Các‌ ‌chỉ‌ ‌báo‌ ‌kỹ‌ ‌thuật‌ ‌trong‌ ‌đầu‌ ‌tư‌ ‌chứng‌ ‌khoán‌

ProNexus Team

11 min read
06-10-2021 | Chứng khoán

Chỉ báo kỹ thuật là công cụ hỗ trợ người tham gia thị trường chứng khoán nhận định hướng đi của thị trường.

Có hai phương pháp tiếp cận thị trường chứng khoán phổ biến là: đầu tư và giao dịch. Đây là hai phương pháp rất khác nhau. Dù mục đích của cả nhà đầu tư và nhà giao dịch đều là tìm kiếm lợi nhuận.

Nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận lớn thông qua việc mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài. Thường từ một năm trở lên.

Ngược lại, các nhà giao dịch tận dụng sự tăng giảm của thị trường để kiếm lợi nhuận. Thời gian họ nắm giữ một cổ phiếu ngắn hơn. Thường từ vài ngày cho tới vài tuần. Lợi nhuận họ thu về nhỏ hơn và thường xuyên hơn so với nhà đầu tư.

Trong khi các nhà đầu tư quan tâm đến các yếu tố: lợi nhuận, doanh thu hoặc biên lợi nhuận của doanh nghiệp để đưa ra quyết định đầu tư. Các nhà giao dịch thường sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để nhận định hướng đi của thị trường. 

Nếu bạn có định hướng trở thành một nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán, hiểu và vận dụng được các chỉ báo kỹ thuật là điều rất cần thiết.

Chỉ báo kỹ thuật là gì?

Chỉ báo kỹ thuật là công cụ tính toán dựa trên dữ liệu giá, khối lượng hay lãi suất mở của một chứng khoán. Các chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để xác định xu hướng, sức mạnh thị trường. Hoặc đưa ra những dự đoán về sự thay đổi giá trong tương lai.

Các chỉ báo kỹ thuật lấy dữ liệu thô, thao tác với các mô hình toán học. Sau đó, cho ra kết quả là các đường biểu thị. 

Nó có thể là một đường thẳng. Một số sẽ tạo ra một đường đứt nét, hay các mũi tên nhấp nháy.

Chỉ báo dẫn dắt (Chỉ báo nhanh)

Chỉ báo nhanh hay còn gọi là chỉ báo dẫn dắt, được dùng để xác định bước ngoặt trước khi chúng xảy ra. Dữ liệu giá ở thời gian gần được sử dụng trong công thức tính toán chỉ báo này. 

Khi những mức giá mới nhất cho thấy khả năng đảo chiều lớn trong tương lai, chỉ báo dẫn dắt sẽ đưa cho nhà đầu tư tín hiệu mua hoặc bán.

Ví dụ, sau nhiều đợt tăng mạnh của một cổ phiếu trên thị trường, nó có thể sẽ đưa ra dấu hiệu bán cho bạn. Bởi vì xu hướng tăng có thể đã đạt đến đỉnh. Bạn nên chốt lời trước khi giá cổ phiếu đó giảm.

Chỉ báo dẫn dắt thường chỉ mang tính chất tham khảo, không bảo đảm độ chính xác. Bởi không ai dự đoán được 100% tương lai của thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên để ý tới chỉ báo này. 

Trong trường hợp chỉ báo chính xác, nhà đầu tư có thể quyết định tham gia ngay trước một con sóng tăng. Hoặc rút vốn ngay khi có dấu hiệu giảm của thị trường. .

Chỉ báo theo sau (Chỉ báo chậm)

Chỉ báo theo sau được các nhà phân tích sử dụng để nhận định, đánh giá một xu hướng sau khi xu hướng đó đã xảy ra. 

Các chỉ báo này không cho nhà đầu tư nhiều tín hiệu giao dịch trong ngắn hạn. Nhưng trong xu hướng dài hạn, chúng lại đáng tin cậy hơn nhiều. Bởi vì khả năng phản ánh bản chất và một phần tương lai của thị trường.

Tuy nhiên, những chuyển động mạnh nhất của thị trường thường diễn ra ở đoạn đầu xu hướng mới. Các chỉ báo theo sau không phản ánh được ngay lập tức các chuyển động này. 

Khả năng bạn bỏ lỡ các đợt sóng chuyển động mạnh là khá cao. Ngoài ra, nhà đầu tư theo dõi chậm sẽ phải mất một thời gian dài thu thập chỉ báo trước khi thực sự nhận định được xu hướng.

Các chỉ báo theo sau sẽ phù hợp với chiến lược giao dịch theo xu hướng và đặc biệt là giao dịch lâu dài. 

Trên thực tế, các chỉ báo kỹ thuật nhanh và chậm kể trên còn được chia ra thành 4 nhóm chỉ báo thông dụng là: Chỉ báo xu hướng, chỉ báo động lượng, chỉ báo biến động và chỉ báo khối lượng.

Các loại chỉ báo kỹ thuật

Loại chỉ báo

Ví dụ 

Chỉ báo xu hướng

Chỉ báo đường trung bình, MACD, Parabolic SAR

Chỉ báo động lượng

Stochastic, CCI, Chỉ báo sức mạnh tương đối

Chỉ báo biến động

Bollinger Bands, Standard Deviation, ATR

Chỉ báo khối lượng

Chaikin Oscillator, OBV, ROCV

Chỉ báo xu hướng

Về bản chất, chỉ báo xu hướng là những chỉ báo kỹ thuật cho phép nhà đầu tư hình dung xu hướng giá cổ phiếu đang di chuyển như thế nào.

Nhà đầu tư có thể xác định xu hướng đang đi về đâu bằng cách nhìn vào biểu đồ giá. Đồng thời, nhìn hướng di chuyển chung trong các mốc thời gian. Thường là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm và 5 năm trở lên. 

Bên cạnh đó, chúng còn chỉ cho bạn khi nào giá di chuyển trên hoặc dưới giá trị trung bình. Từ đó, hỗ trợ bạn đưa ra các quyết định đầu tư chính xác hơn.

Các chỉ báo xu hướng là công cụ hữu ích bởi chúng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ phổ biến nhất về chỉ báo xu hướng là: các đường giá trung bình động (MA) và đường trung bình động phân kỳ/hội (MACD).

Chỉ báo động lượng

Về cơ bản, chỉ báo động lượng (Momentum) đo lường mức độ thay đổi giá của một tài sản trong khoảng thời gian nhất định. 

Chỉ báo này so sánh giá đóng cửa gần nhất với giá đóng cửa trước đó. Nhà đầu tư có thể sử dụng chúng để xác định tín hiệu vượt mua hay vượt bán trên thị trường. 

Khi một thị trường vượt bán, sự hồi phục có thể xảy ra. Nếu chỉ báo động lượng chạm đáy, đây là dấu hiệu cho tín hiệu mua. 

Tương tự, khi một thị trường vượt mua, khả năng cao sẽ có sự điều chỉnh từ phía doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Nếu chỉ báo động lượng tăng, nó sẽ tạo ra một tín hiệu bán cho nhà đầu tư.

Hai chỉ báo động lượng phổ biến nhất là: Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và chỉ số dao động Stochastic.

Chỉ báo biến động

Chỉ báo biến động (Volatility) là một thước đo kỹ thuật được sử dụng để xác định các mô hình và các biến động giá có thể xảy ra. 

Chúng được tính toán dựa trên sự thay đổi của giá cao nhất và thấp nhất trong quá khứ. Các chỉ báo kỹ thuật này có thể cho bạn biết chính xác liệu một cổ phiếu có đang biến động một cách tương đối hay không.

Có nhiều cách để một nhà đầu tư áp dụng các chỉ báo biến động. Một trong số đó là để xác định chiến lược giao dịch nào phù hợp nhất cho từng thị trường nhất định.

Hai chỉ báo biến động được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến nhất là Dải Bollinger Bands, Vùng biên độ trung bình (Average True Range – ATR).

Chỉ báo khối lượng

Các chỉ báo khối lượng đo lường liệu một cổ phiếu có hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư trên thị trường hay không. Đây là một trong những chỉ báo xuất hiện sớm và phổ biến nhất.

Chúng thường được vẽ bằng biểu đồ hình cột có màu. Xanh biểu thị khối lượng giá lên. Đỏ biểu thị khối lượng giá xuống, đi kèm với một đường trung bình giá. 

Khi khối lượng giao dịch của một cổ phiếu ở mức cao, cổ phiếu đó đang rất hấp dẫn trên thị trường. Nhiều nhà đầu tư đang quan tâm và nhiệt tình giao dịch nó. Ngược lại, khối lượng giao dịch thấp chứng tỏ sự kém hấp dẫn của mã cổ phiếu. Các nhà đầu tư thờ ơ, không để ý và giao dịch nhiều với mã cổ phiếu đó.

Có hai dấu hiệu quan trọng nhà đầu tư có thể rút ra từ những chỉ báo khối lượng. Đó là tín hiện xác nhận tiếp diễn xu hướng và tín hiệu cảnh báo đảo chiều. 

Chỉ báo cân bằng khối lượng (On Balance Volume – OBV) và chỉ số dòng tiền (Money Flow Index – MFI) là những dạng phổ biến của chỉ báo khối lượng được nhiều nhà giao dịch sử dụng.

Tìm kiếm cố vấn tài chính

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng về các chỉ báo kỹ thuật, bạn có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài. 

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. 

Các nhà đầu tư mới có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOSAndroid 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài