Sự khác biệt giữa đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và gửi tiết kiệm ngân hàng

ProNexus Team

7 min read
05-10-2021 | Chứng khoán

Đầu tư trái phiếu và gửi tiết kiệm là hai phương pháp tích lũy tài sản hiệu quả. Để tối ưu khả năng thu lại lợi nhuận, sự khác biệt giữa 2 sản phẩm tài chính này cần được nắm rõ.

Hiện nay, thị trường vàng và bất động sản khá kén người đầu tư vì nguồn vốn khá lớn. Bên cạnh đó, cổ phiếu khá rủi ro so với những nhà đầu tư an toàn. Trong bối cảnh đó, trái phiếu và gửi tiền tiết kiệm là hai hình thức gia tăng tài sản phổ biến nhất.

Hiểu rõ sự khác nhau giữa hai sản phẩm tài chính này sẽ giúp các cá nhân đưa ra quyết định đầu tư đúng với nhu cầu bản thân. 

Điểm giống nhau giữa trái phiếu và tiền gửi tiết kiệm

Khi gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm, về cơ bản nhà đầu tư đang cho ngân hàng vay tiền. Bên phía ngân hàng sẽ trả lãi cho nhà đầu tư trên khoản tiền gửi đó. 

Tương tự với trái phiếu. Nhà đầu tư mua trái phiếu do một công ty hoặc tổ chức phát hành là họ đang cho đơn vị phát hành trái phiếu này vay tiền để thu lại một phần lợi nhuận.

Khi một trái phiếu đến ngày đáo hạn, nhà đầu tư sẽ nhận lại khoản tiền mua ban đầu. Giống như khi bạn rút tiền ra từ tài khoản tiết kiệm sau khi hết kì hạn gửi tiền.

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư vào trái phiếu cho người mới bắt đầu

Điểm khác nhau giữa trái phiếu và tiền gửi tiết kiệm

Trái phiếu và gửi tiết kiệm đều có thể là phương tiện tích lũy tài sản hiệu quả. Sự khác biệt lớn nhất là nhà đầu tư có thể bán trái phiếu của mình cho người khác trước khi đáo hạn. 

Nhưng những người gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm không thể thực hiện điều này. Tài khoản tiết kiệm ngân hàng không thể bán hoặc mua lại bởi các nhà đầu tư khác. 

1. Định giá

Tiền gửi vào một tài khoản tiết kiệm sẽ duy trì một giá trị ổn định, không giảm trừ khi chủ sở hữu thực hiện rút tiền từ tài khoản. 

Ngược lại, trên thị trường thứ cấp, trái phiếu hiếm khi giữ nguyên mệnh giá. Tại một số thời điểm nhất định trong thời gian tồn tại, trái phiếu có thể được giao dịch với giá trị lớn hơn hoặc ít hơn mệnh giá ban đầu. 

Giá trái phiếu dao động lên xuống dựa trên một số  yếu tố. Bao gồm thay đổi lãi suất, mức độ tín nhiệm của công ty phát hành và thời hạn của trái phiếu.

2. Rủi ro vỡ nợ

Các khoản tiền gửi hầu như không có rủi ro mất trắng bởi ngân hàng rất khó rơi vào tình trạng vỡ nợ. Đối với các khoản đầu tư trái phiếu thì khác. 

Mặc dù trên lý thuyết, đơn vị phát hành có trách nhiệm phải trả nợ cho các nhà đầu tư trái phiếu trước khi trả nợ cho các đối tác khác.

Nhưng thực chất, các nhà đầu tư trái phiếu hoàn toàn có thể gặp rủi ro mất tiền nếu đơn vị phát hành trái phiếu vỡ nợ. Hoặc thời hạn trả nợ trái phiếu cho các nhà đầu tư của đơn vị phát hành trái phiếu sẽ bị kéo dài. Thời điểm trả nợ không thể ấn định chắc chắn.

Đây chắc chắn là điều không một nhà đầu tư nào mong muốn. Các trái phiếu do Chính phủ phát hành sẽ ít nguy cơ chịu rủi ro mất trắng hơn. 

3. Lãi suất

Khi tính theo cùng một hạn mức thời gian giống nhau, trái phiếu thường đem lại mức lãi suất cao hơn so với việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Bởi khi mua một trái phiếu, nhà đầu tư phải chịu nhiều rủi ro hơn so với khi gửi tiết kiệm vào ngân hàng.

Lãi suất cao hơn là một dạng chi phí doanh nghiệp trả để có quyền sử dụng tiền của bạn. Đây cũng chính là lý do nhiều nhà đầu tư thích sở hữu trái phiếu hơn là có một tài khoản tiền gửi ngân hàng.

4. Rủi ro thu hồi

Nhà đầu tư có tài khoản tiết kiệm có thể để tiền trong ngân hàng bao lâu tùy thích và rút ra bất cứ lúc nào cần thiết. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trái phiếu phải đối mặt với rủi ro thu hồi.

Ví dụ, bạn mua một trái phiếu với lãi suất 6% trong 10 năm. Tuy nhiên,công ty phát hành hoặc chính phủ có thể mua lại trái phiếu từ các nhà đầu tư của mình trước ngày đáo hạn. 

Trường hợp này sẽ xảy ra khi lãi suất thị trường giảm xuống dưới mức trái phiếu đang thanh toán. Khi một công ty phát hành thu hồi một trái phiếu, nó sẽ trả hết các trái phiếu cũ họ đã bán cho các nhà đầu tư. Sau đó, phát hành lại trái phiếu mới với tỷ lệ lãi suất thấp hơn.

Điều này có hại cho các nhà đầu tư trái phiếu. Bởi vì họ mất khoản lãi cao hơn mà đáng ra họ phải nhận được. Nhưng nó lại có lợi cho các nhà phát hành trái phiếu vì cuối cùng họ trả ít lãi hơn cho các nhà đầu tư.

Đâu là giải pháp an toàn 

Trong trường hợp chưa tìm được loại hình phù hợp với mục tiêu tài chính cá nhân, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài. 

Cố vấn tài chính là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch tài chính tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. 

Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài