10 cách nghiên cứu chứng khoán cho nhà đầu tư mới

ProNexus Team

14 min read
27-08-2022 | Chứng khoán

Nghiên cứu chứng khoán kỹ lưỡng giúp nhà đầu tư F0 hạn chế những mất mát không đáng có. Có 10 cách nghiên cứu chứng khoán cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh kiếm thêm thu nhập phổ biến hiện nay. Để tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần chuẩn bị một số kiến thức và kĩ năng cơ bản.

Đây là điều vô cùng quan trọng. Bởi không có kiến thức đồng nghĩa với việc bạn đang mạo hiểm tiền của chính mình. Khả năng mất sạch vốn đầu tư ban đầu là hoàn toàn có thể xảy ra.

Một hệ thống tư duy đúng đắn là nền tảng cho việc đầu tư thành công. Muốn thu lợi nhuận từ thị trường chứng khoán, bạn cần học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thường xuyên.

Sau đây là 10 cách tiếp cận kiến thức đầu tư chứng khoán bạn có thể tham khảo:

1. Đọc những cuốn sách kinh điển nghiên cứu chứng khoán

Cách phổ biến nhất để tiếp cận kiến thức đầu tư chứng khoán là đọc sách. Sau đây là một số tựa sách nổi tiếng bạn nên tham khảo để xây dựng kiến thức về chứng khoán:

  • Nhà đầu tư thông minh (Benjamin Graham)

“Cuốn sách hay nhất từng được viết về đầu tư cho tới nay” là lời nhận xét của Warren Buffett  về cuốn sách này.

Benjamin Graham là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Ông đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. 

Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham vừa bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm. Và hỗ trợ anh ta phát triển các chiến lược dài hạn. 

“Nhà đầu tư thông minh” đã luôn là cuốn cẩm nang của thị trường chứng khoán kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1949.

  • Làm giàu từ chứng khoán (William O’neil) 

“Làm Giàu Từ Chứng Khoán” chia sẻ những kiến thức xung quanh hệ thống đầu tư CAN SLIM. Một hệ thống đã được kiểm chứng trong thực tế về khả năng giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. 

Cuốn “Làm Giàu Từ Chứng Khoán” viết về những kỹ thuật giao dịch đã được kiểm chứng. Có khả năng hỗ trợ bạn chọn cổ phiếu, quỹ tương hỗ và quỹ ETF tốt nhất, giúp tối đa hóa lợi nhuận.

  • Payback time - Ngày đòi nợ (Phil Town)

Sách “Payback Time – Ngày Đòi Nợ” được viết bởi tác giả Phil Town. Xuất phát điểm không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, không có kinh nghiệm làm việc tại phố Wall.

Phil Town ban đầu là một hướng dẫn viên du lịch, tốt nghiệp trung học loại trung bình. Phải qua 4 lần thi mới đỗ được vào đại học California với một chuyên ngành không liên quan gì đến đầu tư: triết học. 

  • Điều quan trọng nhất (Howard Marks) 

Trong một mớ “vàng thau lẫn lộn” của những cuốn sách về chứng khoán, có một cuốn sách kinh điển gây ảnh hưởng sâu sắc tới hàng triệu nhà đầu tư trên thế giới. 

Đó chính là cuốn “Điều Quan Trọng Nhất – The Most Important Thing” của Howard Marks.

  • Warren Buffett - Quá trình hình thành một nhà đại tư bản Mỹ (Roger Lowenstein)

“Warren Buffett - Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ” là câu chuyện thú vị về cuộc đời và triết lý đầu tư của nhà đầu tư thành công nhất nước Mỹ. 

Cuốn sách này lần theo mọi dấu vết của cuộc đời Warren Buffett. Từ lúc đi giao báo cho đến khi trở thành nhà đầu tư vĩ đại với khối tài sản khổng lồ luôn nằm trong top 3 của thế giới.

2. Đọc các bài viết/ báo trực tuyến về đầu tư chứng khoán

Các bài viết về đầu tư chứng khoán được xem là nguồn tài nguyên khổng lồ cho bất cứ ai muốn học cách giao dịch. Thường xuyên đọc các bài viết về đầu tư sẽ giúp bạn hệ thống được kiến thức một cách rõ ràng, nhanh chóng.

Các trang thông tin về đầu tư chứng khoán uy tín có thể kể đến là: 

stocktrader.com 

Trang có hàng trăm bài viết chứng khoán và giao dịch khác nhau được chia thành các đề mục hữu ích. 

investopedia.com 

Cung cấp nhiều bài học nền kinh tế, thị trường chứng khoán, tư duy hoặc phương thức giao dịch chứng khoán.

f319.com 

Diễn đàn hội tụ các nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

traderviet.com 

cafef.vn 

Những trang luôn cập nhật nguồn thông tin mới hữu ích và những lời khuyên về cách học chứng khoán.

vietstock.vn 

www.stockbiz.vn 

Bên cạnh đó, website của các công ty môi giới lớn cũng sẽ có sẵn các bài viết. Từ nội dung kiến thức cơ bản về đầu tư cho đến các cách đọc biểu đồ, các chiến lược giao dịch để bạn tham khảo.

3. Tìm một cố vấn tài chính đồng hành cùng bạn 

Hiểu đơn giản, cố vấn tài chính là đối tác lập kế hoạch tài chính của bạn. Họ là những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong ngành tài chính. Bạn có thể tham khảo ý kiến, nhận sự hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ họ.

ProNexus là nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng đầu tiên tại Việt Nam. Ứng dụng được phát triển trên nền tảng công nghệ thông minh, giúp bạn kết nối với cố vấn dễ dàng. 

Sử dụng dịch vụ cố vấn tài chính là giải pháp phù hợp cho những cá nhân bận rộn. Nếu bạn cần sự tư vấn mang tính cá nhân hóa, nhanh chóng, hiệu quả, hãy tham khảo dịch vụ cố vấn tài chính của ProNexus.

Ngoài ra, cố vấn tài chính cũng có thể giúp bạn với việc hoạch định tài chính cá nhân và quản lý gia sản. Bạn có thể tải ứng dụng trên cả hai nền tảng iOSAndroid. 

4. Đăng ký tham gia hội thảo, các khóa học đầu tư chứng khoán

Các khóa học, hội thảo về đầu tư chứng khoán cũng là nguồn học rất đáng tham khảo. Những kiến thức tại đây mang tính nền tảng và thực tế cao. 

Bạn hãy tìm các khóa học được giảng dạy bởi chuyên gia uy tín, nhiều kinh nghiệm trên thị trường. Song hành với đó là thực hành để đạt được kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán, các hiệp hội tài chính cũng thường xuyên tổ chức hội thảo, tọa đàm về chứng khoán. Tham gia những sự kiện tài chính này cũng giúp củng cố kiến thức cho bạn.

Một số đơn vị thường xuyên tổ chức hội thảo chứng khoán là:

5. Đăng ký các ứng dụng đầu tư chứng khoán 

Hiện nay, phần lớn các giao dịch chứng khoán được tiến hành trên nền tảng số. Các công ty chứng khoán đều có ứng dụng thông minh phục vụ nhà đầu tư. 

Ngoài việc thực hiện giao dịch, các ứng dụng cũng giúp bạn theo dõi, cập nhật, phân tích thị trường thường xuyên. Bạn có thể truy cập các ứng dụng này trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

6. Thực hành thông qua tài khoản demo

Thực hành là một trong những cách học hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng tiền thật, hãy trải nghiệm tài khoản giá định. Điều đó sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm quý giá. Đồng thời hạn chế rủi ro bị mất tiền nếu đầu tư thua lỗ.

Hầu như nền tảng giao dịch trực tuyến nào cũng có tài khoản giả định (Demo). Những tài khoản này có tất cả các công cụ giao dịch và bảng điều khiển miễn phí phục vụ nhà đầu tư. 

Với tài khoản Demo, nhà đầu tư có thể học cách giao dịch với tiền ảo. Qua đó, bạn sẽ được kết nối với thị trường chứng khoán thật, được mua/bán và chốt lời/lỗ. Trong khi bạn sẽ không hề mất tiền thật.

7. Đọc thông tin dữ liệu trên thị trường chứng khoán

Để học bất cứ một thứ gì mới, ta cần làm quen với những khái niệm cơ bản của nó. Nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần tìm hiểu các thông tin căn bản. Đồng thời biết cách đọc các dữ liệu trên thị trường chứng khoán. 

Cụ thể, bạn sẽ cần biết đọc giá, khối lượng, mã chứng khoán, đồ thị, các chỉ số kỹ thuật cơ bản,... Biết cách đọc các thông tin dữ liệu chứng khoán sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường. Từ đó, đặt nền móng cho hành trình đầu tư lâu dài.

8. Theo dõi thị trường tài chính

Những thông tin liên quan đến kinh tế - chính trị vĩ mô, thị trường ngành hoặc các vấn đề nội tại doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều ảnh hưởng tới kết quả giao dịch của bạn. 

Bạn cần tập thói quen theo dõi sát sao diễn biến các cổ phiếu và các thông tin liên quan. Ngoài ra, các bài báo, các bản phân tích thị trường, dự báo xu hướng của các chuyên gia cũng là các nguồn bạn nên cập nhật thường xuyên.

9. Theo dõi báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán

Đọc báo cáo phân tích cổ phiếu là cách nhanh nhất để cập nhật tình hình thị trường. Tại Việt Nam, các công ty chứng khoán như VnDirect, VPS, SSI,... thường xuyên phát hành các báo cáo phân tích các mã chứng khoán khác nhau .

Những báo cáo phân tích này sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp. Như kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu, tài sản, nợ,... Bằng cách tận dụng những nguồn thông tin khách quan này, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức.

Trong báo cáo phân tích, các công ty chứng khoán cũng sẽ thêm vào những nhận định chủ quan. Nhà đầu tư chỉ nên xem các nhận định này là tham khảo. Cần đối chiếu tìm hiểu thêm các nguồn khác trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

10. Đầu tư nhỏ để tích lũy kinh nghiệm

Thực hành đầu tư với tiền thật chắc chắn sẽ nhanh chóng mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm. Với người mới tham gia thị trường, bạn chỉ nên sử dụng số vốn nhỏ. Bởi khi chưa có nhiều kinh nghiệm, khả năng bạn mất trắng số tiền ban đầu là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Hiện nay, nhiều công ty chứng khoán đã cho phép nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy (giao dịch với số vốn ký quỹ nhỏ trên tổng giá trị đầu tư). Hoặc tách nhỏ khối lượng giao dịch (tức tách nhỏ lô giao dịch). Hai điều kiện này tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư F0 có thể sử dụng số vốn nhỏ tham gia thị trường.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài