tương tự, bạn sẽ chỉ mất 13 tháng để trả hết (bao gồm phí chuyển khoản), tiết kiệm cho bạn khoảng 1,81 triệu đồng.

Một số lưu ý đặc biệt

Theo mức trung bình, chuyển số dư mất khoảng hai tuần. Trong thời gian đó, các khoản thanh toán vẫn phải được thực hiện cho đơn vị cung cấp thẻ hiện đang giữ số dư của bạn trước khi chuyển sang thẻ mới.

Trước khi đăng ký thẻ mới hoặc bắt đầu chuyển dư nợ, hãy tìm hiểu kỹ các điều khoản dịch vụ của ngân hàng. Mọi đơn vị cung cấp thẻ tín dụng được yêu cầu phải tiết lộ kế hoạch lãi suất đầy đủ của mình. Trong đó, bạn nên quan tâm tỷ lệ phần trăm ở mỗi mức tín dụng để chuyển số dư và tỷ lệ đó kéo dài trong bao lâu. Hãy nhớ rằng một lần thanh toán trễ hoặc không đủ có thể làm mất hiệu lực lãi suất ưu đãi, khiến khoản thanh toán lãi suất của bạn tăng cao.

Cuối cùng, chuyển dư nợ không hoàn toàn là một cách tốt để thanh toán thẻ tín dụng và cải thiện điểm tín dụng. Hãy sử dụng phương án này một cách thận trọng và có chiến lược để giải quyết nợ tín dụng hiệu quả.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài