Bảng quản lý ngân sách chi tiêu gia đình | Update 09/2021 | Download excel

ProNexus

11 min read
19-09-2021 | Lập ngân sách

Tải về mẫu bảng quản lý thu nhập - chi tiêu, lập ngân sách cho cá nhân và hộ gia đình. Bảng tính được đặt sẵn công thức, bạn hoàn toàn có thể thay đổi, chỉnh sửa, thêm hạng mục khác để phù hợp với mỗi người.

Download Excel 

Download PDF 

Bảng quản lý ngân sách chi tiêu gia đình gồm những gì? 

Mục đích của bảng tính này giúp bạn theo dõi thực tế chi tiêu, so sánh với ngân sách hàng tháng đã đặt ra, để xem mức độ chênh lệch là bao nhiêu. 

Bảng tính gồm hai phần chính là thu nhập và chi phí. 

Phần thu nhập gia đình 

Bảng tính mẫu đã liệt kê sẵn hầu hết các loại thu nhập phổ biến, bao gồm: tiền lương, thưởng, làm thêm, hỗ trợ từ gia đình/bạn bè, kinh doanh, lương hưu, bảo hiểm, tiền lãi đầu tư, quà tặng, chuyển từ tài khoản tiết kiệm, trợ cấp, khác. 

Phần chi phí gia đình 

Danh sách chi phí liệt kê hơn 100 loại phổ biến cho các gia đình. Các hạng mục này trải đều từ nhà ở, sinh hoạt thiết yếu, chăm sóc con cái, di chuyển, bảo vệ sức khỏe, nghỉ hưu, tiết kiệm, đến giáo dục, sự nghiệp, du lịch, giải trí, từ thiện. 

Mỗi hạng mục lớn lại được tách ra các hạng mục nhỏ hơn để người dùng dễ dàng theo dõi, kiểm soát lại khi cần. 

Sử dụng bảng tính như thế nào?

Ở mỗi phần thu nhập hoặc chi tiêu đều gồm 3 cột, bao gồm: 

  • Ngân sách
  • Thực tế
  • Chênh lệch 

Người dùng điền nguồn thu hoặc chi dự kiến vào cột ngân sách. Sau đó đến thời điểm có thu nhập/chi tiêu, hãy ghi lại thông tin chính xác với cột thực tế. 

Ở cuối bảng tính là phần tổng hợp tổng thu nhập/chi tiêu giữa dự kiến và thực tế. Số dư cuối cùng sẽ phản ánh tình trạng tài chính của gia đình trong thời gian qua khách quan nhất. 

Hướng dẫn phương pháp thiết lập ngân sách 

Mỗi người sẽ có một cách chia ngân sách khác nhau. Dĩ nhiên càng chia nhỏ càng tốt. Nhưng không mấy người đủ thời gian để làm điều này. Vì vậy, để gọn gàng hơn. Bạn có thể chia ngân sách ra theo các cách như sau.

Quy tắc 6 chiếc hũ - 6 JARS 

Phương pháp JARS còn được gọi là phương pháp quản lý tài chính bằng 6 cái hũ. Số tiền kiếm được chia đều làm 6 phần tương ứng với 6 mục đích khác nhau. 

Ngân sách thiết yếu: 55%
55% số tiền được dành cho các khoản chi tiêu thiết yếu hàng ngày như ăn uống, đi lại, tiền nhà, hóa đơn điện nước, nhu cầu thiết yếu để duy trì cuộc sống. Nếu quỹ chi tiêu thiết yếu ở mức trên 80% thu nhập, bạn cần tăng cường nguồn thu hay cắt giảm chi phí để đảm bảo dòng tiền.

Quỹ tiết kiệm dài hạn: 10%
Tiết kiệm 10% thu nhập trong thời gian dài để thực hiện các dự định trong tương lai. Bạn sử dụng quỹ cho những mục tiêu lâu dài, quan trọng khi cơ hội tốt đến. Xin lưu ý, quỹ này không phải là tiết kiệm tiền dành cho khi khó khăn.

Quỹ giáo dục: 10%
Quỹ giáo dục để rèn luyện phát triển bản thân mỗi ngày. Đầu tư tốt nhất là việc họ. Tầm vóc của bạn càng lớn, bạn càng hấp dẫn được những thứ lớn, tiền tài, danh vọng hạnh phúc. Một số việc bạn có thể thực hiện như mua sách, học phát triển bản thân, tham gia các khóa học kỹ năng, học hỏi từ những những người thành công.

Quỹ hưởng thụ: 10%

Đây là quỹ để phục vụ cho hoạt động vui chơi, giúp kích thích tiềm thức phát triển. Bạn hãy đến những nơi chưa từng đến, ăn những món chưa từng ăn. Điều này làm tăng kiến thức, vốn sống. Thế nhưng, chỉ nên dành 10% cho quỹ hưởng thụ. 

Quỹ cho đi: 5%
Số tiền này được dành cho người khác. Bạn có thể sử dụng để chúng cho gia đình, bạn bè nhân ngày sinh nhật hoặc một dịp đặc biệt. Hoặc bạn dùng quyên góp cho các tổ chức, chương trình nhân đạo có ý nghĩa.

Quỹ tự do tài chính: 10%
Tự do tài chính là khi sống một cuộc sống như mong muốn, mà bạn không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Bạn cần lập quỹ tự do tài chính để tiền tự động làm việc. Chỉ được dùng quỹ này để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Càng nhiều tiền làm việc cho bạn, bạn sẽ càng ít phải làm việc hơn.

Lưu ý quan trọng
Tỷ lệ phần trăm không phải là yếu tố quan trọng khi bắt đầu, những con số này chỉ là gợi ý. Bạn chỉ cần sử dụng việc thiết lập ngân sách và quản lý chi tiêu, tạo thói quen thực hiện đều đặn. Đây mới chính là chìa khóa giúp bạn thực hiện các mục tiêu tài chính. 

Hãy thử chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày với 70% hay 80% thu nhập. Sau đó giảm khoản này đi hoặc tăng thu nhập lên. Nhưng đảm bảo rằng các khoản tiền còn lại vẫn phải được duy trì.

Xem thêm: 4 mẫu lập ngân sách và tài chính cá nhân tiện lợi, tự động

Một số quy tắc chia ngân sách khác 

Mỗi gia đình đều có những phương án chia ngân sách khác nhau. Không cách thức nào là phù hợp cho tất cả. Bạn cần thử cho đến khi tìm ra được phương pháp phù hợp với bản thân và gia đình. 

Quy tắc 50-30-20

Bạn có thể chia tiền làm 3 phần:

- 50% thu nhập để phục vụ những nhu cầu thiết yếu nhất. Các chi phí không thể không có như: ăn uống, thuê nhà, đi lại... 

- 30% cho các khoản tiêu dùng cá nhân. 

- 20% cho việc tiết kiệm, trả nợ, đầu tư, dự phòng phát sinh. 

Nhưng hãy linh hoạt các con số này đi cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Nhu cầu trước mắt quá lớn có thể đẩy chi phí phục vụ những nhu cầu thiết yếu nhất lên 70% thu nhập, ạn chỉ còn tiết kiệm được 10%. Hãy luôn biết cân đối. 

Phương pháp Kakeibo 

Theo cách của người Nhật, khi nhận lương, họ dành một khoản tiết kiệm nhất định tại tài khoản ngân hàng. Phần còn lại cho chia vào 4 phong bì, với 4 ngân sách cơ bản:

  • Tiền sinh hoạt: Tiền chợ búa, y tế, đi lại …
  • Tiền giáo dục: Sách vở, học phí, …
  • Tiền hưởng thụ: Shopping, đi du lịch, ăn nhà hàng cao cấp…
  • Tiền phát sinh: Ma chay, sửa chữa nhà cửa, hiếu hỉ…

Mỗi khi phải tiêu tiền vào việc gì. Hãy lấy tiền ra từ phong bì tương đương cho mục đích của nó. Không dùng tiền từ phong bì khác. Việc dùng tiền mặt trong các phong bì như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ số tiền sở hữu ở thời điểm tiêu tiền tốt hơn.

Phương pháp 50/50

Chia thu nhập ra làm 2 phần:

  • Một phần để gửi vào tài khoản tiết kiệm. 
  • Phần còn lại dùng để chi phí cho tất các các khoản tiền trong tháng.

 Bạn chỉ được tiêu phần tiền sau khi đã tiết kiệm. Đây là một phương pháp chia ngân sách cho những người không muốn rắc rối với những con số.

 

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài