Công việc của Cố vấn tài chính là gì?

ProNexus Team

16 min read
15-03-2022 | Thư viện

Bạn có thể tự hỏi liệu một cố vấn tài chính có thể giúp đỡ mình như thế nào? Công việc của cố vấn tài chính là gì? 

Nhìn chung, những cố vấn tài chính này giúp đưa ra quyết định về những việc bạn nên làm với tiền của mình. Chúng có thể bao gồm các khoản đầu tư hoặc các hoạt động tài chính khác.

Những vai trò của một cố vấn tài chính

Cố vấn tài chính là đối tác lập kế hoạch tài chính của bạn.

Giả sử, bạn muốn nghỉ hưu sau 20 năm, hoặc cho con đi học đại học trong 10 năm nữa. Để hoàn thành mục tiêu của mình, bạn có thể cần một cố vấn tài chính giúp biến những kế hoạch này thành hiện thực. Đây là thời điểm một người có năng lực chuyên môn xuất hiện.

Bạn và cố vấn của mình sẽ cùng nhau thảo luận đến nhiều chủ đề. Bao gồm:

 • Số tiền nên tiết kiệm
 • Tài khoản cần thiết
 • Bảo hiểm nên có
 • Lập kế hoạch bất động sản và thuế
 • Phân bổ danh mục đầu tư...

Một phần nhiệm vụ khác của cố vấn, là giúp bạn hiểu những quyết định liên quan đến tài chính.

Bắt đầu với những kiến thức đơn giản như lập ngân sách, và tiết kiệm. Khi đã nâng cao kiến ​​thức, bạn sẽ được người cố vấn hướng dẫn các vấn đề phức tạp hơn, như đầu tư, bảo hiểm, và thuế. 

Những câu hỏi thường gặp khi làm việc với cố vấn tài chính

Một cố vấn tài chính sẽ làm việc với bạn để có được bức tranh toàn cảnh về:

 • Tài sản
 • Nợ phải trả
 • thu nhập, chi phí
 • Nhu cầu hưu trí
 • Nghĩa vụ tài chính dài hạn
 • Khoản đầu tư
 • Quà tặng có giá trị
 • ... 

Thành phần liên quan đến đầu tư của bảng câu hỏi đề cập đến các chủ đề chủ quan hơn. Chẳng hạn như khả năng chấp nhận rủi ro. Hiểu biết về rủi ro sẽ hỗ trợ người cố vấn xác định cách phân bổ tài sản đầu tư của bạn. 

Đánh giá ban đầu cũng có thể bao gồm việc kiểm tra các chủ đề quản lý tài chính khác. Chẳng hạn như vấn đề bảo hiểm và tình hình thuế của bạn.

Cố vấn tài chính cũng cần biết về kế hoạch bất động sản hiện tại, cũng như các chuyên gia khác trong nhóm lập kế hoạch cho bạn, như kế toán và luật sư. 

Khi bạn và cố vấn hiểu được tình hình tài chính hiện tại, và những dự báo trong tương lai. Lúc này, bạn đã sẵn sàng lập kế hoạch để đạt được các mục tiêu tài chính cho mình. 

Nhiệm vụ của cố vấn tài chính là gì

Các cố vấn tài chính có thể hỗ trợ bạn hầu hết các vấn đề, hoặc chỉ tập trung vào một giải pháp chuyên biệt. Về cơ bản, bạn sẽ tìm đến họ để thực hiện những điều sau. 

1. Hoạch định tài chính

Các chuyên gia Hoạch định tài chính sẽ tổng hợp tất cả những thông tin ban đầu thành một kế hoạch tài chính toàn diện. 

Nó bắt đầu với một bản tóm tắt các phát hiện chính từ bảng câu hỏi ban đầu bạn thực hiện. Bảng tóm tắt tình hình tài chính hiện tại bao gồm:

 • Giá trị ròng
 • Tài sản
 • Nợ phải trả
 • Vốn lưu động
 • Tóm tắt mục tiêu 

Phần phân tích của tài liệu dài này sẽ cung cấp thêm thông tin về một số chủ đề. Chúng bao gồm:

 • Khả năng chấp nhận rủi ro
 • Chi tiết kế hoạch bất động sản
 • Hoàn cảnh gia đình
 • Rủi ro chăm sóc dài hạn
 • Các vấn đề tài chính thích hợp khác trong hiện tại và tương lai.

Dựa trên giá trị ròng dự kiến, thu nhập trong tương lai trước khi nghỉ hưu, kế hoạch sẽ tạo ra mô phỏng các tình huống nghỉ hưu có khả năng xảy ra. Cả trường hợp tốt nhất, và cả khi đã sử dụng hết tiền.

Nếu bạn đã kết hôn hoặc có mối quan hệ lâu dài khác. Kế hoạch tài chính cũng sẽ xem xét đến kịch bản tài chính cho người còn sống.

2. Lập kế hoạch hành động từng bước 

Một cố vấn tài chính không chỉ là người giúp lập kế hoạch. Công việc của họ là giúp bạn về mọi mặt trong cuộc sống tài chính của bạn.

Trên thực tế, bạn có thể làm việc với một cố vấn tài chính mà không cần họ quản lý danh mục đầu tư, hoặc đề xuất bất kỳ khoản đầu tư nào.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, lời khuyên đầu tư là lý do chính để làm việc với một cố vấn tài chính. Nếu bạn chọn con đường này, đây là những gì bạn mong đợi.

Cố vấn sẽ thiết lập hệ thống phân bổ tài sản phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro, và khả năng chịu rủi ro của bạn. 

Việc phân bổ chỉ đơn giản là một phiếu đánh giá để xác định tỷ lệ phần trăm trong tổng danh mục đầu tư được chia vào các loại tài sản khác nhau. 

 • Một cá nhân không thích rủi ro cao sẽ tập trung nhiều hơn vào trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi (CD) và nắm giữ thị trường tiền tệ.
 • Trong khi một cá nhân thoải mái hơn, có thể quyết định mua nhiều cổ phiếu, trái phiếu công ty, hoặc đầu tư bất động sản. 

3. Cố vấn tài chính và đầu tư

Với tư cách là người tiêu dùng, bạn phải hiểu người cố vấn tài chính của mình đề xuất những gì và tại sao? 

Bạn không nên làm theo một cách mù quáng các khuyến nghị của cố vấn. Đó là tiền của bạn, và bạn nên hiểu cách nó được triển khai. Theo dõi chặt chẽ các khoản phí bạn đang trả — cả cho cố vấn và bất kỳ khoản tiền nào được liệt kê. 

Hỏi cố vấn tài chính của bạn tại sao họ đề xuất các khoản đầu tư cụ thể? Liệu họ có nhận được hoa hồng khi bán cho bạn những khoản đầu tư đó hay không? Hãy cảnh giác với những xung đột lợi ích có thể xảy ra .

Điểm chung trong các tổ chức tổ chức tín dụng là sản phẩm tài chính được lựa chọn phải phù hợp với hồ sơ rủi ro của khách hàng. 

Ví dụ, một cá nhân 50 tuổi đã tích lũy đủ giá trị ròng để nghỉ hưu và chủ yếu quan tâm đến việc bảo toàn vốn. Họ có thể có mức phân bổ tài sản rất thận trọng:

 • 45% trong tài sản cổ phiếu
 • 55% trong tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu. 

Một cá nhân 40 tuổi có giá trị ròng nhỏ hơn, sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Họ có thể chọn phân bổ tài sản gồm:

 • 70% tài sản cổ phiếu
 • 25% tài sản thu nhập cố định
 • 5% các khoản đầu tư thay thế

Những quyết định phải dựa trên thời gian cần tiền, cơ hội đầu tư, mục tiêu hiện tại và tương lai của bạn.

4. Giám sát tài chính thường xuyên

Khi kế hoạch đầu tư đã có, bạn sẽ nhận được báo cáo thường xuyên từ cố vấn tài chính để cập nhật danh mục.

Cố vấn cũng sẽ tổ chức các cuộc họp để xem xét các mục tiêu và tiến độ. Đồng thời, trả lời bất kỳ câu hỏi nào khác mà bạn có thể có. Gặp gỡ từ xa qua điện thoại, Zoom, Google meeting, hoặc trò chuyện qua ProNexus có thể giúp những liên hệ đó diễn ra thường xuyên hơn.

Khi có một thay đổi quan trọng trong cuộc sống. Điều có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn, như kết hôn, ly dị, thêm thành viên mới, mua bán nhà, thay đổi công việc, hoặc được thăng chức. Hãy thông báo với người cố vấn để thực hiện điều chỉnh phù hợp.

Khi nào bạn cần một cố vấn tài chính?

Bất kỳ ai cũng có thể làm việc với một cố vấn tài chính ở mọi lứa tuổi, và bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Bạn không cần phải có giá trị tài sản ròng cao mới bắt đầu. Hãy tìm một cố vấn phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Quyết định nhờ chuyên gia giúp đỡ về tiền bạc là một quyết định mang tính cá nhân cao. Nhưng bất cứ lúc nào bạn cảm thấy quá tải, bối rối, căng thẳng hoặc sợ hãi về tình hình tài chính. Đây đều có thể là thời điểm tốt để tìm kiếm một cố vấn tài chính.

Ngay cả khi tình hình tài chính gia đình bạn đang an toàn, việc gặp gỡ một cố vấn cũng rất cần thiết.

Họ sẽ đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng về lâu dài hay không? Thêm vào đó là những kế hoạch phát triển hơn ở tương lai. Cố vấn có thể đề xuất những cải tiến khả thi, giúp bạn đạt được mục tiêu hiệu quả hơn.

Cuối cùng, nếu bạn không có thời gian hoặc sở thích để quản lý tài chính, đó là một lý do chính đáng khác để thuê cố vấn tài chính.

Đó là một số lý do chung mà bạn có thể cần sự trợ giúp chuyên nghiệp của cố vấn. Dưới đây là một số cái cụ thể hơn.

1. Không đầu tư hoặc bạn không biết cách đầu tư

Bởi vì chúng ta đang sống trong một thế giới lạm phát. Bất kỳ khoản tiền nào bạn giữ bằng tiền mặt, hoặc trong tài khoản lãi suất thấp đều giảm giá trị mỗi năm.

Đầu tư là cách duy nhất để làm cho tiền của bạn tăng lên. Và trừ khi bạn có thu nhập đặc biệt cao, đầu tư là cách duy nhất mà hầu hết mọi người sẽ có đủ tiền để nghỉ hưu.

2. Có đầu tư, nhưng bạn liên tục mất tiền

Ngay cả những nhà đầu tư giỏi nhất cũng mất tiền khi thị trường đi xuống, hoặc khi đưa ra quyết định không như mong đợi. 

Tuy nhiên, nhìn chung đầu tư sẽ làm tăng đáng kể giá trị ròng của bạn. Nếu nó không làm được điều đó, thuê một cố vấn tài chính giúp bạn tìm ra những gì đang đi chệch hướng và sửa chữa trước khi quá muộn.

3. Bạn không có kế hoạch sau khi qua đời

Cố vấn tài chính cũng có thể lập một kế hoạch di sản. Chúng đảm bảo mọi tài sản được xử lý theo ý muốn của bạn sau khi bạn qua đời.

Và nếu bạn không được bảo hiểm đúng cách (hoặc không chắc mình cần bảo hiểm gì), cố vấn tài chính cũng có thể giúp. Thật vậy, một cố vấn tài chính tin cậy sẽ đưa ra những đánh giá công bằng hơn một đại lý bảo hiểm.

Cố vấn tài chính giúp bạn đạt được mục tiêu của mình như thế nào?

Các cố vấn tài chính có thể hỗ trợ bạn đầu tư và đạt được mục tiêu dài hạn của bạn theo nhiều cách.

1. Chuyên môn

Các cố vấn tài chính biết nhiều về đầu tư và quản lý tiền bạc hơn hầu hết mọi người. Họ có thể hướng dẫn bạn đến những lựa chọn tốt hơn tự mình đưa ra.

2. Trách nhiệm giải trình

Các cố vấn tài chính giúp bạn đi đúng hướng. Họ khuyên bạn không nên đưa ra các quyết định cảm tính về tiền bạc của mình. Ví dụ như mua một cổ phiếu đang tăng giá chóng mặt, hoặc bán tất cả quỹ cổ phiếu của bạn khi thị trường giảm mạnh.

3. Lời khuyên 

Cố vấn tài chính có thể đưa ra đề xuất về các chiến lược tốt nhất để thực hiện để cải thiện tình hình tài chính. Điều này có thể bao gồm tất cả mọi thứ, từ khoản đầu tư cần thực hiện cho đến loại bảo hiểm cần mua.

4. Sự phát triển

Khi hoàn cảnh cuộc sống thay đổi, một cố vấn tài chính giúp điều chỉnh kế hoạch tài chính, để nó luôn phù hợp với tình hình hiện tại của bạn.

5. Hoạt động

Nhiều người không thực hiện các bước mà họ nên làm để quản lý tài chính của mình. Vì bận rộn, không chắc chắn về việc phải làm.

Làm việc với một cố vấn tài chính giúp xử lý những gì bạn không có thời gian, không chắc chắn và đảm bảo rằng tiền của bạn đang được triển khai theo cách tốt nhất.

Kết nối với Cố vấn tài chính bằng cách nào?

ProNexus là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam, kết nối trực tiếp các cố vấn tài chính được chứng nhận đến người dùng. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trở thành Advisor, đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

ProNexus giúp bạn lập kế hoạch cụ thể, đầu tư hiệu quả, vun đắp tài sản, và đạt được mục tiêu của mình. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài