10 lý do đem đến cho bạn động lực tiết kiệm tiền

ProNexus

10 min read
17-08-2022 | Tiết kiệm

Bạn đã nhiều lần được khuyên nên tiết kiệm tiền nhưng đây là việc không dễ thực hiện. Vậy hãy tìm hiểu một số lý do của việc này và làm tăng thêm động lực tiết kiệm.

Bất kỳ ai trong số chúng ta đều có những mục tiêu trong cuộc sống liên quan đến tiền bạc. Đối với một số người, đây không phải là vấn đề lớn.

Tuy nhiên, nhiều người khác lại gặp khó khăn trong việc xoay xở các khoản tiền hoặc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình. Nếu bạn là một trong số đó, hãy tham khảo 10 lý do dưới đây để có thêm động lực tiết kiệm tiền cho tương lai.

Lắng nghe bài viết trên Spotify podcast:

 

Xem trên Youtube:

 

 

1. Tiết kiệm tiền để trở nên độc lập về tài chính

Độc lập về tài chính không hẳn là trở nên giàu có. Tuy nhiên, việc không phải phụ thuộc vào bất kỳ khoản trợ cấp nào trong tình huống khẩn cấp hoặc để theo đuổi một mục tiêu lớn nào nó khiến bạn hạnh phúc hơn.

Làm chủ tài chính tức là có thể làm chủ rất nhiều quyết định trong đời. Nếu không có sự động lập này, cuộc sống của bạn sẽ luôn bị chi phối bởi các khoản nợ hoặc những người chu cấp tài chính cho bạn.

Xem thêm: 11 cách tiết kiệm chi tiêu cho gia đình có thể bạn chưa biết

2. Tiết kiệm tiền để mua sắm những gì bạn muốn

Có thể bạn mơ ước sở hữu một món đồ nào đó nhưng chưa có được đủ tiền để chi trả. Ví dụ, mua một chiếc máy tính là một khoản tiền tương đối lớn với nhiều người. Bởi có sẵn ngay vài chục triệu đồng không dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu bạn đặt mục tiêu cho khoản mua sắm này từ trước, bạn nên chia nhỏ thành nhiều phần và lên kế hoạch tiết kiệm từng phần nhỏ đó.

Những phần tiền nhỏ dần được tích lũy sẽ giúp bạn mua được những món đồ yêu thích đơn giản hơn rất nhiều.

3. Tiết kiệm tiền để mua nhà

Sở hữu một căn nhà là mơ ước của nhiều người. Nếu không có đủ tiền, bạn có thể vay ngân hàng để mua nhà trả góp. Tuy nhiên, ngân hàng không cho vay toàn bộ.

Bạn phải chuẩn bị sẵn một khoản trả trước khoảng 20-30% chi phí căn nhà. Thông thường, bạn nên tích lũy số tiền này sau một thời gian lên kế hoạch. Bởi tiền đặt cọc hay các chi phí phát sinh khi mua nhà là không nhỏ.

Có thể một số người thích thuê nhà hơn đi mua. Nhưng khi đã dự định mua nhà, việc tiết kiệm tiền là không thể bỏ qua.

4. Tiết kiệm tiền để mua xe

Tương tự như mua nhà, việc sở hữu một chiếc xe cũng là nhu cầu tất yếu của nhiều người. Mua xe cũng có thể trả góp, bạn chỉ cần tích lũy đủ một khoản trả góp nhất định.

Điều tốt nhất bạn nên làm là tiết kiệm số tiền trả trước lớn nhất có thể, và sau đó xem xét các lựa chọn của mình. Ngoài ra, mua một chiếc xe cũ chất lượng cũng là một gợi ý không tồi.

Tuy nhiên, một chiếc xe cũng có rất nhiều chi phí phát sinh. Nếu không có sự tích lũy đủ từ trước, bạn sẽ dễ rơi vào căng thẳng tài chính sau khi sở hữu.

Xem thêm: 11 mẹo tiết kiệm chi tiêu dịp Tết Nguyên Đán

5. Có thể thanh toán các khoản nợ

Nhiều người đang phải đối mặt với các khoản nợ trong cuộc sống như vay nợ ngân hàng, nợ thẻ tín dụng, vay tiền người quen,... Dù khoản nợ là lớn hay nhỏ, bạn đều phải thanh toán chúng.

Nên làm gì khi bạn chưa thể chuẩn bị đủ tiền để thanh toán ngay? Bạn cần phải tích lũy dần từ khoản tiết kiệm hàng tháng. Do đó, việc tiết kiệm trong chi tiêu là rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn có thể trả góp định kỳ.

Việc chia các khoản nợ thành nhiều phần nhỏ làm giảm áp lực tài chính. Thanh toán dần các phần nợ cũng giúp bạn tiết kiệm có kế hoạch hơn.

6. Để thanh toán các chi phí hàng năm

Bên cạnh các chi phí sinh hoạt thiết yếu, bạn có nhiều khoản phát sinh lớn hàng năm như bảo trì nhà ở, bảo dưỡng xe, tiền học phí, chi phí ma chay, cưới xin...

Cách tốt nhất để quản lý những loại chi phí này là tiết kiệm trước cho chúng. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn mang đến cho bạn sự an tâm.

Bởi thông thường, những chi phí này không nhỏ và không dễ lược bỏ khỏi chi tiêu. Do đó, khi chúng phát sinh sẽ tạo ra áp lực tài chính cho bạn và gia đình.

Xem thêm: 8 cách tiết kiệm thông minh giúp bạn tạo thêm thu nhập

7. Tiết kiệm cho các chi phí phát sinh bất ngờ

Bạn sẽ làm gì nếu chiếc xe hư hỏng nặng cần phải đại tu? Điều gì sẽ xảy ra nếu ngôi nhà của bạn cần sửa chữa, ví dụ như phát hiện ra mái nhà bị dột?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể trông chờ vào việc vay tiền ngân hàng cho tất cả những khoản này. Tốt hơn hết là nên lường trước tình huống xấu nhất và tiết kiệm một số tiền nhất định.

Đôi khi, những chi phí phát sinh bất ngờ này hoàn toàn có thể làm đảo lộn mọi kế  hoạch tiết kiệm và chi tiêu của gia đình bạn.

8. Tiết kiệm tiền cho trường hợp khẩn cấp

Không ai mong muốn những trường hợp xấu xảy ra. Tuy nhiên cuộc sống không có gì chắc chắn cả. Việc một thành viên trong gia đình có thể gặp vấn đề về sức khỏe hoặc bị buộc phải chuyển nhà đi gấp là những điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào trong số đó đều dễ tốn kém một khoản tiền không nhỏ. Vì vậy, tại sao không chuẩn bị sẵn sàng, đặc biệt là về tài chính, để đối mặt với các tình huống khẩn cấp?.

9. Tiết kiệm cho hưu trí hoặc thất nghiệp

Trong thời điểm thuận lợi, mọi người đều nghĩ rằng công việc của họ sẽ luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, trong thời điểm tồi tệ, có rất nhiều vấn đề xảy ra. Khả năng mất việc hoặc kinh doanh thua lỗ là một trong những trường hợp xấu đó.

Vậy, bạn có đủ tiền để chi trả cho cuộc sống nếu bị mất đi thu nhập hay không? Điều này phụ thuộc vào nguồn tích lũy cho tương lai của bạn.

Kể cả những rủi ro nghề nghiệp khó xảy ra đối với bạn, việc nghỉ hưu cũng là điều tất yếu. Khi đó, những khoản tiết kiệm từ trước sẽ vô cùng hữu dụng cho cuộc sống của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch nghỉ hưu từ A-Z

10. Tiết kiệm tiền để có một cuộc sống tốt đẹp hơn

Có rất nhiều thứ trong tương lai mà bạn không thể kiểm soát được. Vì vậy việc tiết kiệm một số tiền để chi tiêu khi thực sự cần giúp bạn kiểm soát cuộc sống tốt hơn và tránh được những nỗi lo không đáng có.

Bạn sẽ không mất gì khi tiết kiệm một cách đúng đắn và khoa học, nhưng đổi lại có thể chuẩn bị và đạt được những điều tốt đẹp hơn trong tương lai.

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài