Làm thế nào để tạo nhiều nguồn thu nhập khác nhau?

ProNexus Team

8 min read
20-08-2022 | Tăng thu nhập

Chìa khóa để xây dựng sự giàu có và đạt được tự do tài chính là tạo nhiều nguồn thu nhập khác nhau.

Trên thực tế, một triệu phú trung bình có bảy nguồn thu nhập. Khi đa dạng thu nhập, bạn không dựa vào một nguồn duy nhất để kiếm tiền. Về cơ bản, tức là không đặt tất cả trứng của mình vào một giỏ. 

Chẳng hạn, nếu bị mất việc hoặc một nguồn không đủ để trang trải chi phí, bạn sẽ có thu nhập khác chảy vào để ngăn ngừa các vấn đề tài chính.

Một phần của việc tạo ra nhiều nguồn thu nhập là đưa ra chiến lược xây dựng sự giàu có. Điều này phải dựa trên sự kết hợp của bốn hành động được thực hiện nhất quán. Bao gồm:

 1. Giảm chi phí của bạn (nợ, chi phí sinh hoạt, v.v.)
 2. Lập ngân sách hợp lý
 3. Tăng thu nhập của bạn
 4. Dành tiền để làm việc cho bạn một cách đúng đắn

Tăng thu nhập cho phép bạn trả nợ nhanh hơn. Tiết kiệm tốt hơn. Hơn thế nữa, đầu tư hiệu quả. Nó có thể đẩy nhanh thời gian giúp bạn hoàn thành các mục tiêu tài chính của mình. Nhiều hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ tập trung vào việc giảm chi phí. 

Bạn muốn đa dạng hóa các dòng thu nhập của mình tương tự như cách thực hiện các khoản đầu tư. Hãy tham khảo 3 cách này để tạo ra các dòng thu nhập.

1. Tăng nguồn tiền thông qua các dòng thu nhập chủ động

Thu nhập chủ động được định nghĩa là số tiền bạn nhận được khi thực hiện một dịch vụ. Hoặc kiếm được từ thời gian và công sức bạn đã bỏ ra. 

Nó có thể là nguồn thu nhập từ làm việc trong một doanh nghiệp hàng ngày. Hoặc tự làm chủ công ty. 

Về cơ bản là bạn đang đánh đổi thời gian và dịch vụ của mình để có được số tiền tương ứng. Tất nhiên, thu nhập chủ động tốn nhiều thời gian hơn. Đặc biệt khi bạn muốn tạo ra nhiều nguồn thu nhập.

Nó có thể bao gồm tiền lương, tiền hoa hồng, tiền thưởng hàng tháng. Bạn có thể tăng nguồn tiền của mình thông qua các thu nhập chủ động theo những cách sau:

 • Kiếm một công việc được trả lương cao hơn tương ứng với thời gian và kỹ năng bạn bỏ ra.
 • Tìm một công việc bán thời gian bên cạnh công việc toàn thời gian của bạn.
 • Bắt đầu công việc kinh doanh bán thời gian.
 • Tăng số tiền khách hàng cần phải trả để đổi lấy thời gian và dịch vụ của bạn. Trong trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp.

2. Tăng nguồn tiền của bạn thông qua các dòng thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động được định nghĩa là nguồn tiền tạo ra từ tài sản của bạn. Bên cạnh đó, bạn không cần đánh đổi thời gian hoặc dịch vụ để có chúng.

Chẳng hạn, số tiền nhận được từ cho thuê bất động sản mỗi tháng. Thậm chí, bạn không có nỗ lực lớn nào để kiếm được khoản tiền này. Đó là một loại thu nhập thụ động.

Có rất nhiều loại thu nhập thụ động. Chẳng hạn tiền bản quyền, thu nhập lãi trả trên số dư tài khoản ngân hàng. Hay kinh doanh theo mạng. Hoặc công việc phổ biến gần đây là tiếp thị liên kết. 

Bạn có thể tạo nhiều nguồn thu nhập thông qua các dòng thu nhập thụ động theo những cách sau:

 • Đặt nền tảng ban đầu để thêm yếu tố thu nhập thụ động cho doanh nghiệp của bạn. Nó có thể là các khóa học hoặc dịch vụ hoặc sản phẩm được phân phối tự động. Ví dụ đăng bán ebook trên Amazon. Một cái gì đó không yêu cầu bạn phải tham gia sau khi thiết lập nó.
 • Trở thành đơn vị liên kết cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn chia sẻ chúng với mạng lưới hoặc cơ sở đối tượng của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ kiếm được tiền khi khách hàng mua các sản phẩm được giới thiệu. 
 • Đầu tư vào bất động sản cho thuê. Số tiền này không chỉ giúp bạn trang trải chi phí bảo dưỡng nhà cửa. Nó còn mang lại cho bạn lợi nhuận.
 • Cho vay ngang hàng (P2P). Trong đó bạn kiếm lãi từ số tiền bạn cho người khác vay.

Xem thêm: 10 ý tưởng xây dựng thu nhập thụ động giúp bạn kiếm thêm tiền 

3. Tăng nguồn tiền của bạn thông qua các dòng thu nhập danh mục đầu tư

Thu nhập danh mục đầu tư là nguồn tiền bạn kiếm được từ các khoản đầu tư của mình. Ví dụ: số tiền bạn kiếm được từ việc bán cổ phiếu trong danh mục đầu tư chứng khoán. Lợi nhuận trong trường hợp này được coi là thu nhập danh mục đầu tư.

Ví dụ cụ thể hơn về thu nhập danh mục đầu tư bao gồm lãi suất, lãi vốn, cổ tức và tiền bản quyền.

Bạn có thể tăng thu nhập của mình thông qua các dòng thu nhập danh mục đầu tư bằng cách đầu tư vào nhiều loại hình. Chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu và các loại quỹ thị trường chứng khoán khác nhau. 

Mục tiêu là các khoản đầu tư của bạn tăng trưởng theo thời gian. Do đó, mang lại cho bạn thu nhập từ danh mục đầu tư.

Xây dựng sự giàu có với nhiều nguồn thu nhập

Có sự kết hợp của nhiều nguồn thu nhập khác nhau tại chỗ là một ý tưởng tuyệt vời. Bạn không chỉ có nhiều nguồn thu nhập mà bạn còn có một danh mục đầu tư đa dạng độc đáo. Điều này dẫn đến việc xây dựng sự giàu có. Nó cũng là một phần quan trọng của kế hoạch nghỉ hưu. 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng để tăng thu nhập, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài. 

Cố vấn tài chính giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Dịch vụ cố vấn tài chính tin cậy từ ProNexus

Khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính, hãy kết nối với một cố vấn tài chính tin cậy. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc.

Những cố vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài